Giới thiệu mô hình Rising và Falling Three Methods

Hôm nay chúng ta sẽ cùng tìm hiểu một mô hình được ví như sự nghỉ ngơi trong cuộc hiến của hai bên cung và cầu. Sau mô hình này thì xu hướng trước đó thường vẫn được tiếp diễn để giá tiếp tục quá trình di chuyển của nó. Cụ thể về mô hình Rising và Falling Three Methods Đức Hùng xin chia sẻ các nhà đầu tư trong bài viết này.

Three methods bao gồm bullish rising three methods và bearish falling three methods. (Lưu ý con số 3 tiếp tục xuất hiện như thế nào). Cả hai là những mẫu hình củng cố, tiếp diễn. Những chuẩn để nhận dạng mẫu hình rising three methods (hình 7.25) bao gồm:

  1. Một thân nến trắng dài.
  2. Sau thân nến trắng này là một nhóm các thân nến nhỏ giảm giá. Con số lý tưởng cho nhóm nến này là 3, nhưng 2 hoặc hơn 3 đều được chấp nhận miễn là chúng cơ bản được giữ trong phạm vi của thân nến trắng kia. Nhóm nến nhỏ này giống với mẫu hình three day harami khi chúng được giữ trong phạm vi của thân nến trắng đầu tiên (Với mẫu hình này bao gồm việc giữ trong phạm vi những bóng nến, với một harami chuẩn, nó chỉ bao gồm thân nến). Nhóm nến nhỏ này màu gì cũng được, nhưng thường là màu đen.
  3. Phiên cuối cùng cần phải là một thân nến trắng mạnh với giá đóng cửa nằm trên giá đóng cửa của thân nến trắng đầu tiên. Thân nến cuối cùng này cũng nên có giá mở cửa ở trên giá đóng cửa của phiên giao dịch trước đó. Mẫu hình này cũng giống với mẫu hình bull flag hay pennant của phương Tây. Tuy vậy, khái niệm phía sau mẫu hình rising three methods có từ những năm 1700. Mẫu hình three methods được xem như là sự nghỉ ngơi của giao dịch (hay cuộc chiến). Trong những thuật ngữ hiện đại, thị trường, với những nhóm nến nhỏ, đang xả hơi.

Mẫu hình falling three methods (hình 7.26) là sự đối lập của mẫu hình rising three methods. Để mẫu hình này xuất hiện, thị trường phải nằm trong xu thế giảm và một thân nến đen dài sẽ xuất hiện. Theo sau thân nến này là khoảng 3 thân nến nhỏ (thường là nến trắng) với thân của chúng được giữ trong phạm vi của thân nến đầu tiên (bao gồm cả bóng nến). Phiên giao dịch cuối cùng sẽ mở cửa dưới giá đóng cửa trước đó và sau đó đóng cửa dưới giá đóng cửa của thân nến đầu tiên. Sau thân nến đen này, thị trường sẽ đi xuống thấp hơn. Mẫu hình này giống với mẫu hình bear flag hay pennant của phương Tây.

Hình 7.27 thể hiện một mẫu hình rising three methods kinh điển. Thị trường trong xu hướng tăng, có 3 thân nến đen nhỏ giảm và 1 thân nến trắng dài trước đó. Những thân nến đen này nằm trong phạm vi của thân nến trắng đầu tiên. Thân nến trắng cuối cùng đóng cửa trên giá đóng cửa của thân nến trắng đầu tiên. Một yếu tố nữa có thể chỉ ra sự quan trọng của mẫu hình này là khối lượng giao dịch của thân nến trắng (hoặc đen) trong mẫu hình rising (hoặc falling) three methods cao hơn hẳn so với các phiên giao dịch có thân nến nhỏ. Chúng ta có thể nhìn thấy ở phiên giao dịch có thân nến trắng dài của mẫu hình rising three methods, khối lượng giao dịch cao hơn hẳn so với 3 phiên giao dịch có thân nến đen nhỏ.

Hình 7.28 cũng là một mẫu hình rising three methods. Khi nó hoàn thành, trái phiếu được đẩy lên cho đến khi nó gặp phải mẫu hình engulfing giảm giá.

 

Mặc dù mẫu hình three methods lý tưởng có 3 thân nến đen nhỏ theo sau một thân nến trắng dài, hình 7.29 là một ví dụ với 2 thân nến nhỏ. Hoạt động của giá vào tháng 6/1988 đã dựng nên một thân nến trắng cao. Thân nến đen theo sau vào tháng 7 và tháng 8 với phạm vi giao dịch trong khoảng thân nến trắng này. Tháng 9 đã hình thành một thân nến trắng khác với đỉnh mới nhưng nó đã thất bại trong việc đóng cửa trên mức đóng cửa tháng 6 với chỉ 3 ticks. Thông thường, chúng ta muốn thấy giá đóng cửa cao hơn. Trong trường hợp này, khi thân nến trắng cuối (tháng 9) chỉ đóng cửa thấp hơn giá đóng cửa của tháng 6 có 3 ticks, mẫu hình này vẫn được xem xét là mẫu hình rising three methods với sự khẳng định tăng giá ở phiên giao dịch sau. Một giá đóng cửa cao hơn vào tháng 10 đã khẳng định và đảm bảo cho sự tăng giá.

 

Ba thân nến nhỏ được giữ trong phạm vi cao và thấp của thân nến đầu tiên được mô tả trong hình 7.30. Nó được kéo theo bởi thân nến trắng khác. Thân nến trắng cuối cùng có giá cùng mức đóng cửa với thân nến đầu tiên, do vậy, chúng ta cần sự khẳng định. Khi giờ tiếp theo mở cửa trên thân nến trắng cuối cùng, sự khẳng định tăng giá đã ở trong tay chúng ta. Quan sát đỉnh của mẫu hình rising three methods trở thành vùng hỗ trợ được test vào giờ đầu tiên ngày 1/8 như thế nào.

 

Hai ví dụ về mẫu hình tiếp diễn tăng giá xuất hiện ở hình 7.31. Mẫu hình rising three methods đầu tiên, vào đầu tháng 7, chỉ ra 2 thân nến có thể thay vì 3, sau thân nến trắng dài đầu tiên. Lưu ý 2 thân nến này được giữ trong phạm vi của thân nến đầu tiên. Sau đó, thân nến trắng dài cuối cùng của mẫu hình này mở cửa trên giá đóng cửa của phiên trước đó và đã tạo ra đỉnh mới tại giá đóng cửa. Mẫu hình thứ 2 trong hình 7.31 thể hiện màu sắc của những thân nến sau thân nến đầu tiên không nhất thiết phải là màu đen. Miễn là những thân nến này nằm trong phạm vi của thân nến đầu tiên, nó vẫn có tiềm năng trở thành mẫu hình three methods. Ở đây, tiềm năng này đã trở thành hiện thực bởi thân nến trắng dài cuối cùng với giá đóng cửa ở mức cao mới.

 

Vào tháng 3 năm 1989, một window xuất hiện trong hình 7.32. Dựa vào những điều đã nói trước đó về sự điều chỉnh trở lại window, người ta hy vọng một sự tăng trở lại lên đến window. Từ đó, xu thế giảm trước đó đã trở lại. Sau window, 3 thân nến nhỏ đã phát triển. Cuộc tấn công mức window xảy ra vào tuần đầu của tháng 4. Nó thất bại từ đó. Hai tuần tiếp theo, nhất là tuần thứ ba với thân nến trắng nhỏ, đó là một nỗ lựckhác nhằm đóng window. Nỗ lực này cũng bị thất bại. Thân nến đen dài cuối cùng đóng cửa dưới mức đóng cửa của thân nến đen đầu tiên. Hoạt động giá hoàn tất với 5 thân nến của mẫu hình falling three methods.

Hình 7.33 là một ví dụ với 4, thay vì 3 thân nến nhỏ. Điều quan trọng là các thân nến này giao dịch trong phạm vi của thân nến đầu tiên. Thân nến đen dài cuối cùng đã hoàn thiện mẫu hình này. Lưu ý tick volume khẳng định hoạt động của thân nến đen như thế nào. Đó là tick volume mở rộng với thân nến đen và thu hẹp lại với những thân nến trắng ở giữa. Chúng ta sẽ bàn luận chi tiết hơn về biểu đồ hình nến với khối lượng trong những bài khác, bao gồm cả tick volume.

 

Biểu đồ trong ngày trong hình 7.34 đề cập đến một nguyên lý quan trọng, không hành động theo sự hình thành cho đến khi sự hình thành đó được hoàn tất. Ở đây, để ví dụ, là một ví dụ của mẫu hình falling three methods chưa hoàn thiện. Một thân nến đen thật sự dài đã xuất hiện trong giờ đầu tiên ngày 23/4. Ba thân nến nhỏ tạo ra xu hướng tăng giá sau đó xuất hiện. Một thân nến đen dài theo sau 3 thân nến nhỏ này. Giá đóng cửa của thân nến thứ 5 không dưới giá đóng cửa của thân nến đầu tiên. Vì thế, mẫu hình falling three methods chưa thực sự hình thành. Nếu có sự xác nhận giảm giá ở phiên giao dịch sau đó, hoạt động giá cần được xem xét là sự khẳng định của mẫu hình falling three methods khi giá đóng cửa của thân nến đen đầu tiên và thân nến đen cuối cùng là gần nhau. Trong truờng hợp này, đã không có sự khẳng định giảm giá nào trong 1 hoặc 2 giờ sau đó. Một doji xuất hiện sau thân nến đen cuối cùng. Doji này, kết hợp với thân nến đen trước đó, đã tạo ra harami cross. Đó là mẫu hình đảo chiều ngụ ý rằng xu thế giảm trước đó ngay lập tức không còn nữa. Thêm nữa, đáy trong những giờ tiếp theo đã test thành công tất cả các mức đáy từ ngày 23/4. Vì vậy, nếu người nào đoán rằng mẫu hình falling three methods được hoàn thành, người đó đã đoán sai. Hãy chờ đến lúc mẫu hình được hình thành, hoặc xác nhận trước khi hành động theo các gợi ý của nó.

Hình 7.35 là một mẫu hình falling three methods kinh điển với ngụ ý giảm giá được phủ định bởi hammer. Nếu hammer không đủ để nói rằng xu hướng giảm đã kết thúc với các bằng chứng cụ thể hơn thì thân nến trắng sau hammer đã chứng minh điều đó. Nó đã hoàn thành mẫu hình engulfing tăng giá.

 

Qua bài viết này, mong rằng các nhà đầu tư có thể dễ dàng hình dung được mô hình qua rất nhiều ví dụ minh họa như trên. Chúc các anh chị có thể ứng dụng thành công mẫu hình Rising và Falling Three Methods trong quá trình giao dịch.

Nguồn: Biểu đồ kĩ thuật Hình nến Nhật Bản

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Game bài đổi thưởng