Giao dịch theo điểm phá vỡ – breakout, phần 2

Tiếp theo phần một, hôm nay chúng ta sẽ tiếp tục tìm hiểu những vấn đề cần lưu ý khi giao dịch theo trường phái breakout. Ở cuối bài trước, chúng ta đã đề cập đến vấn đề quản trị rủi ro, và trong bài này, chúng ta sẽ nghiên cứu chiến lược quản trị rủi ro sao cho hợp lý.

Quản trị rủi ro theo trường phái breakout

Quản trị rủi ro, trước tiên và quan trọng nhất, là phải có chiến lược dừng lỗ phù hợp. Dù chủ đề quản trị rủi ro sẽ được thảo luận ở các bài khác, một chiến lược dừng lỗ đơn giản cho giao dịch theo điểm phá vỡ cần được trình bày trong bài này.

Mục đích của bất kỳ chiến lược dừng lỗ theo phân tích kỹ thuật là đạt tới mức giá mà tại đó lý do tham gia giao dịch ban đầu bị thị trường chứng minh là sai. Khi đó, giao dịch sai cần phải nhanh chóng được đóng lại bằng lệnh dừng lỗ. Điều này giúp bảo toàn nguồn vốn nếu thị trường di chuyển ngược lại với vị thế được mở.

Khi giao dịch theo điểm phá vỡ hướng lên, thị trường chứng minh lý do tham gia giao dịch ban đầu là sai khi giá không theo hướng phá vỡ mà quay lại mức giá trước khi điểm phá vỡ giả xuất hiện. Nhưng chính xác là ở mức giá nào? Về mặt lý thuyết, lý do tham gia giao dịch theo điểm phá vỡ hướng lên bị chứng minh là sai khi giá quay lại bất kỳ điểm nào trước khi xuất hiện điểm phá vỡ hướng lên. Do đó, nếu giá phá vỡ lên phía trên đường kháng cự và sau đó giật lùi trở lại phía dưới đường kháng cự, vị thế giao dịch được mở ngay lập tức bị sai. Tuy nhiên, trong thực tế, vẫn có nhiều trường hợp giá biến động bấp bênh lên xuống quanh điểm phá vỡ hướng lên trước khi tiếp tục theo hướng phá vỡ. Do vậy, một chiến lược dừng lỗ cần phải có không gian đủ rộng, nằm phía dưới bất kỳ lần điều chỉnh giảm nhỏ nào trong điểm phá vỡ hướng lên và vẫn nằm phía trên bất kỳ lần hồi phục nhỏ nào trong điểm phá vỡ hướng xuống. Chiến lược này tạo nên một lệnh dừng lỗ hợp lý theo biến động thị trường nhưng vẫn đủ không gian để giao dịch được thực hiện.

Giống như chiến lược giao dịch theo tín hiệu giao cắt của đường trung bình động được thảo luận trong những phần trước, nhà giao dịch theo điểm phá vỡ hướng lên cũng sử dụng công cụ lọc giao dịch nhằm xác nhận các cơ hội giao dịch thực sự. Giống như việc chờ đợi khoảng cách giá tối thiểu sau khi có tín hiệu giao cắt của các đường trung bình động, nhà giao dịch theo điểm phá vỡ hướng lên cũng nên chờ một khoảng cách giá tối thiểu phía trên điểm phá vỡ trước khi thực hiện giao dịch. Nếu giá có một khoảng cách tối thiểu phía trên điểm phá vỡ, điều đó hàm ý rằng có xung lượng mạnh theo hướng phá vỡ.

Giao dịch theo điểm phá vỡ – breakout, phần 2

Hiện tượng giật lùi/kéo ngược

Một công cụ lọc khác rất xuất sắc khi sử dụng làm tín hiệu tham gia giao dịch lần thứ hai trong giao dịch theo điểm phá vỡ là hiện tượng giật lùi/kéo ngược. Giật lùi và kéo ngược xuất hiện khi xung lượng của điểm phá vỡ hướng lên bị suy yếu trong một thời gian ngắn sau khi phá vỡ, khiến giá thường quay lại kiểm tra điểm phá vỡ hướng lên. Giật lùi đơn giản là quay lại hoặc kiểm tra điểm phá vỡ sau khi xuất hiện điểm phá vỡ hướng lên, trong khi kéo ngược là quay lại hoặc kiểm tra điểm phá vỡ sau khi xuất hiện điểm phá vỡ hướng xuống. Nếu điểm phá vỡ là thật, giá sẽ chạm vào và bật khỏi điểm phá vỡ rồi đảo chiều. Một số nhà giao dịch sẽ chờ đợi hiện tượng giật lùi/kéo ngược trước khi thực hiện giao dịch theo điểm phá vỡ, trong khi một số khác sẽ sử dụng hiện tượng này như tín hiệu tham gia giao dịch lần thứ hai nếu bỏ lỡ tín hiệu đầu tiên.

Nói chung, giao dịch theo điểm phá vỡ là một phương pháp hữu dụng để phân tích và giao dịch trên bất kỳ thị trường tài chính nào, vì điểm phá vỡ các mức hỗ trợ/kháng cự, cả tĩnh và động, rất phổ biến trong mọi thị trường. Tuy nhiên, cần thực hiện tốt quản trị rủi ro để hạn chế thua lỗ do các điểm phá vỡ giả.

Nên sử dụng các lệnh dừng lỗ phù hợp nhằm thoát khỏi một vị thế giao dịch theo điểm phá vỡ và tối thiểu hóa thua lỗ khi thị trường chuyển động trái với kỳ vọng. Để chốt lời hợp lý, một phương pháp phổ biến khác tốt hơn so với mức hỗ trợ/kháng cự, là các vùng lợi nhuận mục tiêu. Ví dụ, khi giá phá vỡ lên phía trên một mức kháng cự, một mức kháng cự khác phía trên có thể được sử dụng làm mục tiêu giá nhằm chốt lời toàn bộ hoặc một phần giao dịch. Một chiến lược chốt lời khác là sử dụng phương pháp lệnh dừng lỗ động, sẽ được thảo luận trong bài khác về quản trị rủi ro.

Giao dịch theo điểm phá vỡ – breakout, phần 2

Ngoài các đường thẳng nằm ngang tĩnh, đường xu hướng động và các mẫu hình đồ thị phương Tây, các công cụ kỹ thuật khác cũng có thể tạo ra các cơ hội giao dịch theo điểm phá vỡ. Các công cụ này bao gồm đường trung bình động (như giá giao cắt với đường trung bình động), các dải băng đo độ biến động (ví dụ như dải Bollinger), các điểm pivot, các tỷ lệ Fibonacci thoái lui và nhiều công cụ khác.

Một dạng phá vỡ phổ biến khác là sử dụng dải Bollinger, gọi là giao dịch theo điểm phá vỡ độ biến động, nhằm khai thác cơ hội trong giai đoạn thị trường tài chính biến động mạnh sau một thời gian biến động hẹp. Độ biến động thấp trong dải Bollinger được thể hiện bởi sự thắt chặt hay thu hẹp của các dải băng, gọi là hiện tượng co thắt. Điều được dự báo sau giai đoạn thị trường biến động hẹp là sự thay đổi nhanh và bất ngờ trong độ biến động của thị trường. Các nhà giao dịch có thể tận dụng các cơ hội bùng nổ trong độ biến động bằng cách nhảy vào giao dịch khi giá thoát khỏi sự co thắt của dải Bollinger.

Trong giao dịch tự động, một số chiến lược giao dịch theo điểm phá vỡ có thể được tự động hóa bằng máy tính. Ví dụ, lập trình mua nếu đỉnh cao nhất của 20 ngày bị phá vỡ hướng lên hoặc lập trình bán nếu đáy thấp nhất 20 ngày bị phá vỡ hướng xuống. Tuy nhiên, đối với nhiều dạng giao dịch theo điểm phá vỡ, có nhiều yếu tố chủ quan nên rất khó thực hiện tự động hóa. Phân tích đường xu hướng vốn dĩ mang tính chủ quan cao nên gặp nhiều khó khăn khi tự động hóa. Nhiều ứng dụng giao dịch theo điểm phá vỡ đòi hỏi sự phân tích và linh hoạt của nhà giao dịch có kinh nghiệm.

Tham khảo:

https://www.investopedia.com/articles/trading/08/trading-breakouts.asp

Breakout Trading Strategy: A Guide for Traders | IG International

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *