Chiến lược giao dịch hiệu quả với mô hình cờ đuôi nheo

Mô hình cờ đuôi nheo hay mô hình cờ hiệu có hình dáng tương tự hình tam giác nhỏ đối xứng được tạo thành từ nhiều cây nến, là mô hình tiếp diễn xu hướng, khi một cổ phiếu chứng khoán trải qua một biến động sóng mạnh lên hoặc xuống lớn, theo sau đó sẽ là một đợt tích luỹ ngắn trước khi xu hướng tiếp tục di chuyển theo hướng ban đầu.

Mô hình cờ đuôi nheo cũng được chia thành hai loại, mô hình cờ đuôi nheo giảm và mô hình cờ đuôi nheo tăng.

Sự khác biệt chính giữa mô hình cờ đuôi nheo và mô hình tam giác

Có hình dáng khá tương đồng với mô hình tam giác, tuy nhiên chỉ cần nắm bắt một số khác biệt chính sau, bạn có thể phân biệt hai loại mô hình này dễ dàng:

 • Cờ đuôi nheo đặc trưng bởi sự tiếp tục của xu hướng tăng hoặc giảm giá mạnh trước đó.
 • Cờ đuôi nheo phải được bắt đầu bởi một động thái cực mạnh để hình thành cột cờ. Nếu không có cột cờ thì toàn bộ sẽ là mô hình tam giác.
 • Cờ đuôi nheo sẽ có xu hướng hình thành một mức thoái lui nông (ít hơn 38% của cột cờ) ngược lại sự thoái lui sâu sẽ là biểu hiện của mô hình tam giác.
 • Cờ đuôi nheo là mẫu mô hình ngắn hạn trong khi mô hình tam giác mất nhiều thời gian hơn 1 – 3 tuần để hoàn thành.

Cách thức giao dịch với mô hình cờ đuôi nheo

Mô hình cờ đuôi nheo là mô hình cờ hiệu cung cấp tín hiệu tiếp diễn của xu hướng trước đó nên các trader có thể vào lệnh thuận theo diễn tiến xu hướng. Cụ thể:

 • Vào lệnh Buy đối với mô hình cờ đuôi nheo tăng.
 • Vào lệnh Sell đối với mô hình cờ đuôi nheo giảm.

Cách giao dịch này khá hiệu quả và an toàn hơn so với chiến lược giao dịch giá đảo chiều. Theo đó, trader có thể giao dịch với mô hình giá cờ đuôi nheo bằng cách tuân theo các bước sau:

 • Bước 1: Xác định xu hướng: Các trader có thể linh hoạt sử dụng thêm các đường trendline, đường hỗ trợ, đường kháng cự và ứng dụng phân tích trên những khung thời gian lớn hơn để xác định xu hướng. Lưu ý rằng, ở mọi giai đoạn thị trường đều có thể xuất hiện mô hình cờ đuôi nheo song mô hình này chỉ có ý nghĩa cung cấp tín hiệu tiếp diễn xu hướng nếu xuất hiện trong biến động điều chỉnh tăng hoặc giảm mạnh của thị trường, đặc biệt là khi xu hướng chính còn đang mạnh mẽ.
 • Bước 2: Nhận diện mô hình cờ đuôi nheo: Ở bước này, bạn chỉ cần quan sát kỹ càng biểu đồ, sử dụng linh động các công cụ để vẽ phần cán cờ, lá cờ, quan sát các đặc điểm trong 1 đến 3 tuần, chờ tín hiệu giá breakout ra khỏi mô hình để tiến hành vào lệnh.
 • Bước 3: Tiến hành vào lệnh.

Tại mô hình cờ đuôi nheo tăng giá và cung cấp tín hiệu xu hướng tăng, các trader có thể vào lệnh Buy tại điểm giá breakout mạnh khỏi cạnh phía trên của lá cờ. Điểm vào lệnh tiêu chuẩn sẽ đặt tại mức giá đóng cửa của cây nến xanh phá vỡ.

Tại mô hình cờ đuôi nheo giảm giá và cung cấp tín hiệu xu hướng giảm, các trader có thể vào lệnh Sell theo xu hướng tại điểm giá breakout mạnh khỏi cạnh phía dưới của lá cờ. Điểm vào lệnh tiêu chuẩn sẽ đặt ở mức giá đóng cửa của cây nến đỏ phá vỡ.

 • Bước 4: Vào lệnh cắt lỗ, chốt lời:

Điểm cắt lỗ:

 • Với mô hình cờ đuôi nheo giảm: Trader nên đặt lệnh Sell ở phần đáy của mô hình và đặt điểm cắt lỗ nằm phía trên mô hình, cách đỉnh cao nhất một vài pip.
 • Với mô hình cờ đuôi nheo tăng: Trader nên đặt lệnh Buy ngay phía trên mô hình cờ và đặt điểm cắt lỗ nằm phía đáy mô hình, cách giá thấp nhất một vài pip.

Điểm chốt lời: Đặt ở điểm cùng phía và cách điểm đặt lệnh một khoảng đúng bằng chiều cao của cán cờ để đạt được lợi nhuận kỳ vọng.

Một số lưu ý về cờ đuôi nheo:

Làm thế nào để phân biệt mô hình giá cờ đuôi nheo và mô hình cái nêm?

Phần lá cờ trong mô hình nến cờ đuôi nheo khá giống cái nêm nhưng mô hình cờ đuôi nheo sẽ có 2 đường trendline hội tụ: một đường dốc xuống, một đường dốc lên trong khi mô hình cái nêm thì 2 đường trendline sẽ cùng dốc lên hoặc cùng dốc xuống.

Hai đường trendline trong mô hình cờ đuôi nheo ngược hướng hay cùng hướng?

Trong mô hình cờ đuôi nheo, hai đường trendline sẽ có xu hướng ngược nhau: một đường dốc lên, một đường dốc xuống và hội tụ tại cùng một điểm.

Mô hình cờ đuôi nheo là dạng đảo chiều hay dạng tiếp diễn?

Mô hình giá cờ đuôi nheo là mô hình cờ hiệu dạng tiếp diễn.

Mô hình cờ đuôi nheo là dạng dài hạn hay dạng ngắn hạn?

Với thời gian chỉ khoảng 1 đến 3 tuần, mô hình cờ đuôi nheo được coi là mô hình ngắn hạn, khác xa với dạng dài hạn có hình dáng tương tự của mô hình nêm.

Mô hình cờ đuôi nheo sẽ thường xuất hiện thời điểm nào?

Mô hình cờ đuôi nheo sẽ thường xuất hiện khi thị trường trong quá trình chuẩn bị có tin tức quan trọng diễn ra như: các thông tin liên quan đến biến động lãi suất, Non – farm hoặc bài phát biểu sắp tới của chủ tịch FED.

Trên đây là một số hiểu biết về mô hình cờ đuôi nheo – Pennant. Tuy nhiên, điều quan trọng mà trader không nên bỏ qua đó là bối cảnh của thị trường. Nếu gặp mô hình cờ đuôi nheo xuất hiện trong một bối cảnh thị trường không phù hợp như thị trường đi ngang hoặc xu hướng không rõ ràng thì trader không nên giao dịch. Hy vọng, những lưu ý này sẽ hỗ trợ các nhà đầu tư đưa ra lựa chọn đúng đắn.

Hoa Nguyễn

Xem thêm:

Chính phủ Hoa Kỳ vừa chọn 4 cổ phiếu xe điện chiến thắng –

Chơi chứng khoán cần ít nhất bao nhiêu tiền? –

Chọn đúng thời điểm trên thị trường –

Chứng khoán cơ sở là gì: 7 điểm khác so với chứng khoán phái sinh –

Chứng khoán là gì? Tìm hiểu về chứng khoán A-Z 2022 (Full) –

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Game bài đổi thưởng