World Cup 2022: Chiến thuật trên sân cỏ mà nhà đầu tư có thể áp dụng

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng sau thất bại của một quốc gia tại World Cup, hoạt động trên thị trường chứng khoán của quốc gia đó sẽ tạo ra lợi nhuận dưới mức trung bình đáng kể vào ngày hôm sau. Tuy nhiên, không có tác động tích cực tương ứng đối với thị trường chứng khoán của các quốc gia có đội chiến thắng. 

 

Trái bóng FIFA World Cup 2022 đã chính thức lăn ở Qatar. Có rất nhiều áp lực đối với 32 đội bóng quốc gia hàng đầu thế giới trong các cuộc tranh tài hấp dẫn nhất hành tinh. Áp lực không chỉ với vinh quang và danh tiếng của các nhà quản lý, huấn luyện viên và các cầu thủ.

Dù bạn có tin hay không, các đội bóng cũng sẽ phải chiến đấu vì thị trường chứng khoán và nền kinh tế của quốc gia họ.

Sự phấn khích khi chiến thắng hay thất bại tại World Cup dường như tác động đến hiệu suất thị trường chứng khoán của các quốc gia liên quan.

Cái giá phải trả là rất lớn. Trung bình, nghiên cứu đã chỉ ra rằng, sau thất bại của một quốc gia tại World Cup, hoạt động trên thị trường chứng khoán của quốc gia đó sẽ tạo ra lợi nhuận dưới mức trung bình đáng kể vào ngày hôm sau. Tuy nhiên, không có tác động tích cực tương ứng đối với thị trường chứng khoán của các quốc gia có đội chiến thắng.

World Cup 2022: Chiến thuật trên sân cỏ mà nhà đầu tư có thể áp dụng

Có một câu nói rất phổ biến trong bóng đá, rằng không ai nhớ đến đội thua trong một trận chung kết.

Dựa trên một nghiên cứu, có nhiều điều đáng lo hơn là những ký ức tồi tệ đối với những người thua cuộc. Đứng ở vị trí thứ hai toàn cầu không phải là một nỗ lực tồi tệ, nhưng đã vào tới trận chung kết, các quốc gia đều thực sự muốn né tránh một kết cục thua. Điều này là bởi các á quân của giải đấu World Cup theo truyền thống đã có một thời gian tồi tệ trên thị trường chứng khoán sau khi để vụt mất chiếc cúp vô địch.

Trong tháng đầu tiên sau trận chung kết World Cup, 7 trong số 9 thị trường chứng khoán của đội á quân gần đây hoạt động ở mức thấp hơn 1,4% so với mức trung bình của thị trường toàn cầu. Và sự sụt giảm tiếp tục trong hai tháng tiếp theo, với mức giảm tương đối trung bình là 5,6% trong ba tháng.

Tin tốt là mọi thứ sẽ tốt lên theo thời gian và đến thời điểm một năm, thị trường chứng khoán của quốc gia á quân sẽ hoạt động kém hiệu quả chỉ 0,4%.

Thị trường chứng khoán có xu hướng chậm lại trong thời gian diễn ra World Cup

World Cup hấp dẫn đến mức giải đấu có tác động rõ rệt đến hoạt động của thị trường tài chính, khi các nhà giao dịch – giống như những người khác – hướng sự chú ý của họ theo trái bóng lăn. Nghiên cứu đã phát hiện ra rằng khi một đội cụ thể tham gia một trận đấu, thị trường chứng khoán quốc gia của đội đó sẽ khá trầm lắng trong khoảng thời gian này.

Ví dụ, khối lượng giao dịch trên thị trường chứng khoán của Chile đã giảm 83% khi đội tuyển quốc gia thi đấu. Trên thực tế, thị trường chứng khoán của các đội Mỹ Latinh nằm trong số những thị trường hàng đầu bị ảnh hưởng khi đội tuyển quốc gia của họ thi đấu.

Hoạt động giao dịch giảm sút bắt đầu trước cả khi trận đấu khởi tranh và thậm chí tiếp tục cho đến 45 phút sau khi tiếng còi kết thúc trận đấu vang lên. Ở thời gian nghỉ giữa hiệp, mức giảm vẫn còn khoảng 35%. Báo cáo cũng nhận thấy hoạt động giao dịch giảm thêm khoảng 5% khi một bàn thắng được ghi.

Sự chú ý hạn chế của các nhà đầu tư dành cho thị trường chứng khoán trong những ngày có trận đấu đã khiến thanh khoản thị trường trở nên mỏng hơn. Điều này có nghĩa là những tin tức liên quan thường có thể ảnh hưởng đến thị trường sẽ không được phản ánh nhanh như bình thường hoặc có thể gây ra biến động giá rộng hơn do thiếu thanh khoản.

Nếu bạn nghĩ rằng việc chọn đội nào sẽ vô địch World Cup là một thách thức, thì thị trường chứng khoán thậm chí còn khó đoán hơn.

World Cup 2022: Chiến thuật trên sân cỏ mà nhà đầu tư có thể áp dụng

Cũng giống như trong một trận đấu bóng đá, những cảm xúc cực độ của lòng tham và sự sợ hãi ngự trị trên thị trường tài chính. Nhưng các nguyên tắc trong bóng đá có thể chỉ ra cho chúng ta những chiến lược đầu tư thông minh.

  1. Lập trước chiến lược

Tất cả các đội bóng thành công đều bước vào một trận đấu với chiến lược và đội hình để giành chiến thắng. Chiến lược sẽ tìm cách khai thác điểm yếu của đối thủ và tận dụng điểm mạnh của chính mình.

