Đầu tư giá trị: Định nghĩa, cách thức hoạt động, chiến lược, rủi ro

Đầu tư giá trị là gì?

Đầu tư giá trị là một chiến lược đầu tư liên quan đến việc chọn các cổ phiếu có vẻ như đang được giao dịch với giá thấp hơn giá trị nội tại hoặc giá trị sổ sách của chúng. Các nhà đầu tư giá trị tích cực tìm kiếm những cổ phiếu mà họ cho rằng thị trường chứng khoán đang đánh giá thấp. Họ tin rằng thị trường phản ứng thái quá với tin tốt và tin xấu, dẫn đến biến động giá cổ phiếu không tương ứng với các nguyên tắc cơ bản dài hạn của công ty. Phản ứng thái quá tạo cơ hội kiếm lợi nhuận bằng cách mua cổ phiếu với giá chiết khấu – đang giảm giá.

Warren Buffett có lẽ là nhà đầu tư giá trị nổi tiếng nhất hiện nay, nhưng còn có nhiều người khác, bao gồm Benjamin Graham (giáo sư và cố vấn của Buffett), David Dodd, Charlie Munger, Christopher Browne (một sinh viên khác của Graham), và tỷ phú quản lý quỹ phòng hộ, Seth Klarman.

Hiểu Đầu tư Giá trị

Khái niệm cơ bản đằng sau hoạt động đầu tư giá trị hàng ngày rất đơn giản: Nếu bạn biết giá trị thực của một thứ gì đó, bạn có thể tiết kiệm được rất nhiều tiền khi mua nó trong đợt giảm giá. Hầu hết mọi người sẽ đồng ý rằng cho dù bạn mua một chiếc TV mới đang giảm giá hay với giá gốc, bạn sẽ nhận được cùng một chiếc TV có cùng kích thước màn hình và chất lượng hình ảnh.

Cổ phiếu hoạt động theo cách tương tự, có nghĩa là giá cổ phiếu của công ty có thể thay đổi ngay cả khi giá trị hoặc định giá của công ty vẫn giữ nguyên. Cổ phiếu, như TV, trải qua các giai đoạn nhu cầu cao hơn và thấp hơn dẫn đến biến động giá—nhưng điều đó không thay đổi những gì bạn nhận được từ số tiền của mình.

Giống như những người mua sắm hiểu biết sẽ lập luận rằng việc trả đúng giá cho một chiếc TV là vô nghĩa vì TV được giảm giá nhiều lần trong năm, các nhà đầu tư giá trị hiểu biết tin rằng cổ phiếu cũng hoạt động theo cách tương tự. Tất nhiên, không giống như TV, cổ phiếu sẽ không được bán vào những thời điểm có thể đoán trước trong năm chẳng hạn như Thứ Sáu Đen và giá bán của chúng sẽ không được quảng cáo.

Đầu tư giá trị là quá trình thực hiện công việc thám tử để tìm ra những giao dịch mua bán bí mật này đối với cổ phiếu và mua chúng với giá chiết khấu so với cách thị trường đánh giá chúng. Đổi lại việc mua và nắm giữ những cổ phiếu giá trị này trong thời gian dài, các nhà đầu tư có thể được thưởng xứng đáng.

Giá trị nội tại và đầu tư giá trị

Trên thị trường chứng khoán, tương đương với việc một cổ phiếu rẻ hoặc giảm giá là khi cổ phiếu của nó bị định giá thấp. Các nhà đầu tư giá trị hy vọng kiếm được lợi nhuận từ các cổ phiếu mà họ cho là được chiết khấu sâu.

Các nhà đầu tư sử dụng các số liệu khác nhau để cố gắng tìm ra định giá hoặc giá trị nội tại của một cổ phiếu. Giá trị nội tại là sự kết hợp của việc sử dụng phân tích tài chính như nghiên cứu hiệu quả tài chính, doanh thu, thu nhập, dòng tiền và lợi nhuận của công ty cũng như các yếu tố cơ bản, bao gồm thương hiệu, mô hình kinh doanh, thị trường mục tiêu và lợi thế cạnh tranh của công ty. Một số số liệu được sử dụng để định giá cổ phiếu của công ty bao gồm:

Giá trên sổ sách (P/B) hoặc giá trị sổ sách, đo lường giá trị tài sản của công ty và so sánh chúng với giá cổ phiếu. Nếu giá thấp hơn giá trị của tài sản, cổ phiếu bị định giá thấp, giả sử công ty không gặp khó khăn về tài chính.
Giá trên thu nhập (P/E), cho biết hồ sơ theo dõi thu nhập của công ty để xác định xem giá cổ phiếu không phản ánh tất cả thu nhập hay bị định giá thấp.

Dòng tiền tự do, là tiền được tạo ra từ doanh thu hoặc hoạt động của công ty sau khi trừ đi chi phí. Dòng tiền tự do là số tiền còn lại sau khi chi phí đã được thanh toán, bao gồm chi phí hoạt động và mua hàng lớn được gọi là chi tiêu vốn, đó là mua tài sản như thiết bị hoặc nâng cấp nhà máy sản xuất. Nếu một công ty đang tạo ra dòng tiền tự do, thì nó sẽ còn dư tiền để đầu tư vào tương lai của doanh nghiệp, trả nợ, trả cổ tức hoặc phần thưởng cho cổ đông và phát hành cổ phiếu mua lại.

Tất nhiên, có nhiều số liệu khác được sử dụng trong phân tích, bao gồm phân tích nợ, vốn chủ sở hữu, bán hàng và tăng trưởng doanh thu. Sau khi xem xét các số liệu này, nhà đầu tư giá trị có thể quyết định mua cổ phiếu nếu giá trị so sánh – giá hiện tại của cổ phiếu so với giá trị nội tại của công ty – đủ hấp dẫn.

Biên an toàn

Các nhà đầu tư giá trị yêu cầu một số sai sót trong ước tính giá trị của họ và họ thường đặt “biên độ an toàn” của riêng mình, dựa trên mức độ chấp nhận rủi ro cụ thể của họ. Nguyên tắc biên an toàn, một trong những chìa khóa để đầu tư giá trị thành công, dựa trên tiền đề rằng việc mua cổ phiếu với giá hời sẽ mang lại cho bạn cơ hội kiếm lợi nhuận cao hơn sau này khi bạn bán chúng. Biên độ an toàn cũng khiến bạn ít có khả năng bị mất tiền hơn nếu cổ phiếu không hoạt động như bạn mong đợi.

Các nhà đầu tư giá trị sử dụng cùng một loại lý luận. Nếu một cổ phiếu trị giá 100 đô la và bạn mua nó với giá 66 đô la, bạn sẽ kiếm được 34 đô la chỉ bằng cách đợi giá cổ phiếu tăng lên giá trị thực 100 đô la. Trên hết, công ty có thể phát triển và trở nên có giá trị hơn, mang đến cho bạn cơ hội kiếm được nhiều tiền hơn nữa. Nếu giá cổ phiếu tăng lên 110 đô la, bạn sẽ kiếm được 44 đô la kể từ khi bạn mua cổ phiếu đang giảm giá. Nếu bạn đã mua nó với giá đầy đủ là 100 đô la, bạn sẽ chỉ kiếm được 10 đô la lợi nhuận.

Thị trường không hiệu quả

Các nhà đầu tư giá trị không tin vào giả thuyết thị trường hiệu quả, giả thuyết nói rằng giá cổ phiếu đã tính đến tất cả thông tin về một công ty, vì vậy giá của chúng luôn phản ánh giá trị của chúng. Thay vào đó, các nhà đầu tư giá trị tin rằng cổ phiếu có thể bị định giá quá cao hoặc quá thấp vì nhiều lý do.

