Giới thiệu mô hình Shakeout

Shakeout là một mô hình giá mà không phải nhà đầu tư nào cũng biết, tuy nhiên nó là một mô hình khá thú vị thể hiện cả một câu truyện dài đằng sau biến động của giá. Hôm nay chúng ta hãy cùng đi vào tìm hiểu mô hình shakeout và các dấu hiệu nhận biết trong bài viết này.

Shakeout xuất hiện trong cuốn sách Marting Pring on Price Pattern của Martin J. Ping năm 2004. Nó là một mô hình kết hợp của vài mô hình khác mà chúng ta từng biết. Nếu mô hình shakeout xuất hiện ở vùng đỉnh chúng ta thấy được sự tái phân phối của thị trường. Còn nếu nó xuất hiện ở vùng đáy nó thể hiện sự tái tích lũy của dòng tiền thông minh trước khi giá sẽ tăng.

Mô hình tên là Shakeout vì trong giai đoạn biến động của giá, có một giai đoạn rung lắc mạnh nhằm loại bỏ các trader trên thị trường, sau đó giá mới đi tiếp. Nếu chúng ta hiểu được mô hình shakeout sẽ tránh được việc bán đúng đáy, mua đúng đỉnh.

Đây là mô hình Shakeout tạo đỉnh và giá giảm

Để mô hình Shakeout hình thành và có tác dụng nhất quyết phải có đúng ba giai đoạn sau:

Giai đoạn một: Giai đoạn giá tăng. Trong giai đoạn này giá được đẩy lên rất cao, phá mọi ngưỡng hỗ trợ, liên tục có các đỉnh sau cao hơn đỉnh trước, đáy sau cao hơn đáy trước. Lúc này nhà đầu tư nào cũng hưng phấn và lao vào mua. Đôi khi giá còn tăng liên tục mà không hề có đợt điều chỉnh mạnh nào trong suốt quá trình tăng.

Giai đoạn hai: Đột ngột giảm. Giai đoạn này là giai đoạn bất ngờ đột ngột không báo trước. Nó xảy ra khi giá tự nhiên giảm mạnh khiến nhà đầu tư không kịp trở tay. Nhiều người mua cổ phiếu chưa kịp về đủ T+3 đành bị kẹp hàng trên đỉnh.

Giai đoạn ba: Giai đoạn này giá ngừng giảm và đi ngang trước khi tiếp tục rơi. Ở giai đoạn này giá có thể đi ngang hoặc tăng nhẹ sau đó tạo một mô hình giảm giá đảo chiều giảm. Khi giá ngừng rơi nhiều nhà đầu tư yên tâm, nghĩ đáy đã quanh đây hoặc đợt giảm vừa rồi chỉ là đợt điều chỉnh trong xu hướng tăng nên tiếp tục mua vào bắt đáy hoặc trung bình giá. Và vô số nhà đầu tư tiếp tục lọt vào cái bẫy ngọt ngào được giăng ra mà không biết đây chỉ là giai đoạn phân phối nốt cổ phiếu của những nhà đầu tư lớn trước khi thả giá tiếp tục rơi tự do.

Nhưng đến khi giá ở giai đoạn này hoàn thành được mô hình đảo chiều như vai đầu vai, hai đỉnh,… và tiếp tục giảm sự kinh hoàng lại tiếp tục bắt đầu.

Giá sau khi phân phối xong sẽ giảm gãy đường viền cổ và chính thức đảo chiều giảm xuống.

VPB và giai đoạn shake out

Vnindex và giai đoạn shake out

Giai đoạn ba phân phối này có thể xuất hiện nhiều lần trong chu kỳ của giá chứ không nhất thiết chỉ xuất hiện một lần.

Mô hình Shakeout ở đáy cũng tương tự

Giai đoạn thứ ba ở hình này sẽ là giai đoạn tích lũy thay vì phân phối như shakeout giảm giá. Lúc này dòng tiền lớn bắt đầu gom hàng cho một trận đánh lớn hơn của cổ phiếu.

Mô hình shakeout là cả một mô hình thể hiện sự phân phối và tích lũy của dòng tiền thông minh của các bigboys, vì vậy nó diễn ra trong thời gian dài khiến nhiều nhà đầu tư khó mà phát hiện được. Mong rằng với mô hình này các nhà đầu tư có thể biết lúc nào nên thoát ra hay vào lệnh hợp lý để kiếm lời trên thị trường chứng khoán.

Nguồn: Marting Pring on Price Pattern, Martin J. Ping

Bài viết liên quan:

Giới thiệu mô hình Shooting Star –

Giới thiệu nến Belt Hold –

Giới thiệu nến bóng dài, thân ngắn –

Giới thiệu nến Doji –

Giới thiệu nến thân dài, bóng ngắn –

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Game bài đổi thưởng