Trong đầu tư cũng có khái niệm tương tự. Phải hiểu rõ về những gì bạn đang đầu tư. Hơn thế nữa, cần phải có một chiến lược phù hợp.

Nguyên tắc đằng sau một chiến lược tốt là đa dạng hóa. Trong thời điểm hiện tại, nhu cầu đa dạng hóa quan trọng hơn bao giờ hết. Chiến lược đầu tư là xây dựng một danh mục đầu tư tối ưu hóa lợi ích của việc đa dạng hóa.

Giống như sự tương tác giữa phòng thủ và tấn công trong bóng đá, nhà đầu tư cần phải kết hợp các tài sản truyền thống và phi truyền thống, cổ phiếu rủi ro và trái phiếu phòng thủ, đồng thời việc phân bổ giữa các kênh đầu tư là rất quan trọng để tạo ra lợi nhuận cho danh mục đầu tư trong thời điểm thuận lợi và bảo toàn lợi nhuận trong thời kỳ suy thoái.

  1. Linh hoạt

Đội bóng giành chiến thắng là đội có thể thích nghi với những thay đổi bất ngờ như thẻ đỏ hoặc chấn thương.

Điều này cũng giống với việc đầu tư. Năm nay, làn sóng đã chuyển sang các thị trường có lãi suất cao hơn.

Các đợt sóng “thủy triều” khó đoán định trên thị trường chứng khoán buộc các nhà đầu tư phải linh hoạt để thích ứng. Các chiến lược đầu tư hiệu quả trong những năm trước có thể không còn hiệu quả trong những năm tới.

Cần phải nhanh nhẹn hơn và điều chỉnh chiến lược của mình khi điều kiện tài chính thay đổi. Ví dụ, cần phải thực hiện một số điều chỉnh đối với danh mục trái phiếu vốn cổ phần 60/40. Cần phải đa dạng hóa các lựa chọn thay thế bao gồm các mặt hàng có khả năng làm giảm sự biến động và nâng cao lợi nhuận trong danh mục đầu tư.

  1. Kiểm soát cảm xúc

Nhiều trận thắng ở World Cup nhờ những quả phạt đền. Thực hiện quả đá phạt đền quyết định là bài kiểm tra tâm lý, là đòn tâm lý chiến đối với các cầu thủ. Phạt đền là thứ đối kháng đơn sơ nhưng căng thẳng và hàm chứa nhiều nghệ thuật bậc nhất lịch sử bóng đá. Ngay cả những cầu thủ bóng đá nổi tiếng như David Beckham và Roberto Baggio cũng từng gục ngã trước áp lực của một quả phạt đền quyết định. Kiểm soát cảm xúc của một người có thể là yếu tố quyết định giữa chiến thắng và thất bại.

Khi đối mặt với sự không chắc chắn, một thủ môn đối mặt với một quả phạt đền và một nhà đầu tư có điểm gì chung?

Khi thủ môn dự đoán một bàn thắng, anh ta phải quyết định trước hướng bóng sẽ được sút. Anh ta nên đổ người sang trái, phải hay ở vị trí trung tâm?

Theo thống kê, nghiên cứu đã chỉ ra rằng cơ hội cản phá cú sút của thủ môn là 14% nếu anh ta đổ người sang trái; 13% nếu anh ta đổ người sang phải, hoặc 33% nếu anh ta đứng giữa. Tuy nhiên, có tới 94% trường hợp thủ môn đổ người sang trái hoặc phải, mặc dù có cơ hội cản phá cú sút cao hơn nếu đứng ở giữa. Có một nhu cầu hành vi để làm điều gì đó – hành động càng kịch tính thì càng tốt.

Các nhà đầu tư cũng tương tự như vậy. Nếu một nhà đầu tư có danh mục đầu tư được đa dạng hóa tốt, cách hành động tốt nhất là tiếp tục đầu tư và không làm gì cả. Tuy nhiên, khi bị choáng ngợp bởi sự không chắc chắn, các nhà đầu tư có xu hướng giao dịch quá mức – bán ở mức thấp hoặc mua ở mức cao.

Sự khôn ngoan đúng đắn cho bóng đá cũng có tác dụng với các nhà đầu tư. Trong bối cảnh không chắc chắn, hãy tập trung và đầu tư vào một danh mục đầu tư đa dạng.

Khả năng phân biệt giữa các nguyên tắc cơ bản xấu đi và những thông tin gây nhầm lẫn là chìa khóa để đầu tư. Vế trước cung cấp lý do để phân bổ lại danh mục đầu tư, trong khi vế sau là cơ hội để nhân đôi vị thế hiện tại. Những cảm xúc như sợ hãi thường sẽ khiến các nhà đầu tư đưa ra quyết định sai lầm – chốt lãi quá sớm hoặc giữ cổ phiếu thua lỗ quá lâu.

Một cách để loại bỏ cảm xúc đó là cho phép một người quản lý chuyên nghiệp thay mặt bạn quản lý. Với một nhà quản lý danh mục đầu tư chuyên nghiệp, sẽ có một quy trình đầu tư đã được chứng minh và khả năng tập trung vào các mục tiêu của nhà đầu tư. Điều này có thể tạo ra sự khác biệt lớn đối với khả năng tối ưu hóa lợi nhuận dài hạn của nhà đầu tư.

Theo straitstimes

Bài viết liên quan:

https://nhandan.vn/mot-ky-world-cup-nhieu-dau-an-dang-nho-post730812.html

https://vnexpress.net/the-thao/world-cup-2022

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *