Giới thiệu nến Doji

Trong các loại nến Doji là một trong những mẫu hình nến quan trọng mà nhà đầu tư cần nhớ. Vì nến Doji vừa thể hiện những gì xảy ra bên trong của giá, vừa là một thành phần trong các mẫu hình giá quan trọng khác. Đức Hùng xin gửi tới bài viết này để chia sẻ các thông tin về doji mà nhà đầu tư cần nhớ.

Doji xuất hiện khi giá cổ phiếu ở lúc đóng cửa và mở cửa gần như tương đương nhau. Chiều dài của bóng nến trên và dưới có thể bằng nhau hoặc không bằng nhau vào tạo nên cây nến Doji trong giống hình dấu cộng hoặc hình chữ thấp xuôi/ngược.

 

 

Trong điều kiện lý tưởng nhất giá đóng và mở cửa bằng nhau. Khi 1 cây nến doji có giá đóng bằng giá mở cửa dấu hiệu nó truyền đạt được coi là rất đáng tin cậy.

Cây nên Doji ngụ ý rằng trong phiên có sự thiếu quyết đoán hoặc sự giằng co giữa cả bên mua và bên bán. Giá di chuyển cao hơn hoặc thấp hơn giá mở cửa nhưng kết phiên giá lại bằng giá mở cửa chứng tỏ có một sự bế tắc, cả bò và gấu đều không dành chiến thắng. Nến Doji có thể xem như tín hiệu đảo chiều của xu hướng, nhưng đôi khi nó cũng được xếp vào là một thành phần của mẫu hình tiếp tục xu hướng, giá tạm thời nghỉ ngơi sau những phiên tăng hoặc giảm mạnh.

DOJI và xu hướng

Sau một đợt tăng, thể hiện bằng những cây nến xanh hoặc một cây nến xanh dài, nến Doji xuất hiện báo hiệu rằng lực mua đang bắt đầu suy yếu.

Tương tự, sau một đợt giảm hoặc nến đỏ dài Doji ngụ ý áp lực bán đang giảm.

Nến Doji là dấu hiệu cho thấy áp lực của bên cung hoặc bên cầu đã trở nên đồng đều hơn và có thể có sự thay đổi trong xu hướng ngắn hạn tiếp theo. Duy nhiên nếu chỉ riêng một cây nến Doji không đủ để đánh dấu một sự đảo chiều của giá, nhà đầu tư phải chú ý thêm những dấu hiệu khác từ đồ thị để ra quyết định.

Có những lúc Doji xuất hiện chỉ là một đợt nghỉ ngơi của giá, sau đó nó sẽ tiếp tục xu hướng ban đầu.

Doji Dragonfly – Dofi chuồn chuồn

Mẫu nến Doji chuồn chuồn là mẫu nến đảo chiều tăng giá rất quan trọng, nó thường xuất hiện ở vùng đáy của xu hướng giảm.

Cây nến này là nến doji được tạo thành với giá cao nhất trùng với giá mở và đóng cửa và có một bóng nến dưới rất dài. Nến này trông giống mọt chữ “T”, tức là doji không có bóng nến trên và bóng nến dưới dài. Nó ngụ ý rằng ban đầu bên bán kiểm soát tình huống và đẩy giá xuống thấp nhất trong phiên giao dịch. Tuy nhiên vào cuối phiên bên mua đã hung hãn hơn và kéo giá lên ngang với giá mở cửa.

Với cây nến Doji chuồn chuồn thị trường đã thử thách để tìm lại sự cân bằng mới giữa cung và cầu. Trong phiên xu hướng giảm lúc đầu đã bị xóa bỏ do có một lực cầu mạnh mẽ bắt đáy ngay trong phiên giao dịch, có thể ngụ ý rằng đây là ngưỡng hỗ trợ của cổ phiếu.

Gravestone Doji – Doji bia bộ

Cây nến này cũng giống với Doji chuồn chuồn, là mẫu hình nến đảo chiều khá tin cậy, nó thường xảy ra ở đỉnh của một xu hướng tăng giá.

Cây nến Doji bia bộ xuất hiện khi giá mở, giá đóng cửa trùng với giá thấp nhất của phiên, và giá cao nhất tạo một bóng nến trên rất dài. Kết quả là nến có hình chữ “T” ngược, tức là không có bóng nến dưới, bóng nến trên dài.

Nến Doji bia mộ ngụ ý rằng bên mua chiếm ưu thế trong hầu hết phiên và kéo giá lên cao. Tuy nhiên đến cuối phiên bên bán quay trở lại áp đảo và đẩy giá giảm xuống bằng mức mở cửa và là mức thấp nhất phiên.

Việc bóng nến trên kéo dài chứng tỏ thị trường đã thử thách giá với ngưỡng kháng cự xem lực cung ở vùng này ra sao, và kết quả là cung phản ứng rất mãnh liệt tại đó, vùng kháng cự được xác nhận ở mức giá cao nhất phiên này. Sự tăng giá lúc đầu đã bị xóa bỏ hoàn toàn bởi sức mạnh của bên bán vào cuối phiên.

Như vậy bài hôm nay đã kết thúc với các mẫu nến doji rất quan trọng báo hiệu sự đảo chiều. Đầu Tư Phát Đạt sẽ tiếp tục chia sẻ về các mẫu nến nữa trong những bài viết tiếp theo.

Nguồn: stockcharts

Bài viết liên quan:

Giới thiệu nến thân dài, bóng ngắn –

Giới thiệu nhà đầu tư vĩ đại JOHN NEFF –

Giới thiệu phương pháp giao dịch theo xu hướng –

Giới thiệu về Bulltrap và cách tránh bulltrap –

Giới thiệu về lý thuyết sóng Elliott – Phần 1 –

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *