Cổ phiếu Volkswagen được khuyến nghị Mua Mạnh với tiềm năng tăng giá gần 130%

Tóm tắt

  • Volkswagen đã mang lại kết quả khả quan trong năm tài chính 2022, vượt qua ước tính đồng thuận của các nhà phân tích về cả lợi nhuận và thu nhập.
  • Bất chấp triển vọng vĩ mô đầy thách thức, ban lãnh đạo Volkswagen đã vạch ra một năm 2023 mạnh mẽ…
  • …dự kiến bán được gần 9,5 triệu xe, có khả năng tạo ra hơn 300 tỷ EUR doanh thu và 23 – 26 tỷ EUR thu nhập hoạt động.
  • Với mô hình định giá của một số chuyên gia, cổ phiếu Volkswagen có tiềm năng tăng giá gần 130%.
  • Trên phương diện định giá, Volkswagen tiếp tục là một mã “rẻ như bèo”.

Quan điểm

Volkswagen (OTCPK:VWAGY) (OTCPK:VLKAF) đã khép lại một năm tài chính 2022 khả quan, đánh bại ước tính đồng thuận của các nhà phân tích về cả doanh thu và thu nhập. Ngoài ra, trong bối cảnh những khó khăn của chuỗi cung ứng đã giảm bớt, ban giám đốc Volkswagen đã định hướng triển vọng mạnh mẽ cho năm tài chính 2023. Nếu ước tính của ban giám đốc là chính xác, nhà sản xuất ô tô Đức có thể đạt doanh thu 300 tỷ EUR và tích lũy từ 23 tỷ EUR đến 26 tỷ EUR thu nhập hoạt động. Nếu tham khảo giá trị doanh nghiệp khoảng 200 tỷ EUR vào đầu tháng 3 năm 2023, cổ phiếu Volkswagen thực tế sẽ được định giá ở mức chưa tới x10 EV/EBIT.

Sau khi đưa các ước tính EPS tăng cho đến năm 2025, mô hình định giá Volkswagen cho ra kết quả tiềm năng tăng gần 130%. Xét trên khía cạnh này, cổ phiếu Volkswagen tiếp tục xứng đáng nhận được khuyến nghị ‘Mua Mạnh’.

Trong 12 tháng qua, cổ phiếu Volkswagen đã giao dịch tương đối đồng nhất với thị trường chung, khi cả cổ phiếu Volkswagen và S&P 500 (SPY) đều giảm khoảng 7%.

 

Volkswagen báo cáo hiệu suất năm tài chính 2022 mạnh mẽ

Volkswagen đã báo cáo kết quả vững chắc cho năm tài chính 2022. Các dữ liệu vượt ước tính đồng thuận cả về doanh thu và thu nhập. Trong 12 tháng kết thúc vào tháng 12 năm 2022, Volkswagen đã tạo ra doanh thu 279 tỷ EUR, tăng gần 12% so với cùng kỳ năm trước và cao hơn khoảng 4 tỷ EUR so với ước tính đồng thuận của các nhà phân tích. Đáng chú ý, Volkswagen đã đạt được mức mở rộng doanh thu hai con số dù đơn vị bán xe giảm 7% so với cùng kỳ năm ngoái (bắt nguồn từ hậu quả của sự gián đoạn chuỗi cung ứng).

Về khả năng sinh lời, Volkswagen đã báo cáo mức tăng trưởng thu nhập hoạt động 12,5% so với cùng kỳ năm trước, tích lũy 22,5 tỷ EUR lợi nhuận hoạt động. Thu nhập ròng trước thuế của Volkswagen tăng 9,5% so với cùng kỳ năm ngoái, đạt 22 tỷ EUR.

 

Kết quả năm tài chính 2022 của Volkswagen

Đáng chú ý vào năm 2022, số lượng xe chạy bằng pin (BEV) được giao của Volkswagen đã tăng 26% so với cùng kỳ năm ngoái và đạt tổng cộng 572.100 chiếc. Theo tiết lộ của công ty, số liệu này tương đương BEV chiếm 7% số lượng giao xe của tập đoàn. Trên đà tăng tiến đó, Volkswagen có khả năng đưa tỷ lệ BEV chiếm hơn 20% tổng số xe được giao vào năm 2025 và 50% vào năm 2030. Dự báo này đưa ra trong bối cảnh Đức và Ý gần đây đã phản đối chủ trương cấm động cơ đốt trong vào năm 2035 của EU, bởi có thể gây áp lực lên chiến lược BEV tích cực của các nhà sản xuất ô tô.

Hướng dẫn cho năm tài chính 2023

Bổ sung cho kết quả khả quan của năm tài chính 2022, ban lãnh đạo Volkswagen đã khiến các nhà đầu tư ngạc nhiên với triển vọng cao hơn dự kiến cho năm tài chính 2023: Trong năm 2023, tập đoàn dự kiến sẽ giao khoảng 9,5 triệu xe, điều này có nghĩa là doanh số giao hàng sẽ tăng gần 15% so với cùng kỳ năm ngoái!

