Giới thiệu mẫu hình nến Upside – gap two crows

Đối với nhiều người thì con quạ là một điềm báo xấu cho mọi việc. Điều này thực tế lại có lý trong thị trường chứng khoán, đặc biệt với các nhà đầu tư theo trường phái phân tích kĩ thuật. Khi có hai cây nến đen – những con quạ thì nó ngụ ý rằng xu hướng giá sắp đảo chiều. Hôm nay chúng ta sẽ cùng tìm hiểu một mô hình chứa những cây nến quạ đen này, đó là upside – gap two crows.

Một mẫu hình upside-gap two crows được minh họa trong hình 6.30 ở phía dưới. Upside gap là khoảng trống tạo bởi giá mở của thân nến đen nhỏ và giá đóng của thân nến trắng dài đi trước nó. Hai thân nến đen là những “crows” trong mẫu hình này. Nó tương tự như việc những con quạ đen liên tục báo điềm xấu. Dựa vào sự so sánh, cho ta biết mẫu hình này là mẫu hình giảm giá. Một upside gap two crows lý tưởng là giá mở của thân nến đen thứ hai cao hơn giá mở của thân nến đen thứ nhất và giá đóng của nó thấp hơn giá đóng của thân nến đen thứ nhất.

Nhân tố căn bản của mẫu hình giảm giá này như sau: thị trường đang trong một xu thế tăng, giá mở cao hơn và tạo ra một khoảng trống tăng giá. Đỉnh mới không được duy trì và thị trường hình thành một thân nến đen. Nhưng những người mua vẫn nắm quyền kiểm soát bởi vì giá đóng của thân nến đen này vẫn cao hơn giá đóng của thân nến trước đó. Phiên giao dịch thứ ba xuất hiện một dấu hiệu giảm giá với một đỉnh mới khác và sự thất bại trong việc duy trì đỉnh này cho đến khi đóng phiên. Tiêu cực hơn, đó là phiên giao dịch này kết thúc thấp hơn mức đóng phiên trước đó. Nếu thị trường là rất mạnh, tại sao đỉnh mới lại không được duy trì và tại sao thị trường lại kết thúc ở mức thấp hơn? Đó là câu hỏi mà những người mua đang tự hỏi mình. Câu trả lời là có lẽ thị trường không mạnh như họ tưởng. Nếu phiên tiếp theo (phiên thứ tư) thị trường không duy trì ở mức cao đó thì giá sẽ giảm xuống thấp hơn.

Có một mẫu hình liên quan mà thoạt nhìn có nét gì đó giống với upside gap two crows. Khác biệt ở chỗ, đó là mẫu hình tăng giá trong thị trường tăng. Nó là một trong vài mẫu hình tiếp diễn. Nó có tên gọi là mẫu hình mat-hold. Ba thân nến đầu tiên tương tự mẫu hình upside gap two crows nhưng có một nến đen khác theo sau đó. Nếu nến tiếp theo là trắng và nằm trên bóng trên hoặc kết thúc trên mức cao nhất của nến đen cuối cùng thì việc mua vào được đảm bảo. Mẫu hình này có thể có 2, 3 hoặc 4 nến đen. Cả 2 mẫu hình upside gap two crows và mat hold tương đối hiếm xảy ra. Hình 6.32 là một ví dụ điển hình của mẫu hình upside gap two crows. Vào đầu tháng 2, 2 crows nằm trên một nến trắng dài. Mẫu hình này là sự kết thúc của đợt dịch chuyển đã bắt đầu một tháng trước đó.

Trong hình 6.33, chúng ta có thể thấy vào ngày 27/11, đồng được đẩy lên cao với một nến trắng dài. Đỉnh mới trong 2 phiên giao dịch sau đó không được duy trì. Hai nến đen và nến trắng trước đó đã hình thành mẫu hình upside gap two crows. Thị trường tiếp tục giảm cho đến khi mẫu hình doji star và tweezers bottom hình thành nền tảng của một đáy mới.

Hình 6.34 là một ví dụ kinh điển của mẫu hình hiếm, mat hold.

Một nến trắng dài theo sau là một nến đen với một khoảng trống tăng giá. Hai nến đen nhỏ khác theo sau nến trắng đã hoàn thành mẫu hình mat hold. Lưu ý là mẫu hình không khác nhiều so với mẫu hình upside gap two crows (nhớ rằng mat hold có thể có 3, thay vì chỉ 2 nến đen nhỏ như mẫu hình upside gap two crows. Sự khác nhau chính đó là sự xuất hiện của nến trắng vào lúc kết thúc đổi mẫu hình thành tăng giá. Vì vậy, với mẫu hình upside gap two crows, tôi đề nghị bạn nên đặt điểm dừng lỗ trên điểm cao nhất của thân nến đen thứ hai.

Mong rằng với upside gap two crows nhà đầu tư có thể dễ dàng phát hiện được khi nào nên tham gia hay rời khỏi thị trường để bảo toàn lợi nhuận khi mẫu hình này xuất hiện.

Nguồn: Biểu đồ kĩ thuật Hình nến Nhật Bản

Xem thêm:

Giới thiệu mẫu hình Tower tops và tower bottoms –

Giới thiệu mẫu nến The Counter Attack –

Giới thiệu mẫu nến Three Mountains và Three Rivers –

Giới thiệu mô hình Island Reversal –

Giới thiệu mô hình nến Abandoned Baby –

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *