Những dấu hiệu khi thị trường hoặc cổ phiếu sắp đi xuống

Bất kì cổ phiếu nào cũng chịu sự tác động của thị trường. Khi thị trường con gấu xuất hiện thì dù cổ phiếu có đang tốt như thế nào thì các bạn cũng nên cân nhắc việc chốt lời. Chứ đừng đợi đến khi giá cổ phiếu cũng bị ảnh hưởng bởi sự suy giảm của thị trường chung thì lúc đó bán ra đôi khi là quá muộn.

Dù một cổ phiếu tuyệt vời đến đâu như cũng không thể có một mức giá vô cùng được. Cổ phiếu tăng giá tới 1 lúc nào đó thì nó cũng sẽ phải đạt đỉnh cao và bắt đầu quá trình đi xuống. Hôm nay chúng tôi sẽ chia sẻ cho các bác những dấu hiệu khi thị trường bắt đầu đi xuống và dấu hiệu đỉnh khi giá cổ phiếu đã bắt đầu vào vùng đỉnh.

Nguồn: Wealthfactory.com

 • Những dấu hiệu khi thị trường con gấu sắp xuất hiện:

Dấu hiệu của việc đợt hồi phục thị trường thất bại: Giá cổ phiếu tăng lên trong ngày thứ 1,2 nhưng đến ngày 3,4,5 giá vẫn tăng nhưng số lượng cổ phiếu giao dịch thấp so với ngày thứ 1,2 ; Chỉ số bình quân lên ít hơn so với ngày giao dịch trước; Chỉ số bình quân phục hồi không tới phân nửa so với tỉ lệ suy thoái từ đỉnh tăng trưởng tuyệt đối của cổ phiếu, sau đó lại giảm.

Phiên sáng: chỉ số tăng điểm rất tích cực nhưng đến phiên chiều chỉ số quay đầu giảm điểm. Kết quả cả ngày là tăng ít hơn so với phiên sáng hoặc xóa bỏ hoàn toàn nỗ lực của phiên sán. Nếu có thêm dấu hiệu thanh khoản cao thì đây là dấu hiệu của phiên phân phối. Trong phiên đó có sự kéo xả của các tay to để họ rút dần tiền ra khổi thị trường, đây là lúc thị trường sắp đảo chiều đi xuống.

Thị trường khi có cung quyết tâm bán ra nhiều ép chỉ số giảm điểm xóa bỏ nỗ lực của buổi sáng đi kèm thanh khoản cao còn chứng tỏ lực cung bán rất quyết liệt, chúng ta nên cân nhắc việc bán ra dần cổ phiếu để cơ cấu lại danh mục.

Các cổ phiếu dẫn dắt bắt đầu dao động, các cổ phiếu giá thấp, chất lượng thấp giá tăng. Khi bữa tiệc đã tàn dòng penny lên ngôi thì cũng là lúc thị trường sắp đi xuống.

1 chu kì tăng trưởng sẽ lại bắt đầu khi có các phiên giá và khối lượng tăng đột biến từ vùng đáy thanh khoản rất thấp.

Khi thị trường bắt đầu đi lên, phải có dấu hiệu của: thanh khoản, sự đồng thuận của các tay to với dòng tiền lớn, của khối ngoại.

 • Những dấu hiệu nên bán ra cổ phiếu:

Khi xuất hiện những dấu hiệu này thì có thể sự đảo chiều chưa diễn ra ngay lập tức vì trên đỉnh ai cũng hưng phấn. Tuy nhiên các nhà đầu nên xem xét cơ cấu lại danh mục của mình nếu các dấu hiệu xuất hiện ngày càng nhiều.

Nguồn: Wealtheights.com

 1. Mức leo thang mạnh nhất trong 1 ngày: Nếu giá của 1 cổ phiếu đã tăng trong nhiều tháng và kết thúc phiên giao dịch với mức giá tăng mạnh chưa từng thấy trong mọi ngày trước đó kể từ bắt đầu giai đoạn leo thang.
 2. Khối lượng giao dịch lớn nhất trong 1 ngày: đỉnh giá tối hậu có thể xảy ra trong ngày có khối lượng giao dịch lớn nhất kể từ thời điểm bắt đầu cuộc leo thang.
 3. Khoảng trống kiệt sức: Ví dụ: cổ phiếu đạt 50 nghìn đồng là giá hôm trước đóng cửa và sáng hôm nay, khi thị trường mở cửa giá nó nhảy lên 52 nghìn đồng trong suốt ngày giao dịch.
 4. Trong nhiều ngày đều có khối lượng giao dịch lớn nhưng giá vẫn không tăng. Chứng tỏ bên cầu đang dần dần yếu thế so với bên cung.
 5. Khi cổ phiếu tăng giá 25% -> 50% chỉ trong vòng 1 hoặc 2 tuần sau 1 lần tách cổ phần. Khi giá cổ phiếu tăng quá cao trong thời gian ngắn sẽ dẫn đến hiệu ứng chốt lời sớm hay muộn.
 6. Số ngày sụt giá liên tiếp gia tăng: ví dụ trong tuần này thì có 4 hoặc 5 ngày giảm giá, tiếp đến là 2 hoặc 3 ngày tăng giá. Trong khi trước đó có thể là 4 ngày tăng giá rồi tới 2 hoặc 3 ngày giảm giá.
 7. Đường biểu diễn bình quân biến động giá 200 ngày: Khi cổ phiếu vượt 70%-100% hoặc cao hơn nữa đường SMA 200.
 8. Bán trên đường rơi xuống từ đỉnh tăng trưởng: Sau đợt sau giảm đầu tiên, 1 số cổ phiếu có thể tăng giá trở lại 1 lần trước khi lao dốc tiếp (hay còn gọi là cú nảy của con mèo chết)
 9. Giá đạt đỉnh mới với 1 khối lượng giao dịch thấp.
 10. Thị trường đóng cửa tại/gần mức giá sàn trong ngày: việc này diễn ra liên tiếp nhiều ngày liên tiếp là dấu hiệu đỏ cho thấy chúng ta nên bán ra.
 11. Hãy bán vào ngày thứ 2 hoặc thứ 3 của 1 đợt hồi phục kém từ đỉnh khi cổ phiếu lao dốc.
 12. Rớt giá với khối lượng giao dịch lớn nhất chưa từng có
 13. SMA 200 đổi chiều đi xuống
 14. Bán ra khi tất cả lạc quan

Túm lại, chúng tôi mong các nhà đầu tư có thể luôn giữ cái đầu lạnh trong quá trình đầu tư. Chốt lời cũng quan trọng không kém gì cắt lỗ vậy, nhưng nó đòi hỏi chúng ta phải sáng suốt và suy nghĩ bằng lý trí chứ đừng để lòng tham chi phối khi giá đang ở trên đỉnh cao của nó.

Bài viết liên quan:

Những điều cần biết về tỷ suất cổ tức –

PEG là gì? Chỉ số PEG bao nhiêu thì mua vào cổ phiếu? –

Phân tích kĩ thuật cổ phiếu TIG và STB phiên 19/06/2020 –

Phương pháp đầu tư chứng khoán hiệu quả: Đầu tư theo đà tăng trưởng –

Phương pháp Đầu tư mới “Low Risk High Return – Rủi ro thấp Lợi nhuận cao” –

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Game bài đổi thưởng