Mây Ichimoku: Hướng dẫn sử dụng từ cơ bản đến nâng cao

Đám mây Ichimoku (Ichimoku Cloud) là một phương pháp phân tích kỹ thuật, phương pháp này kết hợp nhiều chỉ báo trong cùng một biểu đồ. Phương pháp này được sử dụng trên các biểu đồ hình nến như một công cụ giao dịch để giúp người dùng thấu hiểu các vùng giá hỗ trợ và vùng giá kháng cự tiềm năng. Nó cũng được sử dụng như một công cụ dự đoán, và nhiều nhà giao dịch sử dụng phương pháp này để xác định các chỉ dẫn xu hướng trong tương lai và động lượng thị trường.

Đám mây Ichimoku được khái niệm hóa vào cuối những năm 1930 bởi một nhà báo người Nhật tên là Goichi Hosada. Tuy nhiên, chiến lược giao dịch sáng tạo của ông chỉ được công bố vào năm 1969, sau nhiều thập kỷ nghiên cứu và cải tiến kỹ thuật. Hosada gọi nó là Ichimoku Kinko Hyo, dịch từ tiếng Nhật là “biểu đồ cân bằng trong nháy mắt.”

Phương pháp này hoạt động như thế nào?

Hệ thống Đám mây Ichimoku hiển thị dữ liệu dựa trên cả các chỉ báo dẫn đường (dự đoán xu hướng) và chỉ báo sau, và biểu đồ được tạo thành từ năm đường:

 1. Đường Chuyển đổi (Tenkan-sen): trung bình động của 9 kỳ.

 2. Đường Cơ sở (Kijun-sen): trung bình động của 26 kỳ.

 3. Khoảng thời gian Dẫn đường A (Senkou Span A): trung bình động của các Đường Chuyển đổi và Đường Cơ sở được dự đoán cho 26 kỳ trong tương lai.

 4. Khoảng thời gian Dẫn đường B (Senkou Span B): trung bình động của 52 kỳ được dự đoán cho 26 kỳ trong tương lai.

 5. Khoảng thời gian Sau (Chikou Span): giá đóng cửa của kỳ hiện tại được dự đoán cho 26 kỳ trước.

Khoảng cách giữa Khoảng thời gian Dẫn đường A (3) và Khoảng thời gian Dẫn đường B (4) tạo ra đám mây (Kumo), đây có khả năng là yếu tố đáng chú ý nhất của hệ thống Ichimoku. Hai đường này là 26 giai đoạn được dự đoán cho tương lai để đưa ra những thông tin dự báo và, do đó, được coi là chỉ báo dẫn đường. Mặt khác Chikou Span (5) là chỉ báo sau dự báo 26 kỳ trong quá khứ.

Theo mặc định, các đám mây được hiển thị màu xanh lá cây hoặc màu đỏ – để kết quả dễ đọc hơn. Đám mây màu xanh lá cây được tạo ra khi Khoảng thời gian Dẫn đường A (đường đám mây màu xanh lá cây) cao hơn so với Khoảng thời gian Dẫn đường B (đường đám mây màu đỏ). Đương nhiên, đám mây màu đỏ được tạo ra trong tình huống ngược lại.

Điều đáng chú ý là – không giống như các phương pháp khác – các đường trung bình động mà chiến lược Ichimoku sử dụng không dựa trên giá đóng cửa của biểu đồ nến. Thay vào đó, trung bình được tính dựa trên đỉnh và đáy được ghi trong một khoảng thời gian nhất định (trung bình đỉnh-đáy).

Chẳng hạn, phương trình chuẩn cho Đường Chuyển đổi 9 ngày là:

Đường Chuyển đổi = (đỉnh của 9 + đáy của 9 ngày) / 2

Phân tích biểu đồ

Tín hiệu giao dịch Ichimoku

Do bao gồm nhiều yếu tố, Đám mây Ichimoku tạo ra các loại tín hiệu khác nhau. Chúng tôi có thể chia chúng thành các tín hiệu động lượng và tín hiệu theo xu hướng.

Tín hiệu động lượng: được tạo theo mối quan hệ giữa giá thị trường, Đường cơ sở và Đường chuyển đổi. Tín hiệu động lượng Tăng được tạo ra khi một trong hai hoặc cả hai Đường chuyển đổi và giá thị trường di chuyển ở phía trên hơn Đường cơ sở. Tín hiệu động lượng giảm được tạo ra khi một trong hai hoặc cả hai Đường chuyển đổi và giá thị trường di chuyển bên dưới Đường cơ sở. Đường giao giữa Đường chuyển đổi (Tenkan-sen) và Đường cơ sở (Kijun-sen) thường được gọi là đường chéo TK.

Tín hiệu theo xu hướng: được tạo ra theo màu của đám mây và theo vị trí của giá thị trường liên quan đến đám mây. Như đã đề cập, màu sắc của đám mây phản ánh sự khác biệt giữa Khoảng thời gian Dẫn đường A và B.

Nói một cách đơn giản, khi giá luôn nằm cao hơn các đám mây, có khả năng cao là tài sản đang có xu hướng tăng. Ngược lại, khi giá di chuyển bên dưới các đám mây có thể được hiểu là một dấu hiệu của giá giảm, cho thấy một xu hướng giảm. Ngoại trừ một số trường hợp ngoại lệ, xu hướng có thể được coi là không đổi hoặc trung tính khi giá đi ngang bên trong đám mây.

Khoảng thời gian Sau (Chikou Span) là một yếu tố khác có thể giúp các nhà giao dịch phát hiện và xác nhận các xu hướng đảo ngược tiềm năng. Nó cung cấp cái nhìn sâu sắc về sức mạnh của hành động giá, có thể xác nhận xu hướng tăng nếu nó di chuyển trên giá thị trường, hoặc xu hướng giảm khi ở bên dưới giá thị trường. Thông thường, Khoảng thời gian Sau được sử dụng kết hợp với các thành phần khác của Đám mây Ichimoku chứ không được sử dụng độc lập.

Tóm tắt

Trên đây là một số cách dùng cơ bản nhất . Một số cách dùng có thể tóm lại như sau :

+ Tín hiệu Tăng giá :

 • Giá di chuyển trên đám mây ( xu hướng )
 • Đám mây chuyển từ màu đỏ sang màu xanh lá cây ( dòng chảy trong xu hướng )
 • Giá di chuyển trên đường Cơ Sở ( đà )
 • Đường chuyển đổi di chuyển lên trên Đường Cơ sở ( động lượng )

+ Tín hiệu Giảm giá :

 • Giá di chuyển dưới đám mây ( xu hướng )
 • Đám mây chuyển từ màu xanh sang màu đỏ ( dòng chảy trong xu hướng )
 • Giá di chuyển dưới đường cơ sở ( đà )
 • Đường chuyển đổi di chuyển bên dưới đường cơ sở ( động lượng ) Trên đây bài viết đã giới thiệu về các nội dung cơ bản nhất về Ichimoku .

Ví Dụ:

Mây Ichimoku báo tăng – Mở điểm mua:

Trên đồ thị ngày cổ phiếu BID đã có sự tăng mạnh mẽ từ vùng đáy. Dự vào chỉ báo kỹ thuật mây Ichimoku ta có thể mở mua tại 3 điểm:

+ Nến tăng biên độ rộng vượt vào trong mây Ichimoku (Vượt kháng cự Senkou Span B).

+ Nến vượt kháng cự nền mây trên và kiểm định lại ( Test Senkou Span A)

+ Test lại Mây Ichimoku.

Mây Ichimoku báo giảm – Mở điểm bán:

Nhìn trên đồ thị 2 lần nến của CTG thủng mây Ichimoku đã xuất hiện xu hướng giảm trung và dài hạn.

Ichimoku nói riêng và các công cụ phân tích kỹ thuật Nhật Bản nói chung thường được biết đến là các công cụ cần sự nhạy cảm nhất định của người sử dụng . Do đó hiểu là một chuyện , nâng tầm cách dùng lại là chuyện khác và cách tốt nhất để tự cải thiện là theo dõi cũng như thực hành thường xuyên . Tự học qua những lần đúng và quan trọng hơn ở cả những lần sai .

Bài viết liên quan:

Mô hình cái nêm –

Mô hình Cup and Handle – cốc và tay cầm –

Mô hình đảo chiều ba đỉnh – ba đáy –

Mô hình đảo chiều hai đỉnh – hai đáy –

Mô hình đảo chiều Vai – Đầu – Vai –

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Game bài đổi thưởng