Giới thiệu mô hình nến Three Advancing White Soldiers

Giống như nhiều thuật ngữ về các mẫu hình khác, mẫu hình này là một tổ chức của quân đội. Nó được biết với cái tên three advancing white soldiers (hình 7.36) hoặc phổ biến hơn, three white soldiers. Đó là một nhóm ba thân nến trắng với những giá đóng cửa liên tục cao hơn. Nếu mẫu hình này xuất hiện ở vùng giá thấp sau một thời kỳ ổn định của giá, thì đó là dấu hiệu của sự dịch chuyển mạnh phía trước.

Three white soldiers có sự tăng giá từ từ và vững chắc với mỗi thân nến trắng mở cửa trong hoặc gần thân nến trắng trước đó. Mỗi thân nến trắng đóng cửa tại hoặc gần với đỉnh của nó. Đó là sự lành mạnh của thị trường để tăng giá (mặc dù nếu những thân nến trắng mở rất rộng, thì mọi người cần phải rất thận trọng với một thị trường quá mua).

Nếu thân nến thứ 2 và thứ 3, hoặc chỉ thân nến thứ 3 thể hiện dấu hiệu yếu đi, nó là một mẫu hình advance block (hình 7.37). Nó có nghĩa là sự vận động đang gặp rắc rối và những người mua cần phải tự bảo vệ họ. Đặc biệt thận trọng với mẫu hình này khi nó diễn ra vào cuối thời kỳ tăng giá. Dấu hiệu suy yếu có thể là những thân nến trắng nhỏ dần hoặc những bóng trên dài tương đối ở 2 thân nến cuối.

Nếu 2 thân nến cuối là một thân nến trắng dài tạo nên một đỉnh mới, theo sau là một thân nến trắng nhỏ, nó được gọi là mẫu hình stalled (hình 7.38). Nó đôi khi cũng được gọi là mẫu hình deliberation. Sau sự hình thành này, sức mạnh của người mua tạm thời suy giảm. Nến trắng nhỏ cuối cùng có thể tạo ra khoảng trống tăng giá từ thân nến trắng dài (trong trường hợp này nó trở thành một star) hay có thể là, như một câu thành ngữ của người Nhật, “cưỡi lên vai” của thân nến trắng dài (nghĩa là kết thúc ở trên của thân nến dài trước đó). Thân nến nhỏ lộ ra sự suy giảm sức mạnh của người mua. Thời gian diễn ra mẫu hình này là khoảng thời gian cho các trạng thái mua vào chốt lời.

Mặc dù mẫu hình advance block và mẫu hình stalled không phải là những mẫu hình đảo chiều đỉnh thông thường, chúng có thể đôi khi đi trước một sự sụt giảm giá đầy ý nghĩa. Advance block và stalled cần được sử dụng để kết thúc hay bảo vệ trạng thái mua vào (ví dụ, bán các lệnh mua trước) nhưng không phải là để bán khống. Chúng nói chung đạt hiệu quả cao hơn tại những mức giá cao.

Trong hình 7.39, mẫu hình three white soldiers từ mức giá thấp năm 1985 phản ánh sự vận động. Nó được theo sau bởi 2 mẫu hình advance block. Advance block 1 có những thân nến trắng nhỏ tăng dần vào đầu năm 1987 không báo trước mức giá cao hơn. Một shooting star là thân nến trắng cuối cùng của nhóm 3 thân nến này. Thị trường loạng choạng ít tháng tiếp theo. Có sự đẩy giá khác sau những doji này nhưng mẫu hình advanced block tiếp theo đã đưa ra một cảnh báo khác. Advance block 2 được hình thành vào giữa năm 1987. Sự khác nhau chính giữa mẫu hình này và three white soldiers trong advance block 1 là thân nến trắng cuối cùng có bóng trên dài hơn.

Nó không quá dài, nhưng nó thể hiện rằng thị trường không có sức mạnh để đóng cửa ở gần mức cao. Nói cách khác, sự dẫn đầu (tiến lên) của người lính đã bị khoá. Một mẫu hình hanging man xuất hiện ở tháng sau. Những người lính sau đó đã rút lui. Có một lý do khác để nghi ngờ về sự tăng giá tiếp sau advance block 2. Trong khi three white soldiers năm 1985 bắt đầu từ mức giá thấp, ba thân nến trắng của mẫu hình advance block xuất hiện sau khi thị trường đã duy trì một sự mở rộng về giá. Trong hình 7.40, đầu năm 1989 mẫu hình stalled 1 tạm thời khiến giá giảm lại sau xu hướng tăng trước đó. Đồng thời, mẫu hình này cũng đến sau một sự mở rộng bởi một loạt các thân nến trắng.

Mẫu hình stalled 2 chỉ duy trì giá trước đó trong 2 tuần. Thân nến nhỏ trắng cuối cùng trong mẫu hình deliberation này là một hanging man. Một khi thị trường đóng cửa

trên mức cao của hanging man trong 2 tuần sau đó, thị trường không có khả năng giảm. Vào đầu tháng 7, three white soldiers tăng giá bắt đầu một sự vận động đầy ý nghĩa. Nó đã tạo ra 7 đỉnh mới (tức là 7 kỷ lục đỉnh). Tập hợp khác của three white soldiers xuất hiện vào quý 3 năm 1989. Bởi vì mỗi thân nến trong ba thân nến này đóng cửa ở đỉnh của nó, mẫu hình này có tất cả các dấu hiệu riêng ngụ ý sự vận động mạnh mẽ khác, giống với mẫu hình đã bắt đầu vào tháng 7. Nhưng điều đó không tồn tại. Tuần sau thân nến trắng thứ 3 của nhóm này, một thân nến nhỏ đã xuất hiện. Nó tạo nên mẫu hình harami và nói rằng xu hướng tăng giá trước đã gặp rắc rối. Shooting star vài tuần sau đó khẳng định vấn đề tại những đỉnh này.

Hình 7.41 minh họa 3 mẫu hình stalled. Mẫu hình 1 cũng tạo ra mẫu hình harami chỉ ra sự vận động ngắn. Mẫu hình stalled 2 thất bại trong việc giữ vận động của giá trong vòng kiểm soát, trong khi mẫu hình stalled 3 chứa một shooting star. Mẫu hình stalled 3 đem lại một sự thay đổi xu hướng, từ thị trường tăng giá sang sideway vài tuần sau đó. Nhớ rằng mẫu hình stalled không phải là một mẫu hình thường đảo chiều xu hướng, nó thường có nghĩa là thời gian cân nhắc trước khi thị trường quyết định xu hướng tiếp theo. Trong trường hợp mẫu hình stalled 3, một window mở ra sau khi giá dịch chuyển trong một phạm vi hẹp, hoàn thành mẫu hình tăng giá high-price gapping play. Nó chỉ báo sự tiếp tục của sức mạnh.

 

Mong rằng các anh chị sẽ có những quyết định chính xác khi bắt gặp mô hình nến three advancing white soldiers.

Nguồn: Biểu đồ kĩ thuật Hình nến Nhật Bản.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Game bài đổi thưởng