Giới thiệu về Bulltrap và cách tránh bulltrap

Giới thiệu về Bulltrap và cách tránh bulltrap

Trên thị trường chứng khoán có rất nhiều cạm bẫy mà đội lái giăng ra lừa những nhà đầu tư mới chưa có kinh nghiệm. Một trong những cạm bẫy rất phổ biến là bull-trap. Trong bài viết hôm nay, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về bull-trap và cách để tránh dính phải bulltrap cơ bản nhất.

Ảnh: nguồn internet

Bulltrap hay còn gọi là bẫy tăng giá, là hiện tượng khi giá cổ phiếu có dấu hiệu đổi chiều xu hướng giảm thành tăng nhưng khi các nhà đầu tư mua vào cổ phiếu đó để đón giá tăng, một thời gian sau giá lại giảm mạnh và khiến nhà đầu tư thua lỗ. Vậy nguyên nhân của bulltrap là do đâu, dấu hiệu nhận biết bulltrap và làm sao để tránh bulltrap, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu trong bài viết hôm nay nhé.

Nguyên nhân của bẫy tăng giá

Nguyên nhân của bẫy tăng giá trên thị trường chứng khoán thường là do có 1 nhóm người (hay còn gọi là đội lái) có đang cầm một lượng lớn cổ phiếu và cần bán ra. Nhưng hiện tại giá đang thấp so với giá mong muốn bán của họ nên họ cần kéo giá cổ phiếu lên để thu hút nhà đầu tư bên ngoài thấy giá tăng nên mua vào, khi đó đội lái sẽ dần bán hàng ra và khi bán hết cũng là lúc giá giảm mạnh nhất vì không còn ai đỡ giá.

Hiện tượng bulltrap thường xuất hiện khi giá đang trong xu hướng giảm, nhưng một thời gian đội lái sẽ kéo giá tăng lên liên tục và tăng đến khi đường giá vượt các mốc kháng cự cũ, kháng cự của Fibo hoặc khi đường giá vượt lên đường trung bình và báo hiệu xu hướng tăng. Với những nhà đầu tư theo trường phái phân tích kĩ thuật, khi thấy giá vượt các kháng cự cũ họ sẽ nghĩ xu hướng đã đổi chiều có quyết định mua vào và vô tình cùng với đội lái kéo giá lên cao hơn. Và khi đã thấy số người mua đủ đông để thoát hàng đội lái sẽ bán ra để thu lợi nhuận, khi lượng bán trở nên quá nhiều giá lại giảm xuống, Kết quả là giá giảm tới khi phá vỡ hỗ trợ ngắn hạn, dài hạn giá lại trở về xu hướng giảm ban đầu khiến nhiều nhà đầu tư thua lỗ. Ngoài ra khi đội lái đánh lên trên báo, trên các diễn đàn về chứng khoán sẽ có thể xuất hiện thêm rất nhiều tin tốt về doanh nghiệp, có nhiều bài vẽ ra viễn cảnh tương lai tươi sáng của doanh nghiệp, những câu hô hào mua vào của nhiều người, rất có thể đây chỉ là các chiêu trò của đội lái để dụ các nhà đầu tư dính bẫy bulltrap.

Bull trap khi giá vượt đỉnh cũ nhưng thanh khoản lại giảm dần

Vậy chúng ta làm thế nào để phân biệt bulltrap với việc cổ phiếu đổi chiều từ giảm giá sang đi lên thật sự ? Thực sự điều này rất khó trừ khi chúng ta có thông tin nội bộ về việc cổ phiếu sắp được đội lái đánh lên để thoát hàng. Nhưng chúng ta có thể áp dụng một số cách sau đây để tránh việc thua lỗ khi mua các cổ phiếu có hiện tượng thay đổi xu hướng giá:

  • Khi thấy giá cắt các ngưỡng kháng cự, chúng ta hãy xem xem giá tăng có sự đi cùng của thanh khoản cao đột biến vượt thanh khoản trung bình hay không. Thường giá tăng mạnh nhưng không có thanh khoản rất có khả năng chỉ là chiêu bài của đội lái. Khi chờ đến lúc giá tăng có thanh khoản cao chúng ta mới mua sẽ không tối đa hóa lợi nhuận bằng việc mua từ ngay khi giá vượt kháng cự nhưng sẽ an toàn hơn vì có thể chắc chắn hơn về xu hướng.
  • Hãy kiên nhẫn chờ thêm những cây nến tăng giá sau khi giá phá vùng kháng cự để đảm bảo rằng đây không phải là bulltrap của đội lái.
  • Khi tham gia cổ phiếu có dấu hiệu đổi chiều ta nên đặt 1 khoản stop loss hay cắt lỗ một cách nghiêm túc, khi giá giảm đến ngưỡng bạn hãy đừng do dự mà lập tức cắt lỗ, đừng để tới khi tất cả đều nhận ra dính phải bulltrap lúc bạn muốn bán cũng sẽ chả có ai mua.
  • Cuối cùng các bạạ hãy chỉ nên mua những doanh nghiệp mà mình quan tâm, doanh nghiệp mà mình hiểu rõ, và khi các bạn biết lý do tại sao mình mua, bán cổ phiếu chứ không phải chỉ mua những cổ phiếu bất kì mà bạn lướt qua trong một bài viết trên mạng bạn sẽ chẳng sợ mình bị mắc phải bẫy tăng giá trên thị trường.

Tóm lại bulltrap là việc tăng giá của đội lái tạo ra để lừa những nhà đầu tư mới. Với những thông tin này chúng tôi mong các bạn sẽ có thể hiểu cơ bản về bulltrap và mong sẽ không bị dính bẫy giá lên của đội lái. Nếu tránh được bulltrap, tỉ lệ sóng sót trên thị trường của nhà đầu tư sẽ tăng lên rất nhiều.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Game bài đổi thưởng