Chọn đúng thời điểm trên thị trường

100% độ chính xác

Thay vì ảo tưởng bạn nên hiểu rằng không có một chiến lược, phương pháp, phương trình hay chỉ số nào có thể chỉ ra chính xác 100% thời điểm mà thị trường sẽ đổi chiều. Trong khi việc đánh giá điều kiện nền kinh tế, theo dõi xu hướng chứng khoán và cập nhật kịp thời tin tức nổi bật là yếu tố vô cùng quan trọng, thì bạn vẫn không bao giờ có thể chọn đúng mọi thời điểm. Thế giới đầu tư quá phức tạp để cho một người nào đó có thể toàn quyền thâu tóm.

Mục tiêu của chiến lược đúng thời điểm

Bạn nên nhớ rằng mục tiêu của chiến lược đầu tư đúng thời điểm là dựa vào các phân tích từ cơ bản cho đến nâng cao để cân đong đo đếm các bằng chứng trong các quá trình đưa ra quyết định của bạn. Kể cả khi bạn đang xem xét việc đầu tư toàn bộ hay chỉ một phần vào cổ phiếu, tạm thời phòng vệ hay sắp sửa rút hết tiền khỏi sàn chứng khoán cũng vậy. Tốt nhất là suy xét để đưa ra một tỉ lệ chiến lược nào đó, hơn là “đặt hết” hoặc “rút hết”. Nếu phân tích của bạn cho thấy trong vòng 2-3 tháng nữa bạn nên rút khỏi thị trường cổ phiếu mà trong thực tế thị trường vẫn đang lên không có dấu hiệu suy giảm, bạn cũng không nên bán tháo chỗ cổ phiếu bạn đang nắm giữ. Thay vì thế, hãy thử một chiến lược phòng vệ với các quỹ đầu tư hoặc cổ phiếu ở thị trường phái sinh như một lựa chọn bảo hiểm.

Làm thế nào để tính toán đúng thời điểm

Bạn nên duy trì một danh mục vững chắc bao gồm các công ty tăng trưởng đều và ổn định về giá hoặc ít nhất là có tiềm năng trong tương lai gần. Có những thông số nhất định mà bạn có thể dựa vào để ra quyết định bán đi khi các cổ phiếu đang lỗ. Nhưng hãy hiểu rằng không bao giờ có tài liệu hay nhà đầu tư kỳ cựu nào có thể chỉ ra cho bạn chính xác một ngày kỳ diệu trên tờ lịch mà thị trường chứng khoán sẽ thay đổi.

Một nhà đầu tư tài năng dùng rất nhiều chiến lược quản trị rủi ro và luôn luôn nghiên cứu kỹ lưỡng các báo cáo tài chính, phân tích kỹ thuật và các báo cáo cơ bản khác (như so sánh thu nhập và các chỉ số), cũng như các cổ phiếu có trong danh mục của mình. Vào những lúc thích hợp, dựa trên yếu tố như đang thua lỗ hay đang ở khoảng chững của chiều đi lên, một nhà đầu tư chiến lược có thể ra quyết định phòng vệ một phần của danh mục, tăng phần trăm trái phiếu hoặc tài sản an toàn, hoặc bán đi một phần cổ phiếu trong danh mục. Sự khác biệt của một nhà đầu tư chiến lược là họ luôn cập nhật các điều kiện kinh tế thay đổi và xu hướng giá cổ phiếu để ra quyết định, hơn là phụ thuộc vào lời khuyên của một gã đầu sỏ hay những chiến lược “làm giàu qua một đêm”.

Nguồn: Saga

Xem thêm:

Chứng khoán cơ sở là gì: 7 điểm khác so với chứng khoán phái sinh –

Chứng khoán là gì? Tìm hiểu về chứng khoán A-Z 2022 (Full) –

Chứng khoán phái sinh là gì? Toàn tập kiến thức cần biết –

Có nên dừng mua cổ phiếu khi Fed dự đoán suy thoái? Câu trả lời là không! –

Có nên theo học các khóa đào tạo về chứng khoán hay không? –

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *