Mua cổ phiếu Alphabet: thu nhập đánh bại kỳ vọng và giá trị nội tại đang bị đánh giá thấp

  • Alphabet đã báo cáo kết quả tài chính vững chắc cho Q1 năm 2023, đánh bại kỳ vọng cả về doanh thu và thu nhập.
  • Tốc độ tăng trưởng doanh thu của công ty vẫn “chậm” ở mức 2,6% YoY trong Q1 năm 2023, nhưng con số này đã cao hơn tốc độ 0,98% được báo cáo trong Q4 năm 2022, có thể cho thấy một sự phục hồi.
  • Google Cloud tiếp tục tạo ra kết quả vững chắc với doanh thu tăng 27,6% YoY lên 7,4 tỷ USD. Google Cloud được sử dụng bởi 60% trong số 1.000 công ty lớn nhất thế giới (Dữ liệu của Google).
  • Các nền tảng AI như ChatGPT (do Microsoft hậu thuẫn) là mối đe dọa đối với hoạt động kinh doanh tìm kiếm cốt lõi của Google. Nhưng một bài báo của Stanford cho biết mô hình AI PaLM của Alphabet có nhiều thông số hơn, đạt đến 540B so với 175B của GPT-3.

Alphabet (GOOG) (GOOGL) đã xuất hiện nhiều trên các tiêu đề tin tức gần đây vì tất cả những lý do sai lầm. Công ty đã được coi là “tiêu tùng” trước sự trỗi dậy của các nền tảng AI như ChatGPT và sự sụt giảm trong thị trường quảng cáo. Tuy nhiên, một phân tích sâu hơn có thể cho thấy Alphabet vẫn đang có vị thế vững chắc trong không gian AI, và công nghệ này được nhúng vào toàn bộ hệ sinh thái của công ty, từ nhắm mục tiêu quảng cáo đến YouTube. Trong Q1 năm 2023, Alphabet đã gây sốc cho các nhà phân tích khi báo cáo cả doanh thu và thu nhập đều đánh bại kỳ vọng. Kết quả này đã được tạo ra bất chấp môi trường “suy thoái” và chi tiêu quảng cáo sụt giảm. Một điều tích cực là quảng cáo có xu hướng chu kỳ về bản chất, và do đó, được dự báo sẽ phục hồi trong dài hạn. Ngoài ra, Google Cloud vẫn đang phát triển mạnh mẽ, cũng như các sản phẩm của YouTube như Shorts và Subscriptions. Trong bài này, hãy cùng phân tích kết quả Q1 của Alphabet trước khi tiến hành dự báo và định giá cổ phiếu.

Kết quả Q1 ổn định

Alphabet đã báo cáo kết quả tài chính ổn định trong Q1 năm 2023. Doanh thu của công ty đã đạt 69,79 tỷ USD, cao hơn 950,62 triệu USD so với  dự báo của các nhà phân tích nhưng chỉ tăng 2,6% so với cùng kỳ năm ngoái (YoY). Trên cơ sở tiền tệ không đổi, tốc độ tăng trưởng đã tốt hơn một chút ở mức 6% YoY. Mặc dù vậy, tốc độ này vẫn chậm hơn đáng kể so với trong lịch sử. Trong cả năm 2022, Alphabet đã tăng doanh thu 9,78%. Và trong cả năm 2021, doanh thu của họ đã tăng nhanh đến 41,15%. Điểm đáng mừng duy nhất là tốc độ tăng trưởng trong Q1 năm 2023 có vẻ nhanh hơn một chút so với tốc độ tăng trưởng 0,96% được báo cáo trong Q4 năm 2022. Do đó, mức “đáy” có thể đã xuất hiện và chúng ta hiện đang bắt đầu một xu hướng tăng trưởng mới. Tin tốt là việc giảm dần tốc độ tăng trưởng so với quý trước này cũng đã xảy ra giữa Q4 năm 2021 và Q1 năm 2022 ở mức âm 9,71% (được hiển thị bằng màu đỏ trong bảng bên dưới). Do đó, điều này thường là do mùa nghỉ lễ đã dẫn đến chi tiêu quảng cáo kỷ lục và kéo theo mức doanh thu cao hơn (hiển thị bằng màu xanh lá cây).

Lưu ý: Cột doanh thu trên bảng được bù trừ tương ứng với tốc độ tăng trưởng.

Để biết thêm chi tiết, chúng ta có thể tạo một biểu đồ thể hiện rõ ràng mức sụt giảm doanh thu so với Q4 trong Q1. Nhưng với việc doanh thu vẫn cao hơn một chút so với cùng kỳ năm trước, kết quả vẫn khả quan.

Trong Q1 năm 2023, thu nhập hoạt động của Alphabet là 17,4 tỷ USD, giảm 13% so với cùng kỳ năm ngoái nhưng vẫn đạt được biên lợi nhuận ổn định 25%. Kết quả này chủ yếu là vì chi phí hoạt động tăng 19% do chi phí 2,6 tỷ USD để cắt giảm lực lượng lao động và diện tích văn phòng. Điều tích cực là nhiều chi phí trong số này là các khoản mục “một lần” và do đó, về lâu dài, điều này sẽ tạo ra một hoạt động kinh doanh tinh gọn hơn, với biên lợi nhuận thậm chí còn cao hơn.

Thách thức trong hoạt động quảng cáo

Alphabet tạo ra 78% doanh thu của mình từ quảng cáo trong Q1 năm 2023, giảm từ mức 80% của Q1 năm 2022. Như vậy, Alphabet có thể đã đa dạng hóa hơn một chút hoặc chênh lệch 2% có thể liên quan đến những thay đổi của thị trường quảng cáo.

Yếu tố chính làm giảm tốc độ tăng trưởng của Alphabet là sụt giảm theo chu kỳ của chi tiêu quảng cáo do môi trường “suy thoái kinh tế”. Ngay cả khi chúng ta chưa rơi vào suy thoái về mặt kỹ thuật thì tác động tâm lý cũng đã dẫn đến các hành động thực tế của các nhà quảng cáo. Chúng ta đã thấy nhiều công ty đại chúng lớn “cắt giảm chi phí” và nhiều doanh nghiệp nhỏ hơn cũng có suy nghĩ tương tự, với chi tiêu quảng cáo là thứ dễ dàng cắt giảm chỉ với một nút bấm. Tính kinh tế của quảng cáo cũng thay đổi trong môi trường “suy thoái kinh tế”, Chi phí thu hút khách hàng, hoặc “CAC,” ban đầu có xu hướng tăng do người tiêu dùng ít mua hàng tự do hơn, dẫn đến sức ỳ lớn hơn và kinh doanh khó hơn. Tuy nhiên, trớ trêu thay, trường hợp chi tiêu quảng cáo cạn kiệt đáng kể lại thực sự có thể làm cho nó tiết kiệm hơn vì các nền tảng như Google Ads và quảng cáo YouTube có xu hướng hoạt động trên hệ thống dựa trên đấu giá để đặt giá quảng cáo.

Dù bằng cách nào thì việc chi tiêu quảng cáo sụt giảm theo chu kỳ cũng không có gì mới đối với Google. Và điều tương tự cũng xảy ra vào đầu đại dịch năm 2020, đóng vai trò là xúc tác khiến giá cổ phiếu giảm mạnh. Những ai đầu tư vào Alphabet trong thời gian đó đã có thể thu được lợi nhuận hơn 90% khi thị trường quảng cáo phục hồi. Cần lưu ý rằng động thái của thị trường đã thay đổi một chút kể từ vài năm trước khi các nền tảng thay thế như TikTok tiếp tục tăng trưởng (hơn 1 tỷ người dùng hoạt động hàng tháng). Điều này đã dẫn đến một sự dịch chuyển của chi tiêu quảng cáo. Và thậm chí các nền tảng AI như ChatGPT cũng có thể sẽ dẫn đến khối lượng tìm kiếm thấp hơn, và do đó, ít cơ hội hơn cho các vị trí đặt quảng cáo.

Chia nhỏ doanh nghiệp theo phân khúc, tổng doanh thu quảng cáo của Google đã giảm 0,18% so với cùng kỳ năm ngoái vì những lý do đã nói ở trên. Quảng cáo Google Network thì giảm 8,32% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong khi đó, quảng cáo Google Tìm kiếm lại tăng 2% so với cùng kỳ năm ngoái, đạt 40,4 tỷ USD.

Doanh thu quảng cáo của Alphabet theo phân khúc (Q1 năm 2023)

YouTube TV thế hệ tiếp theo

Quảng cáo trên YouTube đã giảm 2,56% so với cùng kỳ năm ngoái xuống còn 6,693 tỷ USD. Tuy nhiên, YouTube là công cụ tìm kiếm lớn thứ hai trên thế giới và là nền tảng dựa trên video lớn nhất trên toàn cầu. Theo một nghiên cứu của eMarketer, chi tiêu quảng cáo truyền hình kết nối (CTV) của Mỹ đã tăng với tốc độ ổn định và dự kiến ​​sẽ đạt trị giá 18,29 tỷ USD vào năm 2024. Nghiên cứu cũng đề cập rằng YouTube, Hulu và Roku chiếm khoảng một nửa số tiền quảng cáo của CTV. Ngoài ra, các thế hệ trẻ hơn như Gen Z hầu như không xem TV truyền thống và có xu hướng xem nội dung trên các nền tảng mạng xã hội và YouTube (cũng là một mạng xã hội về mặt kỹ thuật). Do đó, những xu hướng của ngành này sẽ tiếp tục mang lại lợi ích cho YouTube nói riêng và Alphabet nói chung.

Truyền hình kết nối của Mỹ, bao gồm YouTube (emarketer)

YouTube cũng đã tiếp tục bổ sung các tính năng mới cho nền tảng của mình, chẳng hạn như “short” (kiểu video dạng ngắn tương đương TikTok). Định dạng này đã tiếp tục được sử dụng với số lượng Short hàng ngày tăng đến “hơn 80%” so với cùng kỳ năm ngoái, theo ban quản lý trong cuộc gọi thu nhập. Điều này không có gì ngạc nhiên vì khi YouTube lần đầu tiên giới thiệu “short,” các video này được đặt ngay bên cạnh các video thông thường của người sáng tạo. Cách thiết lập này đã không được lòng những người sáng tạo lo ngại về việc mất tương tác trên kênh chính của họ bằng cách đăng video dạng ngắn. Tin vui là YouTube đã thực hiện một thay đổi cho phép đăng các video này trong một tab riêng biệt, một yếu tố đã giúp tăng cường mức độ tương tác

Các video dạng ngắn hiện tại khó kiếm tiền hơn. Nhưng có lẽ đây chỉ là một vấn đề “ngắn hạn.”

Rõ ràng là luận điểm hiện đang phát huy tác dụng khi ban quản lý báo cáo tiến trình kiếm tiền tích cực vì có thêm nhiều người dùng “chuyển đổi trên quảng cáo.” Doanh thu dành cho người sáng tạo thông qua video dạng ngắn trên YouTube cũng chỉ mới được giới thiệu vào tháng 2 năm 2023. Do đó, vẫn còn sớm, và thậm chí quý đầu tiên sẽ không thể hiểu hết tác động của quảng cáo video dạng ngắn. Ngoài ra, chương trình này sẽ giúp tăng số lượng người sáng tạo trên nền tảng. Ví dụ: Instagram Reels của Meta không cung cấp cho người sáng tạo một chương trình doanh thu quảng cáo đơn giản, đối thủ TikTok cũng vậy. Các nền tảng này cung cấp “Phần thưởng Reel” cho người sáng tạo. Nhưng đối với phần lớn người sáng tạo, những phần thưởng này là không thể truy cập được do tiêu chuẩn quá cao (cần có hàng triệu lượt xem).

Doanh thu “Khác” của Google cũng tăng 9% so với cùng kỳ năm ngoái lên 7,4 tỷ USD trong Q1 năm 2023. Kết quả này được thúc đẩy bởi tăng trưởng mạnh mẽ trong số lượng người dùng đăng ký YouTube, với động lực xung quanh YouTube TV và thậm chí là chương trình bóng bầu dục đêm Chủ nhật của NFL.

Theo một nghiên cứu của Nielsen, Lợi tức đầu tư (ROI) YouTube dành cho các nhà quảng cáo cao hơn 40% so với truyền hình tuyến tính. Do đó, YouTube có cơ hội lớn để hưởng lợi từ xu hướng dịch chuyển chi tiêu quảng cáo từ các dịch vụ truyền thống này. Tỷ suất hoàn vốn đầu tư cao không có gì ngạc nhiên vì quảng cáo trên YouTube cung cấp tính năng nhắm mục tiêu do AI hỗ trợ rất tiên tiến, đã được cải tiến trong hơn một thập kỷ và trên hàng tỷ điểm dữ liệu. Ngoài ra, bản chất kênh vi mô của YouTube cũng có nghĩa là nhà quảng cáo có thể yên tâm nhắm mục tiêu phù hợp và hiệu quả hơn nhiều. Biểu đồ bên dưới cho thấy có mối quan hệ rõ ràng giữa quảng cáo được nhắm mục tiêu và ROI. Alphabet rõ ràng có lợi thế cạnh tranh trong không gian này. Và ngay cả khi quảng cáo chạy “thử nghiệm ngân sách” trên các nền tảng như Netflix (NFLX) (gần đây đã triển khai quảng cáo), ROI ban đầu trên các nền tảng này vẫn sẽ thấp hơn so với YouTube.

ROI và quảng cáo nhắm mục tiêu (Nielsen)

YouTube cũng có tiềm năng lớn để phát triển dịch vụ “mua sắm” của mình và đã hợp tác với Shopify để cho phép kết nối cửa hàng trực tiếp với các kênh. Theo ban quản lý công ty, hơn 100.000 người sáng tạo đã kết nối cửa hàng sản phẩm của họ với YouTube. Tiềm năng của hoạt động mua sắm tương tác và mua sắm truyền phát trực tiếp là rất lớn. Thị trường thương mại điện tử phát trực tiếp đã trị giá 17 tỷ USD vào năm 2022 và được dự kiến sẽ tăng gấp ba lần trong bốn năm tới theo dự báo của Statista. YouTube sẽ là người hưởng lợi chính từ xu hướng tăng trưởng này.

Động lực tăng trưởng từ đám mây và AI

Google Cloud đã tiếp tục tạo ra tăng trưởng vững chắc với mức tăng trưởng doanh thu 27,6% so với cùng kỳ năm ngoái lên 7,4 tỷ USD. Ngành công nghiệp đám mây được dự báo sẽ mở rộng với tốc độ tăng trưởng kép hàng năm 17,9% và đạt giá trị 1,2 nghìn tỷ USD vào năm 2027. Google Cloud được dự báo sẽ tiếp tục hưởng lợi từ xu hướng chuyển đổi kỹ thuật số này, với tư cách là nhà cung cấp đám mây lớn thứ ba sau AWS và Azure của Microsoft. Trong 3 năm qua, “khối lượng giao dịch” lớn (trị giá hơn 250 triệu USD) hàng năm của Google Cloud đã tăng hơn 300%, đây là một dấu hiệu tích cực khi các tổ chức lớn hơn có xu hướng cung cấp các cơ hội “khóa chặt và mở rộng” tuyệt vời.

Alphabet có một vị trí dẫn đầu mạnh mẽ trong không gian trí tuệ nhân tạo mặc dù nền tảng AI tạo sinh Baird của họ đã được trình làng trễ hơn ChatGPT. Theo một bài báo của Stanford, mô hình AI tổng hợp PaLM của Alphabet thực sự có nhiều tham số hơn (540 tỷ) so với GPT 3 của Open AI với “chỉ” 175 tỷ tham số. Open AI chưa công bố dữ liệu về số lượng tham số cho GPT 3.5, nhưng có tin đồn rằng GPT 4 sẽ có “hơn 1 nghìn tỷ” tham số. Tuy nhiên, đây chỉ là suy đoán và không dựa trên bằng chứng thực. Trên thực tế, người sáng lập kiêm CEO Open AI, Sam Altman, đã tuyên bố trong một cuộc phỏng vấn với StrictlyVC rằng “tin đồn thật điên rồ,” “mọi người đang cầu xin để được thất vọng” và “chúng tôi không có AGI thực sự.” Do đó, Alphabet vẫn đang đứng ở một vị trí quyền lực nhưng lại đang quá thận trọng với việc phát hành. Baird có thiết lập cho đăng ký tham gia qua một danh sách chờ. Điều này tạo thêm sức ỳ cho quá trình và có thể khiến Alphabet bỏ lỡ “sự hưng phấn về AI” ở một mức độ nhất định và thu thập ít dữ liệu đào tạo mới hơn. Có thể hiểu được Google đang thận trọng để tránh làm tổn hại thương hiệu của mình với kết quả yếu kém, nhưng điều này chỉ cho thấy những mặt tiêu cực của một tổ chức lớn hơn. Alphabet nên chia tách bộ phận AI tạo sinh của mình ra thành một thực thể riêng biệt và sau đó sở hữu cổ phần (tương tự như thiết lập mà Microsoft có với Open AI, sở hữu 50%). Trong trường hợp này, doanh nghiệp nhỏ hơn có thể “di chuyển nhanh và phá vỡ mọi thứ” trong khi vẫn được hưởng lợi từ “con khỉ đột nặng 800 pound” đứng đằng sau mình.

Định giá và dự báo

Để định giá Alphabet, chúng ta có thể sử dụng dữ liệu tài chính mới nhất của công ty với một mô hình định giá dòng tiền chiết khấu. Chúng ta sẽ sử dụng giả định tăng trưởng doanh thu đạt 5% cho “năm tới,” xét đến tốc độ tăng trưởng hàng năm 2,6% được báo cáo trong Q1 năm 2023 và thực tế áp lực từ tỷ giá hối đoái đã bắt đầu giảm bớt khi đồng đô la Mỹ điều chỉnh giảm so với hầu hết các loại tiền tệ khác. Ngoài ra, quan hệ đối tác của Trung Quốc với các quốc gia như Brazil để tránh xa đồng đô la Mỹ có thể làm giảm giá đồng bạc xanh. Điều này có thể sẽ dẫn đến tình trạng tỷ giá hối đoái cân bằng hơn, mặc dù có thể là một vấn đề đối với nước Mỹ trong dài hạn. Dù bằng cách nào thì chúng ta cũng có thể kỳ vọng biên lợi nhuận hoạt động đạt 12% trong vòng hai đến năm năm tới khi thị trường quảng cáo phục hồi, nhờ tỷ lệ sử dụng Shorts lớn hơn và khả năng kiếm tiền từ sản phẩm này, cũng như sự tăng trưởng liên tục của mảng đám mây.

Định giá cổ phiếu Alphabet (Seeking Alpha)

Để tăng độ chính xác cho mô hình định giá, chúng ta có thể vốn hóa chi phí R&D. Chi phí này đã giúp tăng nhẹ biên lợi nhuận hoạt động lên 28%. Trong bảy năm tới, chúng ta có thể dự báo biên lợi nhuận hoạt động trước thuế ở mức 33%. Con số này có vẻ táo bạo. Nhưng thực ra nó chỉ cao hơn khoảng 2% so với biên lợi nhuận 30,55% tạo ra trong năm 2021. Với Google Cloud đang liên tục phát triển cùng với các dịch vụ đăng ký khác, biên lợi nhuận này là hoàn toàn khả năng khi quảng cáo tăng trở lại. Con số này cũng không tính đến bất kỳ dự án đột phá nào của Alphabet, chẳng hạn như doanh nghiệp lái xe tự hành Waymo. Waymo đã nộp đơn xin cấp phép để bán các phương tiện tự hành của mình ở California, và do đó, sắp có thể tạo ra doanh thu.

Alphabet cũng có một bảng cân đối kế toán vững chắc với 115,1 tỷ USD tiền mặt, các khoản tương đương tiền và chứng khoán khả mại. Với thanh khoản này, số nợ dài hạn 13,7 tỷ USD là có thể quản lý được.

Định giá cổ phiếu Alphabet (Seeking Alpha)

Với những giả định này, chúng ta nhận được giá trị nội tại cho Alphabet là 149,65 USD/cổ phiếu. Cổ phiếu đang giao dịch ở mức giá 105 USD/cổ phiếu, và do đó, đang bị định giá thấp khoảng 29,84% theo mô hình ở trên.

Cổ phiếu cũng đang giao dịch với hệ số giá trên doanh thu (P/S) bằng 4,45 lần, rẻ hơn 25% so với mức trung bình 5 năm qua.

Hệ số giá trên doanh thu của Alphabet. Dữ liệu theo YCharts

Rủi ro: thách thức đối với quảng cáo /cạnh tranh

Như đã thảo luận ở trên, Alphabet đang phải đối mặt với những thách thức từ sự suy giảm theo chu kỳ của thị trường quảng cáo do rủi ro xảy ra một cuộc suy thoái kinh tế. Công ty cũng đang phải đối mặt với cạnh tranh trong các hoạt động kinh doanh tìm kiếm cốt lõi của mình, lần đầu tiên sau nhiều năm, với sự phát triển của ChatGPT và sự hỗ trợ đằng sau của Microsoft với công cụ tìm kiếm Bing. Ngoài ra, Alphabet cũng phải đối mặt với cạnh tranh trong chi tiêu quảng cáo từ TikTok, Meta và thậm chí cả Netflix với các chương trình hỗ trợ quảng cáo của họ.

Kết luận

Lần đầu tiên sau nhiều thập kỷ, Alphabet đang trải qua một giai đoạn giảm tốc tăng trưởng và gặp phải một số thách thức. Tuy nhiên, với lợi thế quảng cáo nhắm mục tiêu, sự phát triển mạnh mẽ của nền tảng đám mây và YouTube, công ty vẫn có một vị thế vô cùng mạnh mẽ. Rất ít công ty có được lợi thế kinh tế về quy mô như Alphabet với bảng cân đối kế toán vững chắc và thành tích thu hút những nhân tài hàng đầu. Với mô hình định giá và các dự báo ở trên cho thấy cổ phiếu đang bị định giá thấp, cổ phiếu Alphabet là một lựa chọn “mua” cho dài hạn mặc dù những thách thức sẽ xảy đến ít nhất là trong năm tới, cho đến khi thị trường quảng cáo phục hồi.

Bài viết liên quan:

Nhận định dấu hiệu cổ phiếu vượt cản thành công –

Những bước đầu tiên để tiến hành đầu tư chứng khoán –

Nhóm cổ phiếu LargeCaps, MidCaps, SmallCaps là gì? –

Những dấu hiệu khi thị trường hoặc cổ phiếu sắp đi xuống –

Những điều cần biết về tỷ suất cổ tức –

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *