Giới thiệu mô hình Parabolic Curve

Trong bài hôm nay chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về mô hình giá Parabolic Curve. Mẫu hình này là một mẫu hình thường xảy ra trong các thị trường hàn hóa. Do có khả năng dự đoán rất cao nên Parabolic Curve được coi là một mô hình tốt mà nhà đầu tư nào cũng có thể thu được lợi nhuận nhờ nó.

Mô hình này xuất hiện khi giá tăng trong một khoản thời gian dài và tạo thành một đường trendline cong parabol.

Mỗi lần giá định giảm chạm đường trendline parabol này, sau đó giá đảo chiều giá sẽ thường tăng tiếp rất mạnh

Còn nếu giá giảm phá gãy đường cong parabol mẫu hình hoàn thành giá sẽ giảm rất sâu, tùy vào khoảng thời gian tăng trước đó. Nhiều người sử dụng mốc Fibo 61.8% để dự đoán đáy của giá sẽ dừng khi giảm từ đỉnh. Còn theo Peter Brandt, người từng trade hàng hóa hơn 40 năm, được mệnh danh là phù thủy trong giới nhìn biểu đồ, ông cho rằng khi mẫu hình parabola bị giá phá gãy, giá sẽ giảm khoảng 80% so với đỉnh.

Mô hình Parabolic Curve thể hiện sự hưng phấn quá mức của các nhà đầu tư. Ai cũng nghĩ giá sẽ còn tiếp tục tăng và tiếp tục mua khiến giá tăng điên cuồng. Nhưng cũng như một chiếc xe, nếu chạy hết tốc lực trong một khoảng thời gian dài cũng sẽ đến lúc hết xăng, hết sức để chạy tiếp. Và đến khi giá tăng đến một mức nào đó không thể còn tiền để tiếp tục đổ vào kéo giá nữa giai đoạn đen tối sẽ bắt đầu.

Khi giá bắt đầu giảm gãy parabol cũng là lúc từng lớp nhà đầu tư dần dần sẽ nhận ra cuộc chơi đã kết thúc, ai cũng muốn thoát ra bằng được khỏi thị trường. Khi giá vẫn nằm trong Parabol giá sẽ tăng rất mạnh, nhưng khi giá đã thoát khỏi parabol cũng sẽ giảm nhanh tương đương, thậm chí đôi khi còn nhanh hơn giai đoạn tăng.

Việc xác định điểm bắt đầu và kết thúc, khung thời gian kẻ của parabol còn tùy thuộc vào kinh nghiệm, độ nhạy bén của mỗi nhà đầu tư. Trong trường hợp sau đây: khi giá phá gãy parabol giảm rất mạnh.

Đây là một mẫu hình trung và dài hạn, có thể xảy ra trong quãng thời gian hàng năm đến hàng chục năm. Nên nhà đầu tư cần có cái nhìn tổng thể để có thể nhận ra được khi nào mẫu hình xuất hiện để có những quyết định đúng đắn.

Xem thêm:

Giới thiệu mô hình nến Abandoned Baby –

Lý do Pin bar hiệu quả –

Trái tim của TA – Xu hướng lên và xu hướng xuống –

Giới thiệu mô hình Island Reversal –

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Game bài đổi thưởng