Thị trường Gấu là gì? Và bạn nên đầu tư thế nào khi gặp “Gấu”

Thị trường con gấu” luôn là từ đánh vào nỗi sợ hãi lớn nhất của nhiều nhà đầu tư. Nhưng những đợt suy thoái thị trường luôn là điều không thể tránh khỏi. Khung thời gian này thường tương đối ngắn, đặc biệt là so với thời gian của thị trường tăng giá – thị trường Bò. Thị trường gấu đôi khi thậm chí được nhận định, là lúc mang lại cơ hội đầu tư lớn nhất. Cùng tìm hiểu thị trường gấu là gì và các bước bạn có thể thực hiện để đảm bảo danh mục đầu tư của mình sống sót (và thậm chí là phát triển mạnh) cho đến khi gấu hô biến thành bò.

Thị trường gấu là gì?

Thị trường gấu – tiếng anh là Bear Market, là thị trường khi giá trị đi xuống và trải qua sự sụt giảm giá kéo dài. Nó thường mô tả tình trạng giá chứng khoán giảm 20% trở lên so với mức cao gần đây trong bối cảnh tâm lý nhà đầu tư bi quan và tiêu cực lan rộng.

Thị trường gấu thường liên quan đến sự sụt giảm trong một thị trường hoặc chỉ số tổng thể như S&P 500, nhưng chứng khoán hoặc hàng hóa riêng lẻ cũng có thể được coi là trong thị trường giá xuống nếu chúng bị sụt giảm từ 20% trở lên trong một khoảng thời gian liên tục – thường là hai tháng hoặc hơn. Thị trường gấu cũng có thể đi kèm với những giai đoạn kinh tế chung suy thoái. Thị trường gấu có thể tương phản với thị trường bò tót có xu hướng tăng.

CÁC KIẾN THỨC CẦN GHI NHỚ CHÍNH

  • Thị trường giảm giá xảy ra khi giá trên thị trường giảm hơn 20%, thường đi kèm với tâm lý tiêu cực của nhà đầu tư và triển vọng kinh tế giảm sút.
  • Thị trường gấu có thể mang tính chu kỳ hoặc dài hạn. Đợt trước kéo dài vài tuần hoặc vài tháng và đợt sau có thể kéo dài vài năm hoặc thậm chí hàng chục năm.
  • Bán khống, quyền chọn bán và ETF nghịch đảo là một số cách mà các nhà đầu tư có thể kiếm tiền trong thị trường gấu khi giá giảm.

Đặc điểm của Thị trường Gấu

Giá cổ phiếu thường phản ánh kỳ vọng trong tương lai về dòng tiền và lợi nhuận từ các công ty. Khi triển vọng tăng trưởng suy yếu và kỳ vọng bị tiêu tan, giá cổ phiếu có thể giảm. Hành vi bầy đàn, sợ hãi và vội vàng bảo vệ các khoản lỗ giảm có thể dẫn đến giá tài sản giảm trong thời gian dài.

Một định nghĩa về thị trường giá xuống cho biết thị trường đang ở trong lãnh thổ giá xuống khi các cổ phiếu trung bình giảm ít nhất 20% so với mức cao của chúng. Nhưng 20% ​​là một con số tùy ý, cũng giống như mức giảm 10% là một tiêu chuẩn tùy ý cho một sự điều chỉnh. Một định nghĩa khác về thị trường con gấu là khi các nhà đầu tư sợ rủi ro hơn là tìm kiếm rủi ro. Loại thị trường gấu này có thể kéo dài trong nhiều tháng hoặc nhiều năm khi các nhà đầu tư tránh xa đầu cơ để chuyển sang đặt cược nhàm chán, chắc chắn.

Các nguyên nhân của thị trường con gấu thường khác nhau, nhưng nhìn chung, nền kinh tế yếu kém hoặc chậm lại hoặc chậm chạp, bong bóng thị trường bùng nổ, đại dịch, chiến tranh, khủng hoảng địa chính trị và sự thay đổi mô hình mạnh mẽ trong nền kinh tế như chuyển sang nền kinh tế trực tuyến, đều là những yếu tố khiến có thể gây ra một thị trường gấu. Các dấu hiệu của một nền kinh tế yếu kém hoặc tăng trưởng chậm lại thường là việc làm thấp, thu nhập khả dụng thấp, năng suất yếu và lợi nhuận kinh doanh giảm. Ngoài ra, bất kỳ sự can thiệp nào của chính phủ vào nền kinh tế cũng có thể kích hoạt thị trường con gấu.

Ví dụ, những thay đổi về thuế suất hoặc tỷ lệ quỹ liên bang có thể dẫn đến thị trường con gấu. Tương tự, sự sụt giảm niềm tin của nhà đầu tư cũng có thể báo hiệu sự bắt đầu của thị trường giá xuống. Khi các nhà đầu tư tin rằng điều gì đó sắp xảy ra, họ sẽ hành động — trong trường hợp này là bán bớt cổ phiếu để tránh thua lỗ.

Thị trường gấu có thể kéo dài trong nhiều năm hoặc chỉ vài tuần. Thị trường gấu thế tục có thể kéo dài từ 10 đến 20 năm và được đặc trưng bởi lợi nhuận dưới mức trung bình trên cơ sở ổn định. Có thể có các cuộc biểu tình trong các thị trường gấu thế tục, nơi cổ phiếu hoặc chỉ số tăng trong một thời gian, nhưng mức tăng không được duy trì và giá quay trở lại mức thấp hơn. Mặt khác, thị trường gấu theo chu kỳ có thể kéo dài từ vài tuần đến vài tháng.

Các chỉ số thị trường chính của Hoa Kỳ đã gần với lãnh thổ thị trường giá xuống vào ngày 24 tháng 12 năm 2018, chỉ giảm do giảm 20%.

Gần đây hơn, các chỉ số chính bao gồm S&P 500 và Dow Jones Industrial Average (DJIA) đã giảm mạnh vào lãnh thổ thị trường gấu trong khoảng thời gian từ ngày 11 tháng 3 đến ngày 12 tháng 3 năm 2020.

Trước đó, thị trường gấu kéo dài cuối cùng ở Hoa Kỳ xảy ra từ năm 2007 đến năm 2009 trong cuộc Khủng hoảng Tài chính và kéo dài trong khoảng 17 tháng. Chỉ số S&P 500 đã mất 50% giá trị trong thời gian đó.

Vào tháng 2 năm 2020, chứng khoán toàn cầu đột ngột tham gia vào một thị trường gấu đột ngột sau đại dịch coronavirus toàn cầu, khiến chỉ số DJIA giảm 38% từ mức cao nhất mọi thời đại vào ngày 12 tháng 2 (29.568,77) xuống mức thấp nhất vào ngày 23 tháng 3 (18.213,65).

Tuy nhiên, cả S&P 500 và Nasdaq 100 đều đạt mức cao mới vào tháng 8 năm 2020.

Các giai đoạn của thị trường gấu

Thị trường gấu thường có bốn giai đoạn khác nhau.

  1. Đặc điểm của giai đoạn đầu là giá cao và tâm lý nhà đầu tư cao. Vào cuối giai đoạn này, các nhà đầu tư bắt đầu rời khỏi thị trường và thu lợi nhuận.
  2. Trong giai đoạn thứ hai, giá cổ phiếu bắt đầu giảm mạnh, hoạt động giao dịch và lợi nhuận doanh nghiệp bắt đầu giảm, và các chỉ số kinh tế, có thể đã từng là tích cực, bắt đầu trở nên dưới mức trung bình. Một số nhà đầu tư bắt đầu hoảng sợ khi tâm lý bắt đầu giảm. Điều này được gọi là đầu hàng.
  3. Giai đoạn thứ ba cho thấy các nhà đầu cơ bắt đầu tham gia thị trường, do đó làm tăng một số giá và khối lượng giao dịch.
  4. Trong giai đoạn thứ tư và giai đoạn cuối, giá cổ phiếu tiếp tục giảm, nhưng chậm. Khi giá thấp và tin tức tốt bắt đầu thu hút các nhà đầu tư trở lại, thị trường con gấu bắt đầu dẫn đến thị trường tăng giá.

Cách đầu tư trong thị trường gấu

Tính trung bình chi phí là lựa chọn tối ưu

Giả sử giá cổ phiếu trong danh mục đầu tư của bạn giảm 25%, từ 100 đô la một cổ phiếu xuống 75 đô la một cổ phiếu. Nếu bạn có tiền để đầu tư – và muốn mua thêm cổ phiếu này – bạn có thể cố mua khi cho rằng giá cổ phiếu đã giảm.

Vấn đề là, bạn có thể sẽ sai. Cổ phiếu đó có thể không chạm đáy ở mức 75 đô la một cổ phiếu; thay vào đó, nó có thể giảm 50% hoặc hơn so với mức cao của nó. Đây là lý do tại sao cố gắng chọn đáy, hay còn gọi là “thời gian” của thị trường, là một nỗ lực đầy rủi ro.

Một cách tiếp cận thận trọng hơn là thường xuyên bổ sung tiền vào thị trường bằng một chiến lược được gọi là tính trung bình theo chi phí đô la. Tính trung bình theo chi phí đô la là khi bạn liên tục đầu tư tiền theo thời gian và với số tiền gần bằng nhau. Điều này giúp cân bằng giá mua của bạn theo thời gian, đảm bảo bạn không đổ hết tiền vào một cổ phiếu ở mức cao (trong khi vẫn tận dụng được mức giảm của thị trường).

Không có nghi ngờ gì về việc thị trường gấu có thể đáng sợ, nhưng thị trường chứng khoán đã chứng minh rằng cuối cùng nó sẽ phục hồi trở lại. Nếu bạn thay đổi quan điểm của mình, tập trung vào lợi nhuận tiềm năng hơn là lỗ tiềm năng, thị trường gấu có thể là cơ hội tốt để mua cổ phiếu ở mức giá thấp hơn.

Đa dạng hóa tài khoản của bạn

Nói về việc chọn cổ phiếu ở mức giá thấp hơn, thúc đẩy đa dạng hóa danh mục đầu tư của bạn – để nó bao gồm sự kết hợp của các tài sản khác nhau – là một chiến lược có giá trị khác, dù là thị trường giá xuống hay không.

Trong thị trường giá xuống, tất cả các công ty trong một chỉ số chứng khoán nhất định, chẳng hạn như S&P 500, thường giảm – nhưng không nhất thiết phải bằng số tiền tương tự. Đó là lý do tại sao một danh mục đầu tư đa dạng là chìa khóa. Nếu bạn đầu tư vào sự kết hợp của những người chiến thắng và người thua cuộc tương đối, điều đó sẽ giúp giảm thiểu thiệt hại tổng thể cho danh mục đầu tư của bạn.

Giá như bạn có thể biết trước người thắng và người thua. Bởi vì thị trường con gấu thường xảy ra trước hoặc trùng hợp với suy thoái kinh tế, các nhà đầu tư thường ưa chuộng các tài sản, trong những thời điểm này, mang lại lợi nhuận ổn định hơn – bất kể điều gì đang xảy ra trong nền kinh tế. Chiến lược “phòng thủ” này có thể có nghĩa là thêm các tài sản sau vào danh mục đầu tư của bạn:

1. Cổ phiếu trả cổ tức.

Ngay cả khi giá cổ phiếu không tăng, nhiều nhà đầu tư vẫn muốn được trả cổ tức. Đó là lý do tại sao các công ty trả cổ tức cao hơn mức trung bình sẽ hấp dẫn các nhà đầu tư trong thị trường gấu. (Bạn quan tâm đến cổ tức? Hãy xem danh sách 25 cổ phiếu có mức cổ tức cao của chúng tôi.)

2. Trái phiếu.

Trái phiếu cũng là một khoản đầu tư hấp dẫn trong thời kỳ thị trường chứng khoán không ổn định vì giá của chúng thường di chuyển ngược hướng với giá cổ phiếu. Trái phiếu là một thành phần thiết yếu của bất kỳ danh mục đầu tư nào, nhưng việc bổ sung thêm trái phiếu ngắn hạn, chất lượng cao vào danh mục đầu tư của bạn có thể giúp giảm bớt nỗi đau của thị trường giá xuống.

Đầu tư vào các lĩnh vực hoạt động tốt trong thời kỳ suy thoái

Nếu bạn muốn thêm một số tài sản ổn định vào danh mục đầu tư của mình, hãy tìm đến những ngành có xu hướng hoạt động tốt trong thời kỳ thị trường suy thoái. Những thứ như mặt hàng thiết yếu của người tiêu dùng và tiện ích thường chống chọi với thị trường tốt hơn những thứ khác.

Bạn có thể đầu tư vào các lĩnh vực cụ thể thông qua quỹ chỉ số hoặc quỹ trao đổi, theo dõi điểm chuẩn của thị trường. Ví dụ: đầu tư vào quỹ ETF chủ lực của người tiêu dùng sẽ giúp bạn tiếp xúc với các công ty trong ngành đó, có xu hướng ổn định hơn trong thời kỳ suy thoái. Quỹ chỉ số hoặc ETF cung cấp sự đa dạng hóa hơn là đầu tư vào một cổ phiếu đơn lẻ vì mỗi quỹ nắm giữ cổ phiếu trong nhiều công ty.

Có cái nhìn đầu tư tập trung vào dài hạn

Thị trường gấu kiểm tra quyết tâm của tất cả các nhà đầu tư. Mặc dù những giai đoạn này rất khó để tồn tại, nhưng lịch sử cho thấy bạn có thể sẽ không phải đợi quá lâu để thị trường phục hồi. Và nếu bạn đang đầu tư cho một mục tiêu dài hạn – chẳng hạn như nghỉ hưu – thì thị trường con gấu mà bạn phải chịu đựng sẽ bị lu mờ bởi thị trường tăng giá. Không nên đầu tư vào thị trường chứng khoán.

Tuy nhiên, việc chống lại sự cám dỗ bán các khoản đầu tư khi thị trường giảm mạnh là điều khó khăn, nhưng đó là một trong những điều tốt nhất bạn có thể làm cho danh mục đầu tư của mình. Nếu bạn gặp khó khăn trong việc tiếp tục đầu tư của mình trong thị trường giá xuống, bạn có thể nhờ người máy cố vấn hoặc cố vấn tài chính quản lý các khoản đầu tư của bạn cho bạn, trong cả thời điểm tốt và xấu.

Bài viết liên quan:

Tín hiệu dao cắt của ba đường MA và tín hiệu răng cưa –

Tính thanh khoản của cổ phiếu –

TOP 10 Công ty Chứng khoán tại Việt Nam uy tín nhất –

Trái tim của TA – Xu hướng lên và xu hướng xuống –

Trường phái giao dịch theo kiểu con rùa –

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *