Giới thiệu chiến lược giao dịch hiệu quả với pinbar

Đối với các nhà đầu tư theo trường phái kĩ thuật sử dụng nến, pin bar là một dấu hiệu rất quan trọng vì nó hàm chứa nhiều thông tin từ bên cung và cầu tại thời điểm đó. Mỗi lần pin bar xuất hiện đều là một tín hiệu đáng chú ý để dự báo xu hướng tiếp theo của giá. Trong bài viết ngày hôm nay cùng chia sẻ với các anh chị những kiến thức cần chú ý khi giao dịch với pinbar.

Trước tiên nếu các anh chị chưa quen thuộc với pinbar, có thể đọc bài viết giới thiệu cơ bản về pin bar tại đây.

Thông thường khi pinbar xuất hiện sẽ làm đảo ngược xu hướng hiện tại. Ví dụ sau đây khi pin bar có đuôi hướng lên thường xuất hiện ở đỉnh ngắn hạn, sau khi pin bar xuất hiện giá đảo chiều giảm.

Pinbar có đuôi hướng xuống thường xuất hiện tại vùng đáy, giá bật lên ở những phiên tiếp theo.

Pinbar là một tín hiệu đảo chiều rất tin cậy, tuy nhiên những nhà đầu tư quan sát kĩ sẽ thấy không phải 100% những lần pinbar xuất hiện, giá sẽ đảo chiều, ví dụ như ở đây:

 

Mũi tên đỏ chỉ các pinbar xuất hiện nhưng giá lại không đảo chiều. Mũi tên xanh chỉ các pinbar xuất hiện và thật sự gây ra sự đảo chiều của giá.

Những cây pinbar mà được khoanh đỏ có bóng nến hướng lên trên, chứng tỏ rằng ban đầu bên mua kiểm soát cuộc chơi, nhưng về sau bên bán đã mạnh hơn và ép giá giảm hơn so với tham chiếu. Tuy nhiên bên bán chỉ chiến thắng được trong một phiên và không thể tạo thêm áp lực ở các phiên tiếp diễn, cho nên giá tiếp tục tăng.

Còn ở hình này, pin bar có bóng nến hướng xuống, có vẻ là báo hiệu sự đảo chiều giá tăng, tuy nhiên sau đó giá tiếp tục giảm.

Trong trường hợp nay chúng ta có thể hiểu là phe cầu chiếm ưu thế trong phiên đó tuy nhiên sự áp đảo không thể tiếp tục được duy trì ở các phiên sau, và giá lại tiếp tục rơi sâu nữa.

Vậy khi nào pinbar là dấu hiệu đảo chiều thực sự và khi nào pinbar xuất hiện chỉ là sự thay đổi tạm thời của phe chiến thắng trong một phiên ? Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu qua chiến lược sử dụng pinbar sau đây.

Chiến lược mua bán để xác định vùng đáy và đỉnh của cổ phiếu khi pinbar xuất hiện như sau:

  • Hãy tôn trọng xu hướng, đừng giao dịch ngược xu hướng chỉ vì một cây pinbar đơn lẻ;
  • Khi phân tích cổ phiếu xác định đảo chiều với pinbar nhà đầu tư chỉ nên áp dụng với các cổ phiếu có thanh khoản tốt, còn nếu cổ không thanh khoản không thể phân tích kĩ thuật chính xác được;
  • Trước pinbar xuất hiện giá phải là một sóng hoặc xu hướng rõ ràng tăng hoặc giảm. Nếu giá sideway đi ngang pinbar xuất hiện sẽ khó làm giá tăng hoặc giảm bất ngờ;
  • Pinbar nến giảm hay tăng khi xuất hiện phải có bóng nến dưới hoặc bóng nến trên dài hơn thân nến;
  • Vị trí của pinbar khi xuất hiện phải là một ngưỡng hỗ trợ hoặc kháng cự đã được tạo trước đó;
  • Nếu có nhiều pinbar xuất hiện liên tiếp khu vực đó càng dễ có xác xuất xảy ra đảo chiều.

Ví dụ các pinbar sau xuất hiện ở vùng cầu hỗ trợ cho giá VCB, và quả thật sau khi pinbar xuất hiện giá đã đảo chiều.

Nhiều pinbar xuất hiện liên tiếp báo hiệu giá HPG sẽ giảm.

Pinbar xuất hiện ở vùng cung kháng cự của MBB, và giá lập tức quay đầu giảm.

Như vậy một pinbar xuất hiện gây đảo chiều giá phải hội tụ rất nhiều yếu tốt. Nếu pinbar xuất hiện riêng lẻ một mình giá chỉ có xác xuất đảo chiều, còn xác xuất cao hay thấp còn cần xem xét các yếu tố đi cùng pinbar như chúng ta đã cùng xem xét ở trên.

Điều quan trọng nhất là nhà đầu tư hãy đi theo xu hướng, nếu xu hướng giảm mà pinbar đảo chiều tăng xuất hiện cũng không nên fomo mà mua cổ phiếu để bắt đáy. Giao dịch hiệu quả nhất theo pinbar là khi giá đang có xu hướng tăng với việc tạo các đáy sau cao hơn đáy trước, pinbar xuất hiện sau khi giá giảm tại vùng hỗ trợ đáy cũ có thể xem xét mua vào cổ phiếu để kiếm lời.

Hi vọng với bài viết này nhà đầu tư có thể áp dụng pinbar hiệu quả nhất khi phân tích kĩ thuật. Chúc các anh chị đầu tư thành công !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Game bài đổi thưởng