Giới thiệu mẫu nến The Counter Attack

Sự xuất hiện của một cây nến ngược xu hướng luôn là một điều nhà đầu tư đáng lưu tâm. Bởi vì biết đâu đó chính là cây nến của mô hình Counter attack, một mẫu hình đảo chiều phổ biến trong sự biến động của giá.

Mẫu hình Counterattack được hình thành khi một thân nến có màu đối lập so với nến trước đó có cùng mức giá đóng cửa. Cách tốt nhất để mô tả mẫu hình này là quan sát hình 6.38 và 6.39. Hình 6.38 là một ví dụ của counterattack tăng giá. Mẫu hình này xuất hiện trong thời kỳ giá giảm. Thân nến đầu tiên của mẫu hình là thân nến đen dài. Phiên tiếp theo mở cửa ở mức rất thấp. Tại điểm đó, người bán đang vẫn rất tin tưởng vào thị trường. Người mua sau đó đã có sự thay đổi bằng cách đẩy giá lên, đóng phiên ở mức đóng của phiên trước đó. Xu hướng giảm giá đã bị hãm lại.

Counterattack tăng giá được so sánh với mẫu hình piercing tăng giá. Nếu bạn còn nhớ mẫu hình piercing cũng có hai nến như counterattack. Điểm khác nhau chính là mẫu hình counterattack giá không thường di chuyển trong khoảng giữa thân nến trước đó. Nó chỉ quay lại đến giá đóng cửa của phiên đó. Nến thứ hai của mẫu hình piercing giao dịch thực sự trong khoảng thân của nến đen. Do đó, mẫu hình piercing tăng giá là mẫu hình đảo chiều đáy quan trọng hơn counterattack tăng giá. Tuy nhiên, qua những ví dụ sau đây, mẫu hình counterattack cũng cần được lưu tâm.

Mẫu hình counterattack tăng giá cũng gần giống với mẫu hình in-neck giảm giá Sự khác nhau đó là nến trắng của mẫu hình counterattack dài hơn nến trắng của mẫu hình in-neck. Nói cách khác, với mẫu counterattack, thị trường mở của ở mức thấp hơn rất nhiều và sau đó quay ngược trở lại đến giá đóng cửa của phiên trước đó trong khi mẫu in-neck mở cửa ở mức thấp hơn một chút và sau đó tăng trở lại gần mức đóng cửa trước đó.

Hình 6.39 minh hoạ mẫu hình counterattack giảm giá. Đó là mẫu hình đảo chiều đỉnh. Nến đầu tiên, là một thân nến trắng dài. Rồi thân nến sau đó mở cửa ở mức cao hơn. Sau đó, người bán bắt đầu đấu tranh và đẩy giá giảm xuống giá đóng cửa ngày trước đó. Những người mua lạc quan ở lúc mở cửa của ngày thứ hai có lẽ đã nhận ra sai lầm khi đóng cửa.

Mẫu hình counterattack tăng giá có liên hệ với mẫu hình piercing, như vậy mẫu hình counterattack giảm giá cũng có sự liên hệ với mẫu hình dark-cloud cover. Mẫu hình counterattack giảm giá, giống như dark-cloud cover, mở cửa trên mức cao nhất của ngày trước đó. Không giống với dark-cloud cover, giá đóng cửa của counterattack không nằm trong khoảng thân của nến trắng trước đó. Do đó, dark-cloud cover đưa ra tín hiệu đảo chiều đỉnh mạnh hơn mẫu hình counterattack.

Một sự xem xét quan trọng của những mẫu hình counterattack này là nếu phiên giao dịch thứ hai mở của ở rất cao (trong trường hợp bearish counterattack) hoặc rất thấp (trong trường hợp bullish counterattack) so với giá đóng cửa của phiên trước đó. Điều đó có nghĩa là vào lúc mở cửa của ngày thứ hai trong mẫu hình này, thị trường sẽ dịch chuyển mạnh mẽ theo hướng của xu hướng chính. Tuy nhiên đến lúc đóng cửa, nó di chuyển trở lại để không làm thay đổi giá của phiên trước đó.

Vào ngày 29/5, trong hình 6.40, thân nến trắng dài cũng cố xu hướng tăng giá từ sự vận động bắt đầu vào tuần trước. Đủ chắc chắn, vào ngày 30/5, thị trường có thể tăng lên trước từ lúc mở cửa. Tuy nhiên, nó đã giảm xuống từ lúc đó trong suốt thời gian còn lại của phiên giao dịch. Đến lúc đóng cửa, thị trường đã giảm trở lại và không làm thay đổi mức đóng cửa ngày trước đó. Hai phiên đó tạo thành mẫu hình counterattack

Hình 6.41 chỉ ra quá trình tăng giá kết thúc với mẫu hình counterattack giảm giá.

Hình 6.42 chỉ ra rằng sự giảm giá liên tiếp và mạnh mẽ bắt đầu với mẫu hình engulfing giảm giá vào tháng 3/1989 kết thúc với mẫu hình counterattack tăng giá vài tháng sau.

Hãy nhớ rằng tất cả các chỉ báo đảo chiều xu hướng, như mẫu hình counterattack chỉ cho bạn rằng xu hướng sẽ thay đổi. Nó không có nghĩa là giá sẽ đảo ngược xu hướng. Đây là ví dụ mẫu hình đảo chiều tăng giá chỉ báo xu hướng giảm giá trước đã kết thúc và chuyển sang đi ngang (sideways) như thế nào. Ví dụ này cũng chỉ ra rằng giá đóng cửa không nhất thiết đồng nhất để tạo nên mẫu hình chuẩn.

Trong hình 6.43, bạn có thể thấy giá đã giảm như thế nào từ một shooting star đến khi mẫu hình counterattack tăng giá xuất hiện.

Một điểm khẳng định khác về mẫu hình này là nó là một phiên giao dịch mở cửa dưới mức hỗ trợ cuối tháng 7, đầu tháng 8 nhưng, dù sao mức đáy mới này không được duy trì. Nó chỉ ra rằng người bán đã không thể kiểm soát được thị trường.

Túm lại, với mẫu hình Counterattack giá sẽ đảo chiều so với xu hướng trước đó. Nhà đầu tư có thể mở vị thế mua ở phiên sau của mẫu hình, hoặc theo trường phái an toàn kiên nhẫn chờ đợi thêm sự xác nhận tăng giá ở các phiên tiếp theo.

Nguồn: Biểu đồ kĩ thuật Hình nến Nhật Bản

Xem thêm:

Giới thiệu mẫu nến Three Mountains và Three Rivers –

Giới thiệu mô hình Island Reversal –

Giới thiệu mô hình nến Abandoned Baby –

Giới thiệu mô hình nến Bearish Engulfing –

Giới thiệu mô hình nến Bullish Engulfing –

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Game bài đổi thưởng