Giới thiệu mô hình nến High-price và low-pprice gapping plays

Rất bình thường sau một hay hai phiên giao dịch mạnh, thị trường sẽ có phiên củng cố lợi nhuận. Đôi khi sự củng cố này là một loạt các thân nến nhỏ. Một nhóm các thân nến nhỏ sau một phiên giao dịch mạnh sẽ nói cho chúng ta biết thị trường đang lưỡng lự.

Tuy nhiên, nếu có khoảng trống (window) trong xu thế tăng từ những thân nến nhỏ này, đó là thời điểm để mua vào. Đó là mẫu hình high-price gapping plays (hình 7.17). Nó được gọi như vậy bởi vì giá giao dịch dao động gần mức đỉnh cũ và sau đó là khoảng trống cho một sự tăng giá.

Một mẫu hình low-price gapping play, không có gì là ngạc nhiên, là một sự đối lập của high-price gapping play. Low-price gapping play (hình 7.18) là một window hướng xuống từ những giá giao dịch thấp trong một dải hẹp. Dải hẹp này (một loạt các thân nến nhỏ) ban đầu làm ổn định một cái dốc 1 đến 2 phiên giảm mạnh. Trước hết, nhóm các thân nến nhỏ này đưa ra dấu hiệu một nền tảng đang hình thành. Sự phá vỡ trạng thái ổn định tạm thời và tiếp tục xu thế giảm bởi một window hướng xuống đã dập tắt hy vọng của người mua.

Hình 7.19 minh họa vào cuối tháng 10, đầu tháng 11 một loạt 3 thân nến nhỏ đã giúp giữ lợi nhuận của thân nến trắng dài của phiên giao dịch trước đó. Khi Đường tạo nên khoảng trống trên những thân nến đó, nó đã hoàn thành mẫu hình high-price gapping play đầu tiên trong đồ thị này. Thị trường tăng lên đến khi xuất hiện mẫu hình dark-cloud cover vào ngày 17, 18 tháng 11. Mẫu hình high-price gapping play thứ hai đã có một phiên giao dịch với thân nến trắng dài, vài thân nến nhỏ và sau đó là window. Window này chuyển thành ngưỡng hỗ trợ.

Những hình nến trong hình 7.20 đưa ra dấu hiệu tăng giá khi window xuất hiện vào ngày 29/6. Window này đã hoàn thành vai trò cần thiết cho việc hình thành nên mẫu hình high-price gapping play. Trước gapping play này, đã có một thân nến trắng rất mạnh vào ngày 11/6. Một loạt các nến nhỏ theo sau nến này. Nó có tiềm năng trở thành high-price gapping play. Sau đó không có khoảng trống hướng lên, vì thế, có nghĩa là không có dấu hiệu mua vào.

Trong hình 7.21, vào 20 và 21/7, S&P nhanh chóng giảm 18 điểm. Sau đó nó giao dịch sideway tại mức giá thấp suốt hơn 1 tuần (với gapping play, sự củng cố không nên kéo dài quá 11 phiên). Một người môi giới Nhật đã nói với tôi rằng một trong những khách hàng của cô ấy ở Nhật (một giám đốc quỹ chuyên sử dụng biểu đồ hình nến) nhận tín hiệu bán vào ngày 2/8 (xem mũi tên ở doji) dựa trên mẫu hình low-price gapping play.

Điều này chỉ ra 1 khía cạnh của biểu đồ hình nến mà tôi đã nói trước đó. Kỹ thuật và cách sử dụng mẫu hình hình nến chỉ là hướng dẫn, không phải là những quy tắc nhanh gọn và cứng nhắc. Ở đây, chúng ta có ví dụ khi mẫu hình low-price gapping play lý tưởng không thực sự rõ rệt, vậy mà giám đốc quỹ kia nghĩa rằng nó đủ giống để hành động.

Theo nguyên tắc, low-price gapping play sẽ hoàn thành khi thị trường xuất hiện khoảng trống thấp hơn. Thấp nhất ngày 1/8 là 355.80 và cao nhất ngày 2/8 là 355.90. Như vậy nó không phải là một khoảng trống. Tuy thế, nó đủ giống để giám đốc quỹ Nhật kia xác định chỉ báo bán vào ngày 2/8. Lưu ý rằng sự sụt giảm mạnh mẽ trước những thân nến nhỏ không đóng ở mức giá thấp. Tuy vậy, bởi vì giá vẫn giữ ở những mức thấp trong phạm vi giao dịch hẹp của các phiên sau đó, nó giống với mẫu hình low-price gapping play đủ để cung cấp cho những người sử dụng biểu đồ hình nến tín hiệu bán vào ngày 2/8. Đó là minh họa cho sự chủ quan khi sử dụng các mẫu hình hình nến, cũng như các kỹ thuật biểu đồ khác như thế nào.

Nguồn: Biểu đồ kĩ thuật Hình nến Nhật Bản

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Game bài đổi thưởng