Ví dụ, một cổ phiếu có thể bị định giá thấp vì nền kinh tế đang hoạt động kém và các nhà đầu tư đang hoảng loạn và bán ra (như trường hợp trong cuộc Đại suy thoái). Hoặc một cổ phiếu có thể bị định giá quá cao bởi vì các nhà đầu tư đã quá hào hứng với một công nghệ mới chưa được chứng minh (như trường hợp của bong bóng dot-com). Xu hướng tâm lý có thể đẩy giá cổ phiếu lên hoặc xuống dựa trên tin tức, chẳng hạn như thông báo thu nhập đáng thất vọng hoặc bất ngờ, thu hồi sản phẩm hoặc kiện tụng. Các cổ phiếu cũng có thể bị định giá thấp vì chúng được giao dịch dưới tầm ngắm, nghĩa là chúng không được các nhà phân tích và giới truyền thông đưa tin đầy đủ.

Đừng chạy theo đám đông

Các nhà đầu tư giá trị sở hữu nhiều đặc điểm của những người đi ngược lại – họ không chạy theo đám đông. Họ không chỉ bác bỏ giả thuyết thị trường hiệu quả mà khi những người khác đang mua, họ thường bán hoặc đứng lại. Khi những người khác đang bán, họ sẽ mua hoặc nắm giữ. Các nhà đầu tư giá trị không mua các cổ phiếu thời thượng (vì chúng thường được định giá quá cao). Thay vào đó, họ đầu tư vào các công ty không nổi tiếng nếu tài chính khả quan. Họ cũng xem xét lại các cổ phiếu quen thuộc khi giá của những cổ phiếu đó giảm mạnh, tin rằng những công ty như vậy có thể phục hồi sau thất bại nếu các yếu tố cơ bản của họ vẫn mạnh và sản phẩm và dịch vụ của họ vẫn có chất lượng.

Các nhà đầu tư giá trị chỉ quan tâm đến giá trị nội tại của cổ phiếu. Họ nghĩ về việc mua một cổ phiếu với mục đích thực sự là: một tỷ lệ phần trăm quyền sở hữu trong một công ty. Họ muốn sở hữu những công ty mà họ biết là có nguyên tắc hợp lý và tài chính lành mạnh, bất kể những người khác đang nói hay làm gì.

Đầu tư giá trị đòi hỏi sự siêng năng và kiên nhẫn

Việc ước tính giá trị nội tại thực sự của một cổ phiếu liên quan đến một số phân tích tài chính nhưng cũng liên quan đến tính chủ quan khá lớn—có nghĩa là đôi khi, nó có thể là một nghệ thuật hơn là khoa học. Hai nhà đầu tư khác nhau có thể phân tích chính xác cùng một dữ liệu định giá về một công ty và đưa ra các quyết định khác nhau.

Một số nhà đầu tư, những người chỉ nhìn vào tình hình tài chính hiện tại, không đặt nhiều niềm tin vào ước tính tăng trưởng trong tương lai. Các nhà đầu tư giá trị khác tập trung chủ yếu vào tiềm năng tăng trưởng trong tương lai của công ty và dòng tiền ước tính. Và một số làm cả hai: Các chuyên gia đầu tư giá trị nổi tiếng Warren Buffett và Peter Lynch, người điều hành Quỹ Magellan của Fidelity Investment trong vài năm đều nổi tiếng với việc phân tích các báo cáo tài chính và xem xét các bội số định giá, nhằm xác định các trường hợp thị trường định giá sai cổ phiếu.

Bất chấp các cách tiếp cận khác nhau, logic cơ bản của đầu tư giá trị là mua tài sản với giá thấp hơn giá trị hiện tại, giữ chúng lâu dài và thu lợi nhuận khi chúng trở về giá trị nội tại hoặc cao hơn. Nó không cung cấp sự hài lòng ngay lập tức. Bạn không thể mong đợi mua một cổ phiếu với giá 50 đô la vào thứ Ba và bán nó với giá 100 đô la vào thứ Năm. Thay vào đó, bạn có thể phải đợi nhiều năm trước khi các khoản đầu tư vào cổ phiếu của mình được đền đáp và đôi khi bạn sẽ bị mất tiền. Tin tốt là, đối với hầu hết các nhà đầu tư, lãi vốn dài hạn bị đánh thuế ở mức thấp hơn lãi đầu tư ngắn hạn.

Giống như tất cả các chiến lược đầu tư, bạn phải có sự kiên nhẫn và siêng năng để gắn bó với triết lý đầu tư của mình. Một số cổ phiếu bạn có thể muốn mua vì các yếu tố cơ bản tốt, nhưng bạn sẽ phải đợi nếu nó được định giá quá cao. Bạn sẽ muốn mua cổ phiếu có giá hấp dẫn nhất tại thời điểm đó và nếu không có cổ phiếu nào đáp ứng tiêu chí của bạn, bạn sẽ phải ngồi chờ và để tiền mặt nhàn rỗi cho đến khi có cơ hội.

Tại sao cổ phiếu trở nên bị định giá thấp

Nếu bạn không tin vào giả thuyết thị trường hiệu quả, bạn có thể xác định lý do tại sao cổ phiếu có thể giao dịch dưới giá trị nội tại của chúng. Dưới đây là một vài yếu tố có thể kéo giá cổ phiếu xuống và khiến nó bị định giá thấp.

Biến động thị trường và tâm lý bầy đàn

Đôi khi mọi người đầu tư một cách phi lý dựa trên những khuynh hướng tâm lý hơn là các nguyên tắc cơ bản của thị trường. Khi giá của một cổ phiếu cụ thể tăng hoặc khi thị trường chung tăng, họ sẽ mua. Họ thấy rằng nếu họ đã đầu tư vào 12 tuần trước, họ có thể kiếm được 15% ngay bây giờ và họ bắt đầu lo sợ bị bỏ lỡ.

Ngược lại, khi giá cổ phiếu giảm hoặc khi thị trường chung đang giảm, tâm lý e ngại mất mát buộc mọi người phải bán cổ phiếu của họ. Vì vậy, thay vì giữ các khoản lỗ của họ trên giấy và chờ thị trường thay đổi hướng, họ chấp nhận một khoản lỗ nhất định bằng cách bán. Hành vi của nhà đầu tư như vậy phổ biến đến mức nó ảnh hưởng đến giá của các cổ phiếu riêng lẻ, làm trầm trọng thêm các chuyển động tăng và giảm của thị trường tạo ra các chuyển động quá mức.

Sự cố thị trường

Khi thị trường đạt đến mức cao không thể tin được, nó thường dẫn đến bong bóng. Nhưng vì mức độ không bền vững, các nhà đầu tư cuối cùng trở nên hoảng loạn, dẫn đến một đợt bán tháo ồ ạt. Điều này dẫn đến một sự sụp đổ thị trường. Đó là điều đã xảy ra vào đầu những năm 2000 với bong bóng dotcom, khi giá trị của các cổ phiếu công nghệ tăng vọt vượt quá giá trị của các công ty. Chúng ta đã chứng kiến điều tương tự xảy ra khi bong bóng nhà đất vỡ và thị trường sụp đổ vào giữa những năm 2000.

Cổ phiếu không được chú ý và không hấp dẫn

Nhìn xa hơn những gì bạn đang nghe trong tin tức. Bạn có thể tìm thấy những cơ hội đầu tư thực sự tuyệt vời vào những cổ phiếu bị định giá thấp mà có thể không nằm trong tầm ngắm của mọi người như những cổ phiếu vốn hóa nhỏ hoặc thậm chí là cổ phiếu nước ngoài. Hầu hết các nhà đầu tư đều muốn tham gia vào điều lớn lao tiếp theo, chẳng hạn như một công ty khởi nghiệp công nghệ thay vì một nhà sản xuất hàng tiêu dùng lâu bền nhàm chán.

Ví dụ: các cổ phiếu như Meta (trước đây là Facebook), Apple và Google có nhiều khả năng bị ảnh hưởng bởi tâm lý đầu tư bầy đàn hơn so với các tập đoàn như Proctor & Gamble hoặc Johnson & Johnson.

Tin xấu

Ngay cả những công ty tốt cũng phải đối mặt với những thất bại, chẳng hạn như kiện tụng và thu hồi. Tuy nhiên, chỉ vì một công ty trải qua một sự kiện tiêu cực không có nghĩa là về cơ bản công ty đó không còn giá trị hay cổ phiếu của nó sẽ không phục hồi trở lại. Trong các trường hợp khác, có thể có một phân khúc hoặc bộ phận làm ảnh hưởng đến lợi nhuận của công ty. Nhưng điều đó có thể thay đổi nếu công ty quyết định giải thể hoặc đóng cửa nhánh kinh doanh đó.

Các nhà phân tích không có thành tích tốt trong việc dự đoán tương lai, nhưng các nhà đầu tư thường hoang mang và bán tháo khi một công ty công bố thu nhập thấp hơn kỳ vọng của các nhà phân tích. Nhưng các nhà đầu tư giá trị có thể nhìn xa hơn việc hạ cấp và tin tức tiêu cực có thể mua cổ phiếu với mức chiết khấu sâu hơn vì họ có thể nhận ra giá trị lâu dài của công ty.

tính chu kỳ

Tính chu kỳ được định nghĩa là những biến động ảnh hưởng đến một doanh nghiệp. Các công ty không tránh khỏi những thăng trầm trong chu kỳ kinh tế, cho dù đó là tính thời vụ và thời điểm trong năm hay thái độ và tâm trạng của người tiêu dùng. Tất cả những điều này có thể ảnh hưởng đến mức lợi nhuận và giá

cổ phiếu của một công ty, nhưng nó không ảnh hưởng đến giá trị của công ty trong dài hạn.

Chiến lược đầu tư giá trị

Chìa khóa để mua một cổ phiếu bị định giá thấp là nghiên cứu kỹ lưỡng công ty và đưa ra quyết định hợp lý. Nhà đầu tư giá trị Christopher H. Browne khuyên bạn nên hỏi xem một công ty có khả năng tăng doanh thu thông qua các phương pháp sau không:

Nâng giá sản phẩm

Tăng doanh số bán hàng

giảm chi phí

Bán bớt hoặc đóng cửa các bộ phận làm ăn thua lỗ

Browne cũng gợi ý nghiên cứu các đối thủ cạnh tranh của công ty để đánh giá triển vọng tăng trưởng trong tương lai của công ty đó. Nhưng câu trả lời cho tất cả những câu hỏi này có xu hướng mang tính suy đoán, không có bất kỳ dữ liệu số hỗ trợ thực sự nào. Nói một cách đơn giản: Hiện chưa có chương trình phần mềm định lượng nào giúp đạt được những câu trả lời này, điều này khiến cho việc đầu tư vào cổ phiếu giá trị phần nào giống như một trò chơi đoán già đoán non. Vì lý do này, Warren Buffett khuyên bạn chỉ nên đầu tư vào những ngành mà bản thân bạn đã từng làm việc hoặc những ngành hàng tiêu dùng mà bạn quen thuộc, như ô tô, quần áo, thiết bị và thực phẩm.

Một điều mà các nhà đầu tư có thể làm là chọn cổ phiếu của các công ty bán các sản phẩm và dịch vụ có nhu cầu cao. Mặc dù khó dự đoán khi nào các sản phẩm mới sáng tạo sẽ chiếm được thị phần, nhưng thật dễ dàng để đánh giá thời gian một công ty đã hoạt động kinh doanh và nghiên cứu xem công ty đó đã thích ứng với những thách thức theo thời gian như thế nào.

Mua bán nội gián

Đối với mục đích của chúng tôi, người trong cuộc là các nhà quản lý và giám đốc cấp cao của công ty, cộng với bất kỳ cổ đông nào sở hữu ít nhất 10% cổ phần của công ty.

Các nhà quản lý và giám đốc của một công ty có kiến thức đặc biệt về công ty mà họ điều hành, vì vậy nếu họ mua cổ phiếu của công ty đó, thì sẽ hợp lý khi cho rằng triển vọng của công ty có vẻ thuận lợi.

Tương tự như vậy, các nhà đầu tư sở hữu ít nhất 10% cổ phiếu của một công ty sẽ không mua nhiều như vậy nếu họ không nhìn thấy tiềm năng sinh lời. Ngược lại, việc bán cổ phiếu của một người trong cuộc không nhất thiết chỉ ra tin xấu về hoạt động dự kiến của công ty – người trong cuộc có thể chỉ cần tiền mặt vì bất kỳ lý do cá nhân nào. Tuy nhiên, nếu việc bán tháo hàng loạt xảy ra bởi những người trong cuộc, tình huống như vậy có thể đảm bảo phân tích sâu hơn về lý do đằng sau việc bán hàng.

Phân tích báo cáo thu nhập

Tại một số thời điểm, các nhà đầu tư giá trị phải xem xét tình hình tài chính của một công ty để xem công ty đó hoạt động như thế nào và so sánh công ty đó với các công ty cùng ngành.

Báo cáo tài chính trình bày kết quả hoạt động hàng năm và hàng quý của công ty. Báo cáo hàng năm là mẫu 10-K của SEC và báo cáo hàng quý là mẫu 10-Q của SEC. Các công ty được yêu cầu nộp các báo cáo này với Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch (SEC).
4
Bạn có thể tìm thấy chúng trên trang web của SEC hoặc trang quan hệ nhà đầu tư của công ty trên trang web của họ.
5

Bạn có thể học được nhiều điều từ báo cáo thường niên của công ty. Nó sẽ giải thích các sản phẩm và dịch vụ được cung cấp cũng như nơi mà công ty đang hướng tới.

Phân Tích Báo Cáo Tài Chính

Bảng cân đối kế toán của công ty cung cấp một bức tranh toàn cảnh về tình trạng tài chính của công ty. Bảng cân đối kế toán bao gồm hai phần, một phần liệt kê tài sản của công ty và phần khác liệt kê các khoản nợ và vốn chủ sở hữu. Phần tài sản được chia thành tiền mặt và các khoản tương đương tiền của công ty; các khoản đầu tư; khoản phải thu hoặc tiền nợ từ khách hàng, hàng tồn kho và tài sản cố định như máy móc và thiết bị.

Phần nợ phải trả liệt kê các tài khoản phải trả hoặc tiền nợ của công ty, nợ tích lũy, nợ ngắn hạn và nợ dài hạn. Phần vốn chủ sở hữu của cổ đông phản ánh số tiền được đầu tư vào công ty, số lượng cổ phiếu đang lưu hành và công ty có bao nhiêu tiền lãi giữ lại. Thu nhập giữ lại là một loại tài khoản tiết kiệm giữ lợi nhuận tích lũy từ công ty. Ví dụ, lợi nhuận giữ lại được sử dụng để trả cổ tức và được coi là dấu hiệu của một công ty lành mạnh, có lợi nhuận.

Báo cáo thu nhập cho bạn biết bao nhiêu doanh thu đang được tạo ra, chi phí của công ty và lợi nhuận. Nhìn vào báo cáo thu nhập hàng năm thay vì báo cáo hàng quý sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về tình hình chung của công ty vì nhiều công ty có sự biến động về doanh số bán hàng trong năm.

NHIỆM VỤ CHÍNH
Đầu tư giá trị là một chiến lược đầu tư liên quan đến việc chọn các cổ phiếu có vẻ như đang được giao dịch với giá thấp hơn giá trị nội tại hoặc giá trị sổ sách của chúng.
Các nhà đầu tư giá trị tích cực tìm kiếm những cổ phiếu mà họ cho rằng thị trường chứng khoán đang đánh giá thấp.
Các nhà đầu tư giá trị sử dụng phân tích tài chính, không theo bầy đàn và là nhà đầu tư dài hạn của các công ty chất lượng.

Nguồn:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Game bài đổi thưởng