Xu hướng “Sideway Up” là gì?

Sau khi tăng lên 978,04 điểm vào ngày 13/08, VN-Index đã có 4 phiên giảm vào ngày 14, 15, 17 và 20/08. 4 phiên giảm. Diễn biến trong các phiên giảm điểm này khiến tâm lý NĐT khá thận trọng. Cụ thể, thị trường đều có khoảng thời gian tăng giá trong phiên cùng với giao dịch tích cực, nhưng đến cuối phiên lại quay đầu chuyển sang màu đỏ hoặc xanh nhẹ.

Đáng chú ý nhất là phiên giao dịch 15/08, khi thị trường mở cửa không có nhiều đột biến. Chỉ số liên tục giao dịch giằng co quanh mốc 980 thì đột nhiên hàng loạt cổ trụ bị đốn 30 phút cuối khiến VN Index giảm mạnh, mất gần 17 điểm và đóng cửa thấp nhất phiên.

Tuy nhiên, đặc điểm chung sau những phiên điều chỉnh này, nhóm cổ phiếu ngân hàng thay phiên nhau dẫn dắt đầu tàu giúp VN-Index hồi phục theo. Rủi ro về tỷ giá, lãi suất hay dòng tiền bị tháo rút ra khỏi thị trường khá thấp nên NĐT vẫn có cơ sở để tham gia gia tăng tỷ trọng cổ phiếu ở mức giá hấp dẫn hơn.

Đến phiên giao dịch ngày 22/08/2018, VN Index đã thất bại trong việc vượt ngưỡng kháng cự ngắn hạn 985 bất kể sự hỗ trợ của các thông tin tốt hỗ trợ như chiến tranh thương mại Mỹ – Trung hạ nhiệt, chính phủ quyết tâm nâng hạng thì trường hay khối ngoại bắt đầu mua ròng trở lại.

Lực cung – cầu trên thị trường duy trì cân bằng cho thấy tâm lý thận trọng của NĐT sau khoảng thời gian thị trường tăng nóng, đặc biệt là nhóm cổ phiếu dầu khí. Điểm tích cực là nến ngày đã quay trở lại nằm trên đường MA10, duy trì vị thế đóng cửa trên MA20 và 50.

Nhìn chung, thị trường chứng khoán Việt Nam đang vận động hồi phục theo xu hướng Sideway up và cần những phiên điều chỉnh để có thể đi tăng trưởng bền vững đến cuối năm.

Khi thị trường giảm thì hầu hết các cổ phiếu đều giảm, nhưng khi thị trường tăng thì lại không phải hầu hết các cổ phiếu đều tăng mà luôn kèm theo sự phân hóa nên việc lựa chọn cổ phiếu đầu tư phải rất thận trọng. Thị trường Việt Nam không còn bùng nổ và lan tỏa như giai đoạn 2017 mà dòng tiền thông minh hiện nay chủ yếu xoay vòng quanh những cổ phiếu trụ. Ngoài ra, tháng 7 âm là thời điểm vùng trũng thông tin, rất ít thông tin tốt hỗ trợ tâm lý thị trường để giá cổ phiếu có thể đi lên mạnh mẽ.

Vì thế, NĐT có thể tận dụng những nhịp rung lắc để tích lũy thêm các cổ phiếu có triển vọng tốt và đang trong xu hướng tăng như nhóm tài chính – ngân hàng, dầu khí, bất động sản. Luôn duy trì tỷ lệ cổ phiếu/tiền mặt ở mức cân bằng để có thể xử lý linh hoạt trước diễn biến bất ngờ của thị trường cũng điều NĐT nên tuân thủ trong giai đoạn này.

———

Bài viết liên quan:

”Buy The Dips” là gì? –

17 tố chất để thành công cho một nhà đầu tư chứng khoán –

19 sai lầm mà đa số nhà đầu tư chứng khoán thường mắc phải –

28 điều nên học thuộc khi tham gia đầu tư cổ phiếu –

4 bí kíp chọn mua cổ phiếu của Adam Khoo –

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *