Chính phủ Hoa Kỳ vừa chọn 4 cổ phiếu xe điện chiến thắng

Những điểm chính

  • Vào ngày 17 tháng 4, IRS và Bộ Năng lượng đã công bố danh sách ô tô điện đủ điều kiện nhận các khoản tín dụng thuế của IRS.
  • Bốn công ty xe hơi tại Mỹ đã giành được trợ cấp tiền mặt của chính phủ liên bang.
  • Tất cả các thương hiệu xe hơi nước ngoài đều thua trong cuộc chiến này.

Trong bối cảnh các công ty được chính phủ Hoa Kỳ đứng sau hậu thuẫn, rõ ràng đây đều là những công ty có tiềm năng chiến thắng cao.

Cần bỏ ra bao nhiêu chi phí để mua một chiếc xe điện?

Theo nguyên tắc chung, ô tô điện ở Hoa Kỳ có giá cao hơn khoảng 16.000 USD so với ô tô chạy xăng tương đương. Điều đó là khá rõ ràng. Tuy nhiên, trong nỗ lực khuyến khích nhiều người mua ô tô điện hơn, trong vài năm nay chính phủ Hoa Kỳ đã cung cấp các khoản tín dụng thuế thu nhập cho một số người mua ô tô điện, giúp giảm bớt phí bảo hiểm EV. Vấn đề ở chỗ đối tượng hưởng ưu đãi thuế liên tục thay đổi.

Thay đổi mới nhất vừa xuất hiện vào ngày 17 tháng 4, khi Sở Thuế vụ Hoa Kỳ và Bộ Năng lượng xác nhận những người mua xe điện mới được đưa vào sử dụng từ ngày 18 tháng 4 trở đi có thể nhận được khoản tín dụng thuế thu nhập là 3.750 USD hoặc 7.500 USD, nếu tuân theo các điều kiện sau :

  • Thu nhập của người mua xe phải không quá $150,000 ($300,000 đối với các cặp vợ chồng khai chung).
  • EV phải có giá không quá 55.000 USD (đối với ô tô và xe crossover) hoặc 80.000 USD (đối với xe tải, SUV và xe tải nhỏ).
  • EV phải được sản xuất ở Bắc Mỹ (tức là Hoa Kỳ, Canada hoặc Mexico).
  • Nếu ít nhất 50% thành phần pin của EV được sản xuất ở Bắc Mỹ, người mua có thể áp dụng khoản tín dụng trị giá 3.750 USD.
  • Nếu ít nhất 40% “khoáng chất quan trọng” của EV tạo nên loại pin đó có nguồn gốc từ Hoa Kỳ hoặc từ một tiểu bang mà Hoa Kỳ có thỏa thuận thương mại tự do, người mua có thể áp dụng khoản tín dụng trị giá 3.750 USD.
  • Và nếu cả hai tiêu chí cuối cùng đều được đáp ứng, từ đó khoản tín dụng có tổng trị giá 7.500 USD – đủ để cắt giảm khoảng một nửa phí bảo hiểm của một chiếc EV so với chi phí của một chiếc ô tô thông thường.

Chính sách này có ý nghĩa thế nào đối với người mua xe hơi

Bây giờ, trừ khi bạn làm việc trong ngành công nghiệp ô tô, bạn có thể không biết chính xác 100% về nơi sản xuất pin điện hoặc chúng được dùng cho những chiếc xe nào. Và trừ khi bạn tình cờ làm việc cho Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ, bạn có thể không cập nhật đầy đủ về những quốc gia mà Hoa Kỳ có hiệp định thương mại tự do.

May mắn thay, vào ngày 17 tháng 4, Bộ Năng lượng đã loại bỏ một số phỏng đoán khỏi quy trình này bằng cách công bố danh sách chính xác những mẫu xe điện đủ điều kiện nhận tín dụng IRS. Vì vậy, nếu bạn đang tìm kiếm một chiếc EV mới ngay bây giờ, kết quả cuối cùng của tất cả các quy tắc trên hóa ra khá đơn giản:

Hãy mua một chiếc xe mang thương hiệu Mỹ.

Nguyên nhân là bởi không có thương hiệu ô tô nào không phải của Hoa Kỳ hiện đủ điều kiện nhận khoản tín dụng thuế bất kỳ của IRS. Trước ngày 16 tháng 4, một số mẫu xe điện của Hyundai, Kia, Mercedes, Nissan và Volkswagen và những mẫu xe khác có thể giành được các khoản tín dụng thuế của IRS – nhưng đến nay đã hết hiệu lực. Do đó, thực sự chỉ có bốn thương hiệu xe hơi giúp bạn có cơ hội cắt giảm chi phí mua xe điện mới thông qua các khoản tín dụng thuế IRS: Ford (F), General Motors (GM), Stellantis (STLA) và Tesla (TSLA).

Động thái mang ý nghĩa ra sao đối nhà đầu tư

Với các nhà đầu tư, thông tin này cũng quan trọng chẳng kém với những người mua xe hơi. Bởi vì tất cả mọi thứ đều mang ý nghĩa hai chiều. Bởi khi chính phủ mang đến ưu đãi, người mua ô tô sẽ được hưởng lợi và mua sắm nhiều hơn. Ngược lại, các công ty sẽ cố gắng cạnh tranh với các khoản giảm giá do IRS cung cấp bằng cách giảm chi phí xe điện của họ để niêm yết mức giá ngang với chi phí cuối cùng mà người mua F-150 Lightning của Ford (ví dụ) phải trả. Hoặc có thể là các mẫu đến từ Tesla. Các công ty này buộc phải chấp nhận tỷ suất lợi nhuận thấp hơn so với những gì họ mong muốn với các sản phẩm “full giá” niêm yết.

Hay nói một cách đơn giản hơn: Chính phủ Hoa Kỳ vừa quyết định các công ty ô tô của Hoa Kỳ sẽ có nhiều lợi nhuận hơn các công ty ô tô không phải của Hoa Kỳ. Theo luật.

Hơn nữa, không phải là các công ty này đang bị tổn hại vì lợi nhuận ngay cả trước khi IRS bắt đầu ném tiền vào họ. Mặc dù gần đây đã giảm giá đáng kể, Tesla vẫn giữ được một trong những tỷ suất lợi nhuận hoạt động cao nhất trong ngành kinh doanh ô tô – 14,8% trong 12 tháng qua, theo dữ liệu từ S&P Global Market Intelligence. Stellantis cũng không kém quá xa với tỷ suất lợi nhuận hoạt động 11,7%. GM và Ford – mặc dù không hoạt động như Tesla – vẫn quản lý tỷ suất lợi nhuận hoạt động lần lượt là 7,7% và 4,8%.

Phải thừa nhận rằng cả GM và Ford đều tụt hậu so với Volkswagen với tỷ suất lợi nhuận 8,3%. Nhưng nhờ chính phủ Hoa Kỳ, trạng thái này có lẽ sẽ không duy trì quá lâu nữa. Chẳng hạn, Ford đã công bố kế hoạch chuyển đổi một phần ba sản lượng của mình sang xe điện vào năm 2026. Đến năm 2035, General Motors dự kiến sẽ sử dụng 100% điện năng và các công ty này sản xuất càng nhiều xe điện, họ càng nhận được nhiều trợ cấp hơn, thúc đẩy tỷ suất lợi nhuận chung.

Vậy cổ phiếu nào trong số bốn cổ phiếu xe hơi được ưa chuộng của chính phủ Hoa Kỳ sẽ là khoản đầu tư tốt nhất? Tesla, Stellantis, GM và Ford về cơ bản đang hoạt động trên một sân chơi bình đẳng, xét về tín dụng thuế, câu trả lời sẽ phụ thuộc phần lớn vào nhà sản xuất ô tô nào sản xuất xe điện phổ biến hơn. Nhưng cổ phiếu của General Motors và Stellantis có vẻ đặc biệt rẻ khi chỉ gấp 6 và 3 lần thu nhập dự phóng tương ứng (Stelantis cũng trả tỷ suất cổ tức 7,9% rất hấp dẫn).

Nói về cổ tức, cổ phiếu Ford có thể đắt hơn một chút so với các đối thủ, ở mức 7,4 lần thu nhập dự phóng, nhưng mức cổ tức 4,9% giúp tạo nên sự khác biệt.

Bên cạnh đó dù Tesla đang giao dịch gấp gần 52 lần thu nhập và không trả cổ tức, mã này vẫn là một mã hấp dẫn xét trên tiềm năng dài hạn cộng thêm sức hút từ ưu đãi thuế của chính phủ Mỹ.

Hoàng Dương – Theo Fool

Xem thêm:

Chơi chứng khoán cần ít nhất bao nhiêu tiền? –

Chọn đúng thời điểm trên thị trường –

Chứng khoán cơ sở là gì: 7 điểm khác so với chứng khoán phái sinh –

Chứng khoán là gì? Tìm hiểu về chứng khoán A-Z 2022 (Full) –

Chứng khoán phái sinh là gì? Toàn tập kiến thức cần biết –

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Game bài đổi thưởng