Lý giải cho mục tiêu với khối lượng bán hàng tham vọng hơn, Giám đốc điều hành Volkswagen Blume đã lý giải chuỗi cung ứng thuận lợi đã khiến công ty nâng cao triển vọng:

Chúng tôi hy vọng các nút thắt trong chuỗi cung ứng sẽ dần giảm bớt trong năm hiện tại, cho phép chúng tôi phục vụ các đơn hàng tồn đọng có kích thước lớn hơn.

Dựa trên bước nhảy vọt về số lượng, Volkswagen dự kiến mức tăng doanh thu từ 10 đến 15% và lợi nhuận hoạt động trên doanh thu được dự báo nằm trong khoảng 7,5% đến 8,5%.

Các nhà đầu tư nên cân nhắc rằng nếu ước tính của ban giám đốc là chính xác, tập đoàn Volkswagen có thể tích lũy được từ 23 tỷ EUR đến 26 tỷ EUR thu nhập hoạt động. Và theo đó, với giá trị doanh nghiệp khoảng 200 tỷ EUR tính đến đầu tháng 3 năm 2023, cổ phiếu Volkswagen thực sự sẽ được định giá ở mức thấp hơn x10 EV/EBIT. Hơn nữa, các nhà đầu tư cần lưu ý thêm rằng triển vọng năm 2023 mạnh mẽ đã được đưa ra bất chấp những bất ổn kinh tế vĩ mô như ‘lạm phát sẽ đi về đâu?’, ‘xung đột Ukraine-Nga diễn biến như thế nào?’, hay ‘sẽ có suy thoái kinh tế vào năm 2023/2024?’.

Bây giờ, hãy tự hỏi: Volkswagen có thể hoạt động như thế nào trong một môi trường với nhu cầu lạc quan hơn?

Cập nhật định giá

Dựa trên hướng dẫn mạnh mẽ đáng ngạc nhiên của ban quản lý, nhà đầu tư có thể ước tính EPS của Volkswagen vào năm 2023 rơi vào khoảng từ 35,0 EUR đến 36,0 EUR, so với 33 EUR trước đó. Hơn nữa, EPS cũng được điều chỉnhh cho năm 2024 và 2025, lần lượt là 36,70 EUR và 37,0 EUR.

Với các bản cập nhật EPS như được đánh dấu bên dưới, giờ đây có thể tính toán giá cổ phiếu hợp lý đối với VOW.DE là 340,22 USD, tương đương tiềm năng tăng giá gần 130%!

 

Rủi ro cần xem xét

Tuy vậy vẫn cần theo dõi một số rắc rối với cổ phiếu Volkswagen.

… các nhà đầu tư nên theo dõi những điều sau: 1) niềm tin của người tiêu dùng đang chậm lại do lạm phát vượt xa tốc độ tăng lương; 2) rủi ro địa chính trị bao gồm chiến tranh Ukraine và việc Volkswagen tiếp xúc với Trung Quốc; 3) các thách thức về chuỗi cung ứng bao gồm tình trạng thiếu chất bán dẫn, có thể trở nên khó khăn hơn do lệnh phong tỏa do đại dịch Covid-19 ở Trung Quốc; 4) đầu tư CAPEX và R&D cao hơn dự kiến để thực hiện chiến lược tái định vị hướng tới nhà cung cấp phương tiện di chuyển bằng điện; 5) việc áp dụng EV còn rụt rè do lo ngại về công nghệ EV và xây dựng cơ sở hạ tầng tính phí; 6) tình trạng không chắc chắn về kinh tế vĩ mô liên quan đến các hành động chính sách tiền tệ của ECB và các hành động của chính phủ Châu Âu/Đức chống lại Nga.

Kết luận

Volkswagen đã mang lại kết quả khả quan trong năm tài chính 2022, vượt ước tính đồng thuận của các nhà phân tích về cả lợi nhuận và thu nhập. Hơn nữa, bất chấp triển vọng vĩ mô đầy thách thức, ban lãnh đạo Volkswagen đã định hướng một năm 2023 mạnh mẽ – dự kiến bán được gần 9,5 triệu xe, có khả năng tạo ra doanh thu hơn 300 tỷ EUR và tích lũy từ 23 tỷ EUR đến 26 tỷ EUR thu nhập hoạt động. Định hướng cho năm tài chính 2023 của Volkswagen khá ấn tượng khi xét đến bối cảnh kinh tế vĩ mô vẫn còn suy thoái.

Sau khi tính toán các ước tính EPS tăng giá hơn cho đến năm 2025, mô hình của tác giả cho thấy Volkswagen có tiềm năng tăng giá ngụ ý là gần 130%.

Xem thêm:

Cổ tức và cách tính giá điều chỉnh của cổ phiếu trong ngày GDKHQ (Giao dịch không hưởng quyền) –

Dấu hiệu xu hướng giá tiếp tục duy trì –

Đầu tư giá trị: Định nghĩa, cách thức hoạt động, chiến lược, rủi ro –

Dogecoin là gì? Tìm hiểu dự án Dogecoin và đồng DOGE –

Đòn bẩy tài chính là gì? Công thức tính? Khi nào nên sử dụng? –

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *