Các loại cổ phiếu – Kiến thức cơ bản cần biết

Kiến thức là tiền bạc. Hiểu rõ các loại cổ phiếu khác nhau khác nhau như thế nào mang lại lợi ích to lớn cho danh mục đầu tư của bạn.

Khi hầu hết mọi người nghĩ về cổ phiếu, họ thường nghĩ đến các cổ phiếu niêm yết công khai được giao dịch trên thị trường chứng khoán. Tuy nhiên, điều quan trọng là các nhà đầu tư phải biết các loại cổ phiếu khác nhau có sẵn, hiểu các đặc điểm độc đáo của chúng và có thể xác định khi nào chúng có thể đại diện cho một khoản đầu tư phù hợp. Dưới đây, CI cung cấp cho bạn kiến thức cơ bản về các danh mục cổ phiếu khác nhau, nhằm mục đích loại bỏ sự nhầm lẫn giữa các loại cổ phiếu cũng như là nền tảng phát triển danh mục đầu tư một cách khôn ngoan hơn.

Note – Nếu không nhớ hết bài viết này, bạn chỉ cần nhớ những điểm sau:

  • Hiểu các danh mục cổ phiếu khác nhau có thể giúp nhà đầu tư đưa ra quyết định đầu tư sáng suốt hơn và giảm rủi ro danh mục đầu tư.
  • Cổ phiếu ưu đãi mang lại cho người sở hữu các khoản thanh toán cổ tức thường xuyên trước khi cổ tức được phát hành cho cổ đông phổ thông nhưng không cung cấp quyền biểu quyết.
  • Cổ phiếu thu nhập cung cấp thu nhập thường xuyên bằng cách phân phối lợi nhuận của công ty, hoặc tiền mặt dư thừa, thông qua cổ tức cao hơn mức trung bình của thị trường.
  • Cổ phiếu Blue-chip là cổ phiếu của các công ty lâu đời với giá trị vốn hóa thị trường lớn.
  • Cổ phiếu ESG mang thông điệp bảo vệ môi trường, tính công bằng xã hội và đề cao các giá trị đạo đức của doanh nghiệp phát hành.

Cổ phiếu phổ thông và cổ phiếu ưu tiên

Cổ phiếu phổ thông – đôi khi được gọi là cổ phiếu thường – đại diện cho quyền sở hữu một phần trong một công ty. Trong các loại cổ phiếu, cổ phiếu phổ thông cho phép các nhà đầu tư thu được lợi nhuận được tạo ra, thường được trả bằng cổ tức. Các cổ đông phổ thông bầu ra hội đồng quản trị của công ty và biểu quyết về các chính sách của công ty. Người nắm giữ loại cổ phiếu này có quyền đối với tài sản của công ty trong trường hợp thanh lý, nhưng chỉ sau khi các cổ đông cổ phiếu ưu đãi và những người sở hữu nợ khác đã được thanh toán. Những người sáng lập và nhân viên công ty thường nhận được cổ phiếu phổ thông.

Mặt khác, cổ phiếu ưu đãi, hay cổ phiếu ưu tiên, cho phép người mua được trả cổ tức thường xuyên trước khi cổ tức được chia cho các cổ đông phổ thông. Như đã đề cập ở trên, cổ đông ưu đãi cũng được hoàn trả trước trong trường hợp công ty đó giải thể hay phá sản. Cổ phiếu ưu đãi không mang quyền biểu quyết và phù hợp với các nhà đầu tư đang tìm kiếm thu nhập thụ động đáng tin cậy.

Nhiều công ty cung cấp cả cổ phiếu phổ thông và cổ phiếu ưu đãi. Ví dụ: Alphabet Inc. – công ty mẹ của Google – niêm yết Alphabet Inc. (GOOGL), cổ phiếu phổ thông Loại A và Alphabet Inc. (GOOG), cổ phiếu ưu tiên loại C.

Cổ phiếu tăng trưởng so với Cổ phiếu giá trị

Như tên gọi của chúng cho thấy, cổ phiếu tăng trưởng đề cập đến các cổ phiếu được kỳ vọng sẽ tăng trưởng với tốc độ nhanh hơn so với thị trường rộng lớn hơn. Nói chung, cổ phiếu tăng trưởng có xu hướng hoạt động tốt hơn trong thời kỳ nền kinh tế mở rộng và khi lãi suất thấp. Ví dụ: Cổ phiếu công nghệ đã tăng trưởng tốt hơn đáng kể trong những năm gần đây, được thúc đẩy bởi nền kinh tế mạnh mẽ và khả năng tiếp cận nguồn vốn rẻ.

Các nhà đầu tư có thể theo dõi cổ phiếu tăng trưởng bằng cách theo dõi quỹ giao dịch trao đổi theo chủ đề (ETF), SPDR Portfolio S&P 500 Growth ETF (SPYG).

Ngược lại, cổ phiếu giá trị giao dịch với mức chiết khấu so với mức mà hiệu quả hoạt động của công ty có thể chỉ ra, thường có mức định giá hấp dẫn hơn so với thị trường lớn hơn. Các cổ phiếu có giá trị — chẳng hạn như tài chính, sức khoẻ và năng lượng — có xu hướng hoạt động tốt hơn trong giai đoạn phục hồi kinh tế, vì chúng thường tạo ra các nguồn thu nhập đáng tin cậy.

Các nhà đầu tư có thể theo dõi các cổ phiếu có giá trị bằng cách thêm SPDR Portfolio S&P 500 Value ETF (SPYV) vào danh sách theo dõi của mình.

Thông tin thêm: Cổ phiếu tăng trưởng đã phát triển vượt mặt cổ phiếu giá trị khoảng 5,93% trong 10 năm qua.

Cổ phiếu thu nhập

Cổ phiếu thu nhập là cổ phiếu cung cấp thu nhập thường xuyên bằng cách phân phối lợi nhuận của công ty, hoặc tiền mặt dư thừa, thông qua cổ tức cao hơn mức trung bình của thị trường. Thông thường, những cổ phiếu này có độ biến động thấp hơn và ít tăng vốn hơn so với cổ phiếu tăng trưởng. Khiến chúng phù hợp với những nhà đầu tư không thích rủi ro, những người tìm kiếm nguồn thu nhập đều đặn. Các nhà đầu tư có thể tiếp cận cổ phiếu thu nhập thông qua Quỹ ETF Thu nhập cao Khuếch đại (YYY).

Cổ phiếu Blue-Chip

Cổ phiếu blue-chip là những công ty lâu đời và có giá trị vốn hóa thị trường lớn. Họ có một hồ sơ thành công lâu dài trong việc tạo ra thu nhập đáng tin cậy và dẫn đầu trong ngành hoặc lĩnh vực của họ. Các nhà đầu tư bảo thủ có thể cân nhắc danh mục đầu tư của mình với các cổ phiếu blue-chip, đặc biệt là trong những giai đoạn không chắc chắn.

Một số ví dụ về cổ phiếu blue-chip bao gồm tập đoàn công nghệ khổng lồ Microsoft (MSFT), tập đoàn thức ăn nhanh McDonald’s (MCD) và tập đoàn năng lượng Exxon Mobil Corporation (XOM).

Cổ phiếu theo chu kỳ và không theo chu kỳ

Cổ phiếu chu kỳ bị ảnh hưởng trực tiếp bởi hoạt động của nền kinh tế và thường tuân theo các chu kỳ kinh tế mở rộng, đỉnh cao, suy thoái và phục hồi. Chúng thường thể hiện nhiều biến động hơn và tốt hơn các cổ phiếu khác trong thời điểm nền kinh tế mạnh lên khi người tiêu dùng có thu nhập tùy ý hơn. Ví dụ về cổ phiếu theo chu kỳ bao gồm nhà sản xuất iPhone Apple Inc. (AAPL) và hãng thiết bị thể thao khổng lồ Nike, Inc. (NKE). Các nhà đầu tư có thể thêm cổ phiếu chu kỳ vào danh mục đầu tư của mình bằng cách mua Vanguard Consumer Discretionary ETF (VCR).

Mặt khác, các cổ phiếu không theo chu kỳ hoạt động trong các ngành “chống suy thoái” có xu hướng hoạt động tốt một cách hợp lý bất kể nền kinh tế. Các cổ phiếu không theo chu kỳ thường tốt hơn các cổ phiếu có chu kỳ trong thời kỳ suy thoái kinh tế hoặc suy thoái do nhu cầu đối với các sản phẩm và dịch vụ cốt lõi vẫn tương đối nhất quán.

Vanguard Consumer Staples ETF (VDC) cung cấp khả năng tiếp xúc với các cổ phiếu phòng thủ vốn hóa lớn như gã khổng lồ chăm sóc cá nhân The Procter & Gamble Company (PG), cũng như các nhà sản xuất đồ uống PepsiCo, Inc. (PEP) và Coca-Cola (KO).

Cổ phiếu phòng thủ

Cổ phiếu phòng thủ thường mang lại lợi nhuận nhất quán trong hầu hết các điều kiện kinh tế và môi trường thị trường chứng khoán. Các công ty này thường bán các sản phẩm và dịch vụ thiết yếu, chẳng hạn như mặt hàng tiêu dùng, chăm sóc sức khỏe và tiện ích.

Cổ phiếu phòng thủ có thể giúp bảo vệ danh mục đầu tư khỏi những khoản lỗ lớn trong thời gian bán tháo hoặc thị trường giá xuống. Cổ phiếu phòng thủ cũng có thể là cổ phiếu giá trị, thu nhập, không theo chu kỳ hoặc cổ phiếu blue-chip. Tập đoàn viễn thông khổng lồ AT&T Inc. (T) và công ty chăm sóc sức khỏe đa quốc gia Cardinal Health, Inc. (CAH) nằm trong số các cổ phiếu phòng thủ được bao gồm trong cổ phần cốt lõi của Invesco Defensive Equity ETF.

Cổ phiếu IPO

Khi một công ty ra mắt công chúng, nó sẽ phát hành cổ phiếu lần đầu lên sàn (IPO). Cổ phiếu IPO thường được phân bổ với mức chiết khấu trước khi cổ phiếu của công ty niêm yết trên thị trường chứng khoán. Nó cũng có thể có một lịch trình đấu giá để ngăn các nhà đầu tư bán tất cả cổ phiếu của họ khi cổ phiếu bắt đầu giao dịch. Các nhà bình luận thị trường cũng sử dụng thuật ngữ “cổ phiếu IPO” khi đề cập đến các cổ phiếu niêm yết gần đây. Các nhà đầu tư có thể theo dõi các đợt IPO sắp tới thông qua trang web Nasdaq.

Cổ phiếu Penny

Một penny cổ phiếu là vốn chủ sở hữu có giá trị dưới 5 đô la và được coi là có tính đầu cơ cao. Mặc dù một số cổ phiếu penny giao dịch trên các sàn giao dịch lớn, nhiều cổ phiếu giao dịch thông qua OTCQB — một thị trường mua bán qua quầy (OTC) hạng trung dành cho các cổ phiếu của Hoa Kỳ do OTC Markets Group điều hành.

Các nhà đầu tư nên cân nhắc sử dụng lệnh giới hạn khi đặt lệnh mua và bán đối với cổ phiếu penny, vì chúng thường có chênh lệch lớn giữa giá đặt mua và giá bán.

Cổ phiếu penny trở nên nổi tiếng trong nền văn hóa đại chúng sau khi bộ phim The Wolf of Wall Street được phát hành, một bộ phim kể về một cựu nhân viên môi giới chứng khoán đã thực hiện một vụ lừa đảo penny stock. Các nhà đầu tư muốn đặt cược vào các cổ phiếu penny nên xem xét iShares Micro-Cap ETF (IWC).

Cổ phiếu ESG

Các loại cổ phiếu về môi trường, xã hội và quản trị doanh nghiệp (ESG) nhấn mạnh đến việc bảo vệ môi trường, công bằng xã hội và thực hành quản lý đạo đức. Ví dụ: cổ phiếu ESG có thể là một công ty đồng ý giảm lượng khí thải carbon của mình với tốc độ lớn hơn các mục tiêu quốc gia và ngành hoặc một công ty sản xuất thiết bị cho cơ sở hạ tầng năng lượng tái tạo.

Cổ phiếu ESG đã trở nên phổ biến với thế hệ thiên niên kỷ trong những năm gần đây – một thế hệ có ý thức xã hội, những người có nhiều khả năng đầu tư vào những thứ họ tin tưởng và ủng hộ. Các nhà đầu tư có thể tiếp cận cổ phiếu ESG bằng cách thêm Vanguard ESG U.S. Stock ETF (ESGV) vào danh mục đầu tư của họ.

Câu hỏi thường gặp:

Sự khác biệt chính giữa Cổ phiếu phổ thông và Cổ phiếu ưu đãi là gì?

Cổ phiếu ưu đãi dành cho người sở hữu quyền ưu tiên hơn thu nhập của công ty nhưng không cung cấp quyền biểu quyết như cổ phiếu phổ thông.

Loại cổ phiếu thu nhập phù hợp với nhà đầu tư nào?

Cổ phiếu thu nhập phù hợp với các nhà đầu tư không thích rủi ro, những người tìm kiếm thu nhập thường xuyên thông qua việc trả cổ tức.

Đặc điểm chính của Cổ phiếu Phòng thủ là gì?

Cổ phiếu phòng thủ thường mang lại lợi nhuận nhất quán trong hầu hết các điều kiện kinh tế và môi trường thị trường chứng khoán.

Kết luận:

Hiểu được sự khác biệt chính giữa các danh mục cổ phiếu giúp nhà đầu tư đưa ra quyết định đầu tư sáng suốt hơn và quản lý rủi ro trong danh mục đầu tư của họ. Cũng như mua trực tiếp các loại cổ phiếu khác nhau, nhà đầu tư có thể tiếp cận với các loại cổ phiếu theo chủ đề một cách hiệu quả về chi phí thông qua ETF.

Xem thêm:

Cách chơi chứng khoán hiệu quả 2022 (Full) –

Cách Đọc Báo Cáo Tài Chính Nhanh 2022 (Full) –

Cách giao dịch với các khoảng trống GAP trong Forex –

Cách sử dụng Fibonacci Retracement trong phân tích kĩ thuật –

Cách sử dụng MACD trong phân tích kĩ thuật –

Nguồn tham khảo:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Game bài đổi thưởng