Tính thanh khoản của cổ phiếu

Thanh khoản là gì?

Tính thanh khoản đề cập đến hiệu quả hoặc sự dễ dàng mà một tài sản hoặc chứng khoán có thể được chuyển đổi thành tiền mặt sẵn sàng mà không ảnh hưởng đến giá thị trường của nó. Tài sản có tính thanh khoản cao nhất chính là tiền mặt.

Tài sản càng có tính thanh khoản cao thì càng dễ dàng và hiệu quả hơn để biến nó trở lại thành tiền mặt. Tài sản ít thanh khoản hơn mất nhiều thời gian hơn và có thể có chi phí cao hơn.

Hiểu về thanh khoản

Nói cách khác, tính thanh khoản mô tả mức độ mà một tài sản có thể được mua hoặc bán nhanh chóng trên thị trường với mức giá phản ánh giá trị nội tại của nó. Tiền mặt được coi là tài sản có tính thanh khoản cao nhất vì nó có thể được chuyển đổi thành các tài sản khác một cách nhanh chóng và dễ dàng nhất. Các tài sản hữu hình, chẳng hạn như bất động sản, đồ mỹ nghệ và đồ sưu tầm, đều tương đối kém thanh khoản. Các tài sản tài chính khác, từ cổ phiếu đến đơn vị hợp danh, rơi vào các vị trí khác nhau trên phổ thanh khoản.

Ví dụ, nếu một người muốn có một chiếc tủ lạnh trị giá 1.000 đô la, thì tiền mặt là tài sản có thể dễ dàng sử dụng nhất để có được nó. Nếu người đó không có tiền mặt mà chỉ có một bộ sưu tập sách hiếm được định giá 1.000 đô la, họ sẽ khó tìm được ai sẵn sàng đổi chiếc tủ lạnh để lấy bộ sưu tập của họ. Thay vào đó, họ sẽ phải bán bộ sưu tập và dùng tiền mặt để mua tủ lạnh.

Điều đó có thể ổn nếu người đó có thể đợi hàng tháng hoặc hàng năm để mua hàng, nhưng sẽ có vấn đề nếu người đó chỉ có vài ngày. Họ có thể phải bán sách với giá chiết khấu, thay vì đợi người mua sẵn sàng trả toàn bộ giá trị. Sách hiếm là một ví dụ về tài sản kém thanh khoản.

Thanh khoản thị trường

Tính thanh khoản của thị trường đề cập đến mức độ mà một thị trường, chẳng hạn như thị trường chứng khoán của một quốc gia hoặc thị trường bất động sản của một thành phố, cho phép mua và bán tài sản với giá ổn định, minh bạch. Trong ví dụ trên, thị trường tủ lạnh để đổi lấy sách hiếm kém thanh khoản đến mức nó không tồn tại.

Mặt khác, thị trường chứng khoán được đặc trưng bởi tính thanh khoản thị trường cao hơn. Nếu một sàn giao dịch có khối lượng giao dịch cao mà không bị chi phối bởi hoạt động bán, thì giá mà người mua đưa ra trên mỗi cổ phiếu (giá mua) và giá mà người bán sẵn sàng chấp nhận (giá chào bán) sẽ khá gần nhau. khác.

Khi đó, các nhà đầu tư sẽ không phải từ bỏ lợi nhuận chưa thực hiện để bán nhanh. Khi chênh lệch giữa giá mua và giá bán thắt chặt, thị trường có tính thanh khoản cao hơn; khi nó phát triển, thay vào đó, thị trường trở nên kém thanh khoản hơn. Thị trường bất động sản thường kém thanh khoản hơn nhiều so với thị trường chứng khoán. Tính thanh khoản của thị trường đối với các tài sản khác, chẳng hạn như công cụ phái sinh, hợp đồng, tiền tệ hoặc hàng hóa, thường phụ thuộc vào quy mô của chúng và số lượng sàn giao dịch mở tồn tại để chúng được giao dịch.

Thanh khoản kế toán

Thanh khoản kế toán đo lường mức độ dễ dàng mà một cá nhân hoặc công ty có thể đáp ứng các nghĩa vụ tài chính của họ với các tài sản lưu động có sẵn cho họ—khả năng thanh toán các khoản nợ khi đến hạn.

Trong ví dụ trên, tài sản của người sưu tập sách hiếm tương đối kém thanh khoản và có thể sẽ không đáng giá 1.000 đô la trong thời gian ngắn. Về mặt đầu tư, đánh giá tính thanh khoản kế toán có nghĩa là so sánh tài sản lưu động với nợ ngắn hạn hoặc nghĩa vụ tài chính đến hạn trong vòng một năm.

Có một số tỷ lệ đo lường tính thanh khoản kế toán, khác nhau về mức độ nghiêm ngặt của chúng xác định tài sản lưu động. Các nhà phân tích và nhà đầu tư sử dụng chúng để xác định các công ty có tính thanh khoản cao. Nó cũng được coi là thước đo độ sâu.

Đo lường thanh khoản

Các nhà phân tích tài chính xem xét khả năng sử dụng tài sản thanh khoản của một công ty để trang trải các nghĩa vụ ngắn hạn của mình. Nói chung, khi sử dụng các công thức này, tỷ lệ lớn hơn một là mong muốn.

Tỉ lệ hiện tại

Tỷ lệ hiện tại là đơn giản nhất và ít nghiêm ngặt nhất. Nó đo lường tài sản ngắn hạn (những tài sản có thể được chuyển đổi thành tiền mặt trong một năm một cách hợp lý) so với các khoản nợ ngắn hạn. Công thức của nó sẽ là:

Hệ số thanh toán hiện hành = Tài sản ngắn hạn ÷ Nợ ngắn hạn

Tỷ lệ nhanh (Tỷ lệ kiểm tra axit)

Tỷ lệ nhanh, hoặc tỷ lệ kiểm tra axit, nghiêm ngặt hơn một chút. Nó không bao gồm hàng tồn kho và các tài sản lưu động khác, không có tính thanh khoản cao như tiền và các khoản tương đương tiền, các khoản phải thu và các khoản đầu tư ngắn hạn. Công thức là:

Hệ số thanh toán nhanh = (Tiền và các khoản tương đương tiền + Đầu tư ngắn hạn + Các khoản phải thu) ÷ Nợ ngắn hạn

Tỷ lệ thử nghiệm axit (Biến thể)

Một biến thể của tỷ lệ kiểm tra nhanh/kiểm tra axit chỉ đơn giản là trừ hàng tồn kho khỏi tài sản hiện tại, khiến tỷ lệ này hào phóng hơn một chút:

Tỷ lệ kiểm tra axit (Biến động) = (Tài sản ngắn hạn – Hàng tồn kho – Chi phí trả trước) ÷ Nợ ngắn hạn

Tỷ lệ tiền mặt

Tỷ lệ tiền mặt là chính xác nhất của tỷ lệ thanh khoản. Không bao gồm các khoản phải thu, cũng như hàng tồn kho và các tài sản ngắn hạn khác, định nghĩa tài sản lưu động hoàn toàn là tiền mặt hoặc các khoản tương đương tiền.

Hơn cả tỷ lệ hiện tại hoặc tỷ lệ kiểm tra axit, tỷ lệ tiền mặt đánh giá khả năng duy trì khả năng thanh toán của một thực thể trong trường hợp khẩn cấp – trường hợp xấu nhất – trên cơ sở rằng ngay cả các công ty có lợi nhuận cao cũng có thể gặp rắc rối nếu họ không có thanh khoản để phản ứng với các sự kiện không lường trước được. Công thức của nó là:

Tỷ lệ tiền mặt = Tiền và các khoản tương đương tiền ÷ Nợ ngắn hạn

Ví dụ thanh khoản

Về mặt đầu tư, cổ phiếu là một trong những tài sản có tính thanh khoản cao nhất. Nhưng không phải tất cả các cổ phiếu đều được tạo ra như nhau khi nói đến tính thanh khoản. Một số cổ phiếu được giao dịch tích cực hơn những cổ phiếu khác trên các sàn giao dịch chứng khoán, nghĩa là có nhiều thị trường hơn cho chúng. Nói cách khác, chúng thu hút sự quan tâm lớn hơn, nhất quán hơn từ các nhà giao dịch và nhà đầu tư.

Những cổ phiếu thanh khoản này thường được xác định bằng khối lượng hàng ngày của chúng, có thể lên tới hàng triệu hoặc thậm chí hàng trăm triệu cổ phiếu. Khi một cổ phiếu có khối lượng lớn, điều đó có nghĩa là có một số lượng lớn người mua và người bán trên thị trường, điều này giúp các nhà đầu tư dễ dàng mua hoặc bán cổ phiếu hơn mà không ảnh hưởng đáng kể đến giá của nó. Mặt khác, các cổ phiếu có khối lượng giao dịch thấp có thể khó mua hoặc bán hơn, vì có thể có ít người tham gia thị trường hơn và do đó ít thanh khoản hơn.

Ví dụ: vào ngày 13 tháng 3 năm 2023, 69,6 triệu cổ phiếu của Amazon.com Inc. (AMZN) được giao dịch trên các sàn giao dịch. Để so sánh, Intel Corp. (INTC) có khối lượng chỉ 48,1 triệu cổ phiếu, cho thấy nó có phần kém thanh khoản hơn. Nhưng Ford Motor Co. (F) có khối lượng 118,5 triệu cổ phiếu, khiến nó trở thành cổ phiếu sôi động nhất và có lẽ là có tính thanh khoản cao nhất trong số ba cổ phiếu này vào ngày hôm đó.

Tại sao tính thanh khoản lại quan trọng?

Nếu thị trường không thanh khoản, việc bán hoặc chuyển đổi tài sản hoặc chứng khoán thành tiền mặt trở nên khó khăn. Ví dụ, bạn có thể sở hữu một vật gia truyền rất hiếm và có giá trị được định giá 150.000 đô la. Tuy nhiên, nếu không có thị trường (tức là không có người mua) cho đối tượng của bạn, thì điều đó là không phù hợp vì không ai sẽ trả tiền ở bất kỳ đâu gần với giá trị được thẩm định của nó—nó rất kém thanh khoản. Nó thậm chí có thể yêu cầu thuê một nhà đấu giá để hoạt động như một nhà môi giới và theo dõi các bên có khả năng quan tâm, việc này sẽ mất thời gian và phát sinh chi phí.

Tuy nhiên, tài sản thanh khoản có thể được bán dễ dàng và nhanh chóng với giá trị đầy đủ của chúng và với ít chi phí. Các công ty cũng phải nắm giữ đủ tài sản thanh khoản để trang trải các nghĩa vụ ngắn hạn của họ như hóa đơn hoặc bảng lương; nếu không, họ có thể phải đối mặt với khủng hoảng thanh khoản, có thể dẫn đến phá sản.

Tài sản hoặc chứng khoán có tính thanh khoản cao nhất là gì?

Tiền mặt là tài sản có tính thanh khoản cao nhất, tiếp theo là các khoản tương đương tiền, là những thứ như tài khoản thị trường tiền tệ, chứng chỉ tiền gửi (CD) hoặc tiền gửi có kỳ hạn. Các chứng khoán có thể bán được, chẳng hạn như cổ phiếu và trái phiếu được niêm yết trên các sàn giao dịch, thường rất thanh khoản và có thể được bán nhanh chóng thông qua một nhà môi giới. Tiền vàng và một số đồ sưu tầm nhất định cũng có thể dễ dàng được bán để lấy tiền mặt.

Một số tài sản hoặc chứng khoán kém thanh khoản là gì?

Các chứng khoán được giao dịch qua quầy (OTC), chẳng hạn như một số công cụ phái sinh phức tạp nhất định, thường khá kém thanh khoản. Đối với các cá nhân, một ngôi nhà, một khoản chia sẻ thời gian hoặc một chiếc ô tô đều có tính thanh khoản kém ở chỗ có thể mất vài tuần đến vài tháng để tìm được người mua và vài tuần nữa để hoàn tất giao dịch và nhận thanh toán. Hơn nữa, phí môi giới có xu hướng khá lớn (ví dụ: trung bình 5% đến 7% cho một đại lý bất động sản).

Tại sao một số cổ phiếu có tính thanh khoản cao hơn những cổ phiếu khác?

Các cổ phiếu có tính thanh khoản cao nhất có xu hướng là những cổ phiếu nhận được nhiều sự quan tâm từ các tác nhân thị trường khác nhau và có nhiều khối lượng giao dịch hàng ngày. Những cổ phiếu như vậy cũng sẽ thu hút một số lượng lớn hơn các nhà tạo lập thị trường, những người duy trì thị trường hai chiều chặt chẽ hơn.

Các cổ phiếu kém thanh khoản có chênh lệch giá mua-bán rộng hơn và độ sâu thị trường ít hơn. Những cái tên này có xu hướng ít được biết đến hơn, có khối lượng giao dịch thấp hơn và thường có giá trị thị trường cũng như độ biến động thấp hơn. Do đó, cổ phiếu của một ngân hàng đa quốc gia lớn sẽ có xu hướng thanh khoản cao hơn cổ phiếu của một ngân hàng nhỏ trong khu vực.

Điểm mấu chốt

Thanh khoản là khả năng dễ dàng chuyển đổi một tài sản hoặc chứng khoán thành tiền mặt, trong đó tiền mặt là tài sản có tính thanh khoản cao nhất. Các tài sản thanh khoản khác bao gồm cổ phiếu, trái phiếu và các chứng khoán giao dịch trao đổi khác. Các mặt hàng hữu hình có xu hướng ít thanh khoản hơn, nghĩa là có thể mất nhiều thời gian, công sức và chi phí hơn để bán chúng (ví dụ: nhà).

Thanh khoản thị trường và thanh khoản kế toán là hai phân loại chính của thanh khoản và các nhà phân tích tài chính sử dụng các tỷ lệ khác nhau, chẳng hạn như tỷ lệ hiện tại, tỷ lệ thanh toán nhanh, tỷ lệ kiểm tra axit và tỷ lệ tiền mặt để đo lường. Có thanh khoản là điều quan trọng đối với các cá nhân và công ty để thanh toán các khoản nợ và nghĩa vụ ngắn hạn của họ và tránh khủng hoảng thanh khoản.

Bài viết liên quan:

TOP 10 Công ty Chứng khoán tại Việt Nam uy tín nhất –

Trái tim của TA – Xu hướng lên và xu hướng xuống –

Trường phái giao dịch theo kiểu con rùa –

Ứng dụng của phân kì với MACD –

Upward và downward-gap tasuki –

Nguồn:

https://www.investopedia.com/terms/l/liquidity.asp

https://en.wikipedia.org/wiki/Market_liquidity

https://en.wikipedia.org/wiki/Liquidity

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Game bài đổi thưởng