Có nên dừng mua cổ phiếu khi Fed dự đoán suy thoái? Câu trả lời là không!

Những điểm chính

  • Hẳn rất nhiều nhà đầu tư cảm thấy không thoải mái khi tham gia thị trường lúc này, đặc biệt trong bối cảnh lạm phát gia tăng và Fed hiện đang dự báo suy thoái kinh tế.
  • Chúng ta có thể xét lại hoạt động của thị trường chứng khoán trong các cuộc suy thoái trước đây. Từ đó có thể mang đến những manh mối về những gì sắp xảy ra và sẽ giúp chúng ta đưa ra quyết định đầu tư đúng đắn.

Fed mong đợi một cuộc suy thoái “nhẹ”.

Khi cả ba chỉ số chính chạm vào lãnh thổ giá xuống vào năm ngoái, nhiều nhà đầu tư tỏ ra ngần ngại và không dám mua cổ phiếu. Lạm phát gia tăng cùng những khó khăn kinh tế bủa vây khiến những lo ngại của nhà đầu tư càng trở nên trầm trọng. Trong lúc đó Cục Dự trữ Liên bang cũng đưa ra dự báo về một cuộc suy thoái ngay trước mắt.

Biên bản cuộc họp gần đây của Ủy ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC) dự đoán về một “cuộc suy thoái nhẹ” vào cuối năm nay. Lịch sử cho chúng ta thấy suy thoái không phải là thời điểm dễ dàng đối với các nhà đầu tư. Vì vậy, không có gì khó hiểu khi lúc này, rất nhiều nhà đầu tư đang đặt ra câu hỏi: Tôi có nên mua cổ phiếu ngay bây giờ không? Hãy cùng đọc tiếp để tìm câu trả lời.

Bình luận của Fed

Đầu tiên, hãy cùng đào sâu hơn một chút về dự đoán của FOMC. Cơ quan chính sách tiền tệ của Hoa Kỳ cho biết dự báo tăng trưởng tổng sản phẩm quốc nội trong năm nay không đạt ước tính, đồng thời cũng dự báo về những điểm yếu trên thị trường lao động. Ngoài ra tình trạng hỗn loạn trong lĩnh vực ngân hàng gần đây càng khiến tình hình trở nên trầm trọng. Chính vì thế các quan chức đã đưa ra dự đoán về một đợt suy thoái.

Mặt tích cực nằm ở chỗ Fed kỳ vọng đó sẽ là một đợt suy thoái “nhẹ” và nền kinh tế có thể bắt đầu phục hồi vào năm tới. Nghiên cứu từ các nhà kinh tế của Quỹ Tiền tệ Quốc tế cho thấy các đợt phục hồi có xu hướng diễn ra mạnh mẽ. Bên cạnh đó các thời kỳ nền kinh tế mở rộng cũng dài hơi hơn các giai đoạn suy thoái. Tất cả các yếu tố này đều đáng khích lệ và giúp chúng ta nhớ rằng những tình huống khó khăn thế này chỉ diễn ra tạm thời.

Bây giờ, hãy quay lại câu hỏi của chúng ta: Dù thời điểm khó khăn này sẽ không kéo dài mãi nhà đầu tư có nên mua cổ phiếu lúc này không? Bởi xét cho cùng, các chỉ số có thể vẫn chưa chạm đáy.

Đúng là nhìn chung thị trường vẫn có thể giảm hơn nữa. Nhưng điều đó vẫn chưa đủ để ngăn các nhà đầu tư mua cổ phiếu ngày hôm nay. Thứ nhất, chúng ta không thể căn thời điểm biến động thị trường chung hoặc của một loại cổ phiếu cụ thể để có thể mua tại mức giá thấp nhất. Thứ hai, những biến động ngày hôm nay liệu có còn ý nghĩa nếu đưa vào bức tranh đầu tư dài hơi hơn và lớn hơn không?

Các chỉ số chính đã trở lại mức trước giai đoạn suy thoái gần đây và tiếp tục tăng. Điều này có nghĩa là ngay cả khi bạn đã mua một công cụ theo dõi chỉ số, nếu bạn nắm giữ trong thời gian dài, bạn sẽ được hưởng lợi từ khoản đầu tư của mình.

Và điều tương tự cũng đúng nếu bạn mua cổ phiếu riêng lẻ. Hãy xem xét một số cái tên trong lĩnh vực hàng tiêu dùng và chăm sóc sức khỏe hàng đầu: Amazon (AMZN), Coca-Cola (KO), Pfizer (PFE) và Abbott Laboratories (ABT). Tất cả những cổ phiếu này đều bị ảnh hưởng nặng nề trong Đại suy thoái – từ tháng 12 năm 2007 đến tháng 6 năm 2009.

Dữ liệu AMZN theo Ycharts

Nhưng nếu bạn nắm giữ trong 5 năm kể từ khi bắt đầu suy thoái, bạn sẽ thấy mỗi cổ phiếu đều tăng giá.

Dữ liệu AMZN theo Ycharts

Bằng cách nắm giữ cho đến ngày hôm nay, bạn thực sự sẽ thấy danh mục đầu tư của mình tăng lên.

Dữ liệu AMZN theo Ycharts

Tầm quan trọng của việc đầu tư trong dài hạn

Các phân tích cho thấy tầm quan trọng của việc đầu tư dài hạn và sẽ giải tỏa một số lo ngại của bạn về việc đầu tư trước hoặc trong thời kỳ suy thoái.

Đồng thời cũng mang nhiều ý nghĩa nếu xem xét trên phương diện định giá. Nhiều cổ phiếu ngày nay đang được giao dịch với giá rẻ mạt. Khủng hoảng kinh tế đã thúc đẩy các nhà đầu tư quay lưng lại với các công ty nhạy cảm nhất với nền kinh tế. Nhưng trong nhiều trường hợp, triển vọng dài hạn của các công ty này vẫn rất tươi sáng.

Một ví dụ điển hình là Home Depot (HD). Cổ phiếu đã bị đình trệ trong năm qua ngay cả sau khi tăng thêm 40 tỷ USD doanh thu trong hai năm trước đó.

Dù dự đoán doanh số bán hàng sẽ ổn định trong năm nay, Home Depot vẫn dẫn đầu trong một thị trường được thiết lập luôn bền vững theo thời gian. Ngày nay, Home Depot đang giao dịch gấp khoảng 18 lần thu nhập 12 tháng – so với hơn 25 lần trong những năm gần đây.

Tất cả những điều này đồng nghĩa ngay cả khi có thể xảy ra suy thoái kinh tế, bạn vẫn có thể mua cổ phiếu ngay bây giờ và giành chiến thắng trong dài hạn. Và việc mua ngay bây giờ cho phép bạn tìm kiếm nhiều công ty chất lượng. Đây rõ ràng là một điểm cộng.

Điều quan trọng khi xem xét cổ phiếu ngày nay – hoặc bất cứ lúc nào – là tập trung vào dài hạn. Chiến lược này có thể giúp bạn giữ thái độ tích cực trong những thời điểm khó khăn – và cung cấp cho bạn con đường tốt nhất để đạt tới trạng thái giàu có.

Hoàng Dương – Theo Fool

Xem thêm:

Có nên theo học các khóa đào tạo về chứng khoán hay không? –

Cổ phiếu cổ tức có phải là một khoản đầu tư tốt hay không? –

Cổ phiếu Manchester United PLC có triển vọng hấp dẫn trong ngắn hạn và dài hạn –

Cổ phiếu thưởng là gì – Giải đáp 10 điều cần biết! –

Cổ phiếu Volkswagen được khuyến nghị Mua Mạnh với tiềm năng tăng giá gần 130% –

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *