Giới thiệu mẫu nến Three Mountains và Three Rivers

Có một nhóm mẫu hình hình thành đỉnh dài hạn và hình thành đáy dài hạn bao gồm three mountains, three rivers, three Buddha top, inverted three Buddha, dumpling tops, fry pan bottoms và tower tops và bottoms. Tương tự với mẫu hình 3 đỉnh của phương Tây, người Nhật có mẫu hình three mountain tops, được cho là thể hiện đỉnh chính.

Nếu thị trường giảm ngược trở lại từ đỉnh 3 lần hoặc tạo nên 3 sự cố gắng ở đỉnh, nó được xem như là mẫu hình three mountain top. Đỉnh của núi cuối cùng có thể được khẳng định với chỉ báo hình nến giảm giá, ví dụ là một doji hay là dark-cloud cover.

Nếu núi giữa của three mountain top là núi cao nhất, đó là trường hợp đặc biệt của three mountain, gọi là three Buddha top (xem hình 6.45). Lý do của tên gọi này là bởi vì trong các chùa Phật giáo, có một tượng to lớn ngồi giữa 2 tượng nhỏ. Nó rất giống với mẫu hình đầu và hai vai. Mặc dù mẫu hình three Buddha top rất giống mẫu hình đầu và hai vai của phương Tây, lý thuyết về mẫu hình three Buddha của người Nhật đã được sử dụng hàng trăm năm nay trước khi mẫu hình đầu và hai vai được biết ở Mỹ. (Mẫu hình đầu và hai vai lâu nhất mà tôi biết ở Mỹ là của Richard Schabacker vào những năm 1930. Với những người đã đọc các cuốn sách của Edwards và Magee, “Phân tích kỹ thuật trong xu hướng của cổ phiếu”, rất nhiều phần trong cuốn sách này đều dựa trên nghiên cứu của Schabacker. Shabacker là bố vợ của Edward). Đó là lý do mà những người phân tích thị trường đến từ phương Đông và phương Tây đều phát triển từ mẫu hình giống nhau này như thế nào. Tâm lý thị trường thì giống nhau trên toàn thế giới, hoặc, theo một tục ngữ của người Nhật: một con chim thì hót cùng một giọng giống nhau ở khắp mọi nơi.

Mẫu hình three river bottom (xem hình 6.46) là sự ngược lại của mẫu hình three mountain top. Nó xuất hiện khi thị trường chạm đáy và bật lên 3 lần. Mẫu hình tương đương với mẫu hình đầu và hai vai đáy của phương Tây (hay còn gọi là mẫu hình đầu và hai vai đảo ngược) được gọi là mẫu hình sửa đổi three river bottom hay là mẫu hình three Buddha inverted. (Xem hình 6.47). Hình 6.48 là một biểu đồ khác thường mà trong đó có nhiều sự biểu thị khác nhau của mẫu hình three mountain top. Chúng được biểu thị như sau:

  1. Vùng 1, 2 và 3 tạo nên mẫu hình three Buddha bởi vì núi giữa cao nhất trong ba đỉnh. Đỉnh của núi thứ ba là một mẫu hình evening star. Đợt selloff bắt nguồn từ núi thứ ba kết thúc bởi mẫu hình morning star vào tháng 6.
  2. Ba đỉnh giá đỉnh xuất hiện ở A, B và C. Một số nhà phân tích Nhật Bản xem ba núi như là ba sự nỗ lực đạt tới đỉnh cao mới, giống như ba sóng tăng. Sóng tăng thứ ba được cho là tạo thành đỉnh mới cao hơn. Ba lần đẩy lên mức cao mới và sau ba lần thất bại trong việc đẩy lên, người mua đã đầu hàng. Đỉnh của núi thứ ba (C), là một mẫu hình evening star.
  3. Trong khi một số nhà phân tích Nhật Bản coi ba giai đoạn tăng giá như ba núi, người khác coi ba núi như việc lặp lại đợt test của những mức giá đỉnh giống nhau. Nó là những gì đã phát triển tại vùng C, D và E. Vùng D chỉ báo đỉnh bởi dark-cloud cover, E chỉ báo với haning man theo sau bởi doji.

Mỗi đỉnh trong 3 đỉnh của mẫu hình three mountains trong hình 6.49 đều được minh hoạ bởi những bằng chứng là các mẫu hình nến giảm giá. Vùng 1 là một mẫu hình engulfing giảm giá, vùng 2 là mẫu hình hanging man theo sau bởi 2 doji, vùng 3 là một mẫu hình engulfing giảm giá khác. Từ khi núi trung tâm tạo nên mức giá cao nhất trong hình 6.50, mẫu hình này trở thành mẫu hình three Buddha. Thân nến đen nằm trong thân nền trắng trước đó đã tạo nên mẫu hình harami tại đỉnh của đỉnh núi giữa.

Trong hình 6.51 có một mẫu hình inverted three Buddha vào năm 1988 (nó gần giống với mẫu hình đầu và hai vai đảo ngược). Mỗi đáy trong số ba đáy A, B và C đều có chỉ báo bởi các mẫu hình nến tăng giá. Tại A, một mẫu hammer xuất hiện. Tại B, một hammer khác xuất hiện và nó là một phần của mẫu hình morning star (sự vận động của morning star kết thúc với dark-cloud cover). Tại C, mẫu hình piercing xuất hiện (nó cũng gần như là một mẫu hình engulfing tăng giá). Một khi người mua đẩy giá lên cao qua một khoảng trống tăng giá vượt đường kháng cự có chiều hướng nghiêng đi xuống, xu hướng có thể quay ngược lên. Khoảng trống được các nhà phân tích Nhật bản gọi là windows. (Windows sẽ được trình bày dài hơn trong chương tiếp theo của mẫu hình tiếp tục xu hướng). Bởi vì tôi nói tới khoảng trống trong chương này, người đọc cần lưu ý rằng người Nhật coi khoảng trống (windows) như là mẫu hình tiếp tục xu hướng. Như vậy, một khoảng trống cao hơn là dấu hiệu tăng giá và một khoảng trống thấp hơn là dấu hiệu giảm giá. Trong ví dụ này, khoảng trống cao hơn ngụ ý chỉ sự tăng giá. Hoạt động của giá từ quý III năm 1989 đến quý I năm 1990 tạo nên mẫu hình three Buddha top

Để mẫu hình three river bottoms cung cấp dấu hiệu mua vào, cần phải kết thúc với một nến trắng ở trên đỉnh của mẫu hình đó, xem hình 6.52. Trong ví dụ này, nó có thể cao hơn mức 102$. Lưu ý rằng mức 102$ này sau đó đã chuyển thành mức hỗ trợ trong đợt selloff vào tháng 3 như thế nào.

Sự quan trọng của số 3 trong kỹ thuật hình nến

Điều nhấn mạnh về 3 đỉnh và 3 đáy của người Nhật có lẽ đã chỉ ra sự quan trọng của số 3 trong văn hoá Nhật. Chúng tôi, những người phương Tây, có thể không cần thiết khi xem xét có gì đặc biệt xung quanh 3 đỉnh. Với chúng tôi, có lẽ 2 đỉnh, hoặc hiếm hoi hơn, đỉnh mà được test 4 lần thì cũng quan trọng như với 3 đỉnh. Nhưng người Nhật thì nghĩ khác. Và có lẽ họ có thể chỉ cho chúng ta thấy một khía cạnh của phân tích phương Tây mà chúng tôi đã không nhìn ra. Có rất nhiều mẫu hình và khái niệm kỹ thuật dựa trên con số 3 trong kỹ thuật phân tích của người phương Tây cũng như trong biểu đồ hình nến. Sau đây là một đoạn trích từ cuốn sách của John Murphy “Phân tích kỹ thuật thị trường kì hạn”:

Thật thú vị khi nhận ra rằng con số 3 được sử dụng trong nghiên cứu phân tích kỹ thuật như thế nào và nó đóng vai trò rất quan trọng trong rất nhiều phương pháp kỹ thuật. Ví dụ, the fan principle sử dụng 3 đường, đa số thị trường tăng và thị trường giảm đều có 3 pha, lý thuyết Down và lý thuyết sóng Elliott, có 3 kiểu khoảng trống, một số trong rất nhiều mẫu hình đảo chiều thông dụng, như 3 đỉnh, đầu và hai vai, có 3 đỉnh nổi bật, có 3 mức khác nhau của xu hướng (chính, thứ hai và phụ) và có 3 hướng (tăng, giảm, sideway), trong số các mẫu hình củng cố xu hướng cơ bản, có 3 kiểu tam giác như tam giác đối xứng, tam giác hướng lên, tam giác hướng xuống, có 3 nguồn thông tin chính: giá, khối lượng và giao dịch tiềm năng. Bất cứ lý do nào, con số 3 đóng vai trò rất quan trọng trong toàn bộ các lĩnh vực của phân tích kỹ thuật.

John Murphy tất nhiên là đã tham khảo tới phân tích kỹ thuật phương Tây. Nhưng trong câu của ông ấy “con số 3 đóng vai trò rất nổi bật” thì đặc biệt đúng với kỹ thuật hình nến của Nhật Bản. Vào đầu thời kỳ Nhật Bản hiện đại, con số 3 ẩn chứa những sự kết hợp đầy huyền bí. Có câu nói “3 lần may mắn” biểu thị lòng tin này. Song song với điều này, trong khi con số 3 thể hiện sự may mắn thì con số 4 được xem như là một điềm báo gở. Lý do cho điều này rất dễ dàng để xác nhận, trong phát âm của người Nhật, con số 4 và từ chết là giống nhau.

Nguồn: Biểu đồ kĩ thuật Hình nến Nhật Bản

Xem thêm:

Giới thiệu mô hình Island Reversal –

Giới thiệu mô hình nến Abandoned Baby –

Giới thiệu mô hình nến Bearish Engulfing –

Giới thiệu mô hình nến Dark Cloud Cover –

Giới thiệu mô hình nến Bullish Engulfing –

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Game bài đổi thưởng