Giới thiệu phương pháp giao dịch theo xu hướng

Giống như giao dịch theo điểm phá vỡ giao dịch theo xu hướng hoặc theo sau xu hướng, là một dạng chiến lược thị trường khác đòi hỏi một số lượng lớn người tham gia. Khái niệm tổng quát về xu hướng đã trình bày chi tiết những bài trước, là một dạng chiến lược thị trường khác đòi hỏi một lượng lớn người tham gia.

Có nhiều cách để giao dịch theo xu hướng, và tất cả đều khai thác đặc tính chuyển động theo xu hướng của bất cứ thị trường tài chính nào. Tuy nhiên, không chỉ hướng đi là quan trọng mà thời gian và vị trí tham gia giao dịch cũng là yếu tố sống còn cho một giao dịch thành công.

Điều này có nghĩa là tham gia vào các đợt thị trường điều chỉnh trong xu hướng lên (như hình minh họa ở trên) và tham gia các đợt phục hồi trong một xu hướng giảm. Trong một xu hướng tăng giá, kỳ vọng rằng xu hướng tăng sẽ tiếp tục và không có chất xúc tác nào đủ mạnh làm đảo chiều xu hướng tăng. Vị trí thuận lợi nhất để tham gia vào một xu hướng tăng là mua tại đáy thấp nhất có thể nhằm tối đa hóa lợi nhuận tiềm năng là mua tại đáy thấp nhất có thể nhằm tối đa hóa lợi nhuận tiềm năng lúc đóng (chốt lãi) vị thế đó. Tương tự, trong một xu hướng giảm giá, kỳ vọng rằng xu hướng giảm tiếp tục và không có chất xúc tác nào đủ mạnh làm đảo chiều xu hướng giảm. Vị trí thuận lợi nhất để tham gia vào một xu hướng giảm là bán khống tại các đỉnh cao nhất có thể nhằm tối đa hóa lợi nhuận tiềm năng lúc tiến hành đóng (mua lại) vị thế.

Hai công cụ cơ bản để nhận diện các đáy điều chỉnh trong một xu hướng tăng hoặc các đỉnh hồi phục trong một xu hướng giảm là đường xu hướng và đường trung bình di động. Đối với cả hai công cụ này, những nhà giao dịch theo xu hướng tìm kiếm hiện tượng giá bật ngược khỏi đường xu hướng hoặc đường trung bình di động. Khi giá bật ngược, giao dịch theo xu hướng bằng đường xu hướng là hoàn toàn đối ngược với giao dịch theo điểm phá vỡ đường xu hướng, và giao dịch theo xu hướng bằng đường trung bình di động là trái ngược với giao dịch theo điểm phá vỡ đường trung bình di động.

Đường xu hướng được giới thiệu và mô tả trong bài trước. Giao dịch theo xu hướng bằng đường xu hướng đơn giản là vẽ một đường xu hướng nhằm liên kết các đáy cao hơn liên tiếp trong xu hướng tăng hoặc các đỉnh thấp hơn liên tiếp trong xu hướng giảm và sau đó thực hiện giao dịch mỗi khi giá bật ngược khỏi xu hướng. Như đề cập ở các bài trước, thì giá càng chạm nhiều lần vào đường chống đỡ hướng lên hoặc đường kháng cự hướng xuống đường xu hướng đó sẽ càng có giá trị.

Chiến lược tham gia vào giao dịch theo xu hướng dựa trên tín hiệu bật ngược đường xu hướng cần thiết phải kết hợp với các công cụ kỹ thuật khác nhằm xác nhận điểm bật ngược này là thật. Các công cụ kỹ thuật được sử dụng trong công cụ lọc tham gia giao dịch của chiến lược này cũng giống như các công cụ kỹ thuật đã trình bày trong chiến lược giao dịch theo điểm phá vỡ. Một phương pháp phổ biến là chờ đợi giá bật lên khỏi đường chống đỡ hướng lên hoặc bật xuống khỏi đường kháng cự hướng xuống một khoản cách giá tối thiểu trước khi tiến hành giao dịch theo xu hướng, giống như lọc các điểm phá vỡ giả trong chiến lược giao dịch theo điểm phá vỡ. Chờ đợi một khoảng cách giá tối thiểu khi bật ngược nhằm xác nhận giá thực sự có xung lượng để tiếp tục chuyển động.

Một công cụ lọc tham gia giao dịch khác là quan sát giá đóng cửa của “thanh giá bật ngược”. Thanh giá bật ngược là hình thanh thực sự bật ngược khỏi đường xu hướng, bất kể là đường chống đỡ hướng lên hay bật xuống đường kháng cự hướng xuống. Ví dụ, khi giá đóng cửa của thanh giá bật lên phía trên đường chống đỡ hướng lên, một nhà giao dịch không nên vội vàng tham gia vào vị thế mua cho đến khi hình thành thanh kế tiếp, hoặc các hình thanh sau đó, vượt qua đỉnh cao nhất của hình thanh bật lên. Công cụ lọc này tạo nên sự xác nhận bổ sung điểm bật ngược thực sự đang diễn ra. Đối với trường hợp giá bật xuống phía dưới một đường kháng cự hướng xuống, một nhà giao dịch không nên vội tham gia bán khống cho đến khi hình thanh kế tiếp, hoặc các hình thanh sau đó, vượt qua đáy của hình thanh bật xuống.

Một công cụ tham gia giao dịch khác đối với chiến lược giao dịch theo xu hướng là giao dịch theo điểm phá vỡ của đường xu hướng ngược xu hướng chính.

Ở các bài tiếp theo, chúng ta sẽ cùng nghiên cứu sâu về các chiến thuật để áp dụng để giao dịch theo xu hướng trên thị trường.

Nguồn: Những công cụ thiết yếu trong PTKT

Xem thêm:

Giới thiệu chiến lược giao dịch hiệu quả với pinbar –

Xác định sức mạnh của vùng kháng cự và hỗ trợ –

Mô hình fakeout – shakeout của Linda Raschke –

Sử dụng trendline và mô hình đối với RSI –

Ứng dụng của phân kì với MACD –

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Game bài đổi thưởng