Sử dụng chỉ báo kĩ thuật ADX khi quan sát xu hướng

Các chỉ báo kĩ thuật đều có sức mạnh riêng của nó, tuy nhiên nếu trong một thị trường có xu hướng, các chỉ báo có tỉ lệ thành công cao hơn và giúp nhà đầu tư tự tin hơn để vào lệnh. Xác định xu hướng hiện tại để có thể sử dụng các chỉ báo một cách chính xác là câu hỏi nhiều nhà đầu tư luôn thắc mắc. Để trả lời câu hỏi đó, hôm nay Đầu Tư Phát Đạt xin giới thiệu tới các nhà đầu tư chỉ báo ADX.

ADX viết tắt của Average Directional Movement Index là một chỉ báo giúp chúng ta biết được khi nào là chứng khoán đang có xu hướng để có thể sử dụng các chỉ báo khác hiệu quả khi vào lệnh, và cũng giúp xác định khi nào chứng khoán đang không có xu hướng. Ngoài ra ADX còn giúp đo đường độ mạnh hay yếu của xu hướng, vì thế nó được coi như một chỉ báo khá toàn diện. ADX được tính toán dựa trên mức trung bình giao động của giá trong khoản thời gian nhất định, thường là 14 ngày. Và ADX(14) là con số được nhiều phần mềm hỗ trợ sử dụng phân tích kĩ thuật thiết lập mặc định cho chỉ báo này.

Chỉ báo ADX gồm các phần như sau:

  • Một đường có tên ADX được tính trong 14 ngày, có giá trị giao động từ 0 tới 14. Đường này có thể sử dụng để đo sức khỏe của xu hướng hiện tại.
  • DMI (Directional Movement Index), gồm hai đường ID+ và ID- giúp xác định tín hiệu mua và tín hiệu bán.

Trong mỗi phần mềm hỗ trợ phân tích kĩ thuật, chỉ báo ADX có cách thể hiện theo các cách khác nhau, tuy nhiên cách sử dụng là tương đương. Trong phần mềm Amibroker, nếu add ADX theo menu ở bên góc phải, phần mềm sẽ cung cấp cả ADX và DMI trong cùng 1 bảng như sau:

Và kết quả

Tuy nhiên nếu sử dụng fireant, nhà đầu tư chọn ADX như sau, phần mềm chỉ hiện 1 đường ADX màu đỏ.

Muốn xuất hiện cả ADX và đường ID+, ID- như amibroker, nhà đầu tư chọn hiển thị chỉ báo DMI như sau:

Trong bài viết này, Đầu Tư Phát Đạt sẽ lấy các ví dụ về ADX và DMI từ phần mềm amibroker.

Giờ chúng ta sẽ đi vào cách sử dụng các đường này. Đầu tiên là 2 đường của DMI

DMI gồm hai đường ID+ và ID-. Tín hiệu mua sẽ xuất hiện khi đường ID+ cắt đi lên ID-. Và tín hiệu bán khi ID- cắt lên đường ID+. Ví dụ như sau, chúng tôi bỏ đi đường ADX chỉ để lại 2 đường ID+ và ID- cho nhà đầu tư dễ nhìn.

Tuy nhiên đôi khi ID+ và ID- xoắn vào nhau và các tín hiệu trở nên sai lệch, đó là lúc khi thị trường không có xu hướng mạnh mẽ.

Để khắc phục điểm yếu này chúng ta sử dụng nốt chỉ báo còn lại là ADX. ADX sẽ giúp chúng ta xác định thị trường đang trong trạng thái có xu hướng hay không. Việc nhà đầu tư vào lệnh dùng DMI hay bất kì chỉ báo khác sẽ mang xác xuất thành công cao hơn nếu có sự xác nhận xu hướng theo kĩ thuật của ADX, .

Thông thường trong một xu hướng (tăng hoặc giảm), nếu ADX lớn hơn 25 chứng tỏ xu hướng hiện tại đang có độ tin cậy cao. Đặc biệt nếu ADX lớn hơn 50, xu hướng hiện tại là rất mạnh mẽ. Khi này kết hợp DMI chúng ta sẽ mở vị thế mua nếu ID+ cắt đường ID- từ dưới lên hoặc ID+ đang nằm trên ID-. Và bán trong trường hợp ID+ cắt ID- từ trên xuống hoặc ID+ nằm dưới ID-.

Ngược lại nếu ADX nhỏ hơn 25 chứng tỏ xu hướng hiện tại chưa rõ ràng, nhà đầu tư nên đứng ngoài qua sát nếu định sử dụng chỉ báo kĩ thuật hỗ trợ.

Ngoài ra chúng ta còn có thể sử dụng độ dốc của ADX để có thể đi cùng xu hướng trong tương lai. Nếu ADX đang dốc lên, kể cả khi ADX ở dưới 25 xu hướng đang rất mạnh và sẽ tiếp tục được củng cổ. Còn nếu ADX đang dốc xuống chứng tỏ xu hướng đang yếu dần và lực đẩy của xu hướng sắp kết thúc. Và khi ADX rớt xuống dưới 25 xu hướng hiện tại coi như chấm dứt. Một xu hướng tăng mạnh cần có ADX tăng liên tục, một xu hướng giảm mạnh cũng cần có ADX tăng liên tục. Nhà đầu tư cần chú ý nếu ADX di chuyển từ 20 lên trên 25 đây là một dấu hiệu báo hiệu sự bứt phá của chứng khoán mạnh mẽ.

Ví dụ như trường hợp sau đây với cổ phiếu PPC

Ở khu vực ô chữ nhật màu đỏ. Ta có thể thấy ADX tăng dần từ mốc 17 lên 35 với độ dốc hướng lên. Như vậy chứng tỏ trong giai đoạn tăng đó của giá, xu hướng tăng đã và đang rất mạnh mẽ. Đường ID+ cũng đang nằm trên đường ID- báo tín hiệu mua. Chúng ta có thể mở vị thế mua ở cây nến xanh thân dài được đánh dấu mũi tên, đó là phiên mà ADX vượt lên 25, hoặc có thể mua ở cây nến sau của cây nến được đánh dấu đó.

Một ví dụ khác của TCM

Ở giai đoạn hình chữ nhật màu đỏ thứ nhất, giá đang bắt đầu giảm và ADX lại bắt đầu tăng lên với độ dốc lớn, chứng tỏ xu hướng này giảm sẽ rất mạnh. ID- nằm trên ID+ cho tín hiệu bán, đây là lúc chúng ta không nên nắm giữ cổ phiếu nữa.

Nên đợi vào mua lại ở các giai đoạn như ở khu vực hai hình chữ nhật đánh dấu đỏ thứ hai và thứ ba. Khi giá bắt đầu tăng lên, ADX cũng có độc dốc tăng dần và ID+ lại nằm trên ID- cho tín hiệu mua.

Tuy nhiên một mình riêng lẻ ADX không xác định được xu hướng tiếp theo của giá sẽ tăng hay giảm, mà nó chỉ xác định xem xu hướng hiện tại có mạnh hay là yếu. Như vậy dùng ADX nhà đầu tư vẫn nên kết hợp các chỉ báo khác như DMI,RSI, MACD, MA, …

Mong rằng với sự kết hợp thêm ADX nhà đầu tư có thể hạn chế các điểm yếu đi sau giá của các chỉ báo khác. Nhà đầu tư hãy nhớ nên làm bạn với xu hướng, đừng bao giờ đi ngược xu hướng nếu không muốn thua lỗ trên thị trường. Mong rằng các nhà đầu tư có thể ứng dụng ADX trong quá trình giao dịch của mình.

Bài viết liên quan:

Sử dụng Line Chart để hỗ trợ phân tích kĩ thuật –

Sử dụng trendline và mô hình đối với RSI –

Sự hội tụ trong phân tích kĩ thuật –

Thành công nhờ biết nghiên cứu và làm theo bí quyết của người thành công –

Thị trường Gấu là gì? Và bạn nên đầu tư thế nào khi gặp “Gấu” –

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *