Mô hình fakeout – shakeout của Linda Raschke

Linda B.Raschke là chủ tịch của hai công ty tài chính lớn LBRGroup và LBR Asset Management. Bà là người sáng tạo ra rất nhiều phương pháp giao dịch thú vị ẩn chứa những lý luận về hành vi chuyển động của giá. Các phương pháp dành cho những nhà đầu tư chuyên lướt sóng ngắn hạn được bà chia sẻ trong cuốn sách Street Smarts. High Probability Short Term Trading Strategies. Trong bài hôm nay, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu một mô hình trong cuốn sách trên: mô hình fakeout- shakeout.

Đây là một mô hình khá hiệu quả trong việc xác định vùng đáy và vùng đỉnh của cổ phiếu. Đa số nhà đầu tư rất e ngại bắt dao rơi, may mắn thay, mô hình fakeout-shakeout sẽ giúp chúng ta hiểu được câu truyện phía sau của biến động giá, và nhờ đó có thể xác định đỉnh và đáy với xác xuất chính xác cao hơn.

Fakeout-shakeout xuất hiện gây ra sự ức chế dành cho những nhà đầu tư mới khi họ bị mất hàng, bán đúng đáy. Tuy nhiên nó lại tạo được ra lợi nhuận lớn từ đáy cho những nhà đầu tư nhanh nhạy phát hiện ra mô hình.

Mô hình trong sách của Linda Raschkle có dạng như sau:

Giai đoạn một – giai đoạn Ledge: ở giai đoạn này giá được giữ đi ngang không tăng quá cũng không giảm quá. Giai đoạn Ledge sẽ tạo một kênh kháng cự, hỗ trợ với các đáy và đỉnh xấp xỉ nhau. Giai đoạn này trông giống như dấu hiệu của cả tích lũy và phân phối, bởi vậy các nhà đầu tư nhỏ lẻ sẽ chờ đợi một phiên breakout để xác nhận giá sẽ tăng hay giảm trong tương lai để ra quyết định. Bởi nhỏ lẻ không thể biết khu vực giá đang ngang như vậy là vùng đỉnh hay vùng đáy nên chờ đợi sẽ được đa phần nhà đầu tư lựa chọn.

Giai đoạn hai – giai đoạn fakeout: giai đoạn này giá đột ngột giảm phá vỡ hỗ trợ cũ, nhưng không phá vỡ quá nhiều. Sau phiên breakout theo hướng xuống như này, các nhà đầu tư nhỏ lẻ đã thấy một dấu hiệu xấu, báo hiệu giá giảm. Bởi vậy đa phần sẽ bán tháo liên tục để thoát khỏi cổ phiếu càng sớm càng tốt. Breakout đi xuống thủng hỗ trợ là dấu hiệu của vùng đỉnh, đương nhiên nhà đầu tư nhỏ lẻ sẽ thoát hết hàng. Và nhân cơ hội đó các đội lái, cá mập lớn sẽ tích cực gom hàng thật mạnh. Đây sẽ trở thành khu vực đáy của cổ phiếu. Sau khi gom hàng xong giá sẽ lầm lũi đi lên trước sợ bất ngờ của những người vừa bị bán ra đúng đáy.

Đôi khi có xuất hiện giai đoạn ba – shakeout. Đôi khi có những nhà đầu tư cứng đầu chưa bán hết ở giai đoạn fakeout, hoặc đội tạo lập cũng như các cá mập chưa gop đủ hàng để đánh lên, vì vậy họ sẽ tạo ra những rung lắc nữa để ép những nhà đầu tư cứng đầu ra nốt hàng. Giai đoạn này giá có thể vẫn tăng tuy nhiên sẽ lắc rất mạnh nên tăng cũng chỉ là tăng nhẹ hoặc giá không biến động trong một khoản thời gian khiến đa phần ai còn cầm cổ phiếu chán nản và bán ra.

Ba giai đoạn sẽ kéo dài một thay nhiều phiên, tùy thuộc vào việc các tạo lập cần bao nhiêu cổ phiếu để đánh lên. Họ cần càng nhiều cổ, việc rũ bỏ xảy ra càng lâu để rủ bỏ hầu hết nhà đầu tư nhỏ bán ra.

Sau khi các đội đã gom đủ hàng để đánh lên, họ sẽ tiến hành đẩy giá phá vỡ kháng cự được tạo ra ở giai đoạn ledge. Chu kỳ tăng giá của cổ phiếu bắt đầu.

Ví dụ với cổ phiếu VCB như sau:

Giai đoạn đầu giá thay đổi với những biên độ rất nhỏ, tưởng chừng đây là vùng đáy tới nơi rồi. Tuy nhiên sau đó có những phiên giảm cực mạnh khiến các nhà đầu tư nhỏ lẻ bán ra gần hết.

Ở cuối giai đoạn đáy thật, tiền của các cá mập đổ vào rất mạnh, thanh khoản tăng vọt và có một cây nến thân xanh dài bao trùm hết cây nến đỏ trước đó. Đây cũng là mô hình nến đảo chiều rất quen thuộc với các nhà đầu tư theo phân tích kĩ thuật. Dấu hiệu đáy đã tạo thành, giá tăng liền sau đó thêm 2 phiên nữa. Tuy nhiên chưa thể tăng ngay khi giá chạm phải vùng ledge kháng cự. Vùng này có giá trị là kháng cự vì vẫn còn những nhà đầu tư nhỏ lẻ bị lỗ ở vùng ledge đó vẫn chưa bán cổ phiếu ra. Khi giá tăng đến vùng họ hòa vốn họ sẽ bán ra, vì vậy đội tạo lập không tiếp tục đánh giá tăng lên nữa, mà cho giá đi ngang giảm nhẹ để rung lắc nốt các nhà đầu tư vẫn còn giữ cổ phiếu bán hết ra. Đằng nào đội tạo lập cũng phải mua các cổ phiếu đó, nên họ muốn mua giá thấp chứ không muốn mua giá cao để tốn chi phí đánh lên. Bởi vậy giai đoạn shakeout như chúng ta thấy kéo dài tầm hơn 1 tuần. Sau đó tạo lập đã gom đủ hàng, giá tăng rất nhanh và mạnh mẽ ngay sau khi ba giai đoạn kết thúc sau đó.

Mô hình fakeout – shakeout cũng xảy ra với cả thị trường chứ không chi riêng một cổ phiếu. Có thể thấy như mô hình giá của VNINDEX dưới đây

Các giai đoạn cũng tương tự như với cổ phiếu chứ không có gì khác biệt.

Đó là mô hình fakeout – shakeout vùng đáy. Còn vùng đỉnh cũng có 3 giai đoạn tương tự.

Giai đoạn Ledge giá cũng giao động hẹp hoặc đi ngang, trong giai đoạn này tạo lập cũng đã thoát một phần hàng để chốt lời. Tuy nhiên nhận thấy lực cầu vào đang yếu dần, họ quyết tâm đánh giá tăng breakout vượt vùng ledge trước đó để thu hút cầu nhỏ lẻ vào bắt breakout. Nhưng vì hiểu tâm lý nhỏ lẻ không muốn mua giá cao, tạo lập sau đó đè giá giảm nhẹ xong lại có một đợt tăng nhỏ, giai đoạn shakeout này khiến giá như đang có một đợt điều chỉnh trong một xu hướng tăng. Điều này trở nên hấp dẫn và thu hút thêm tiếp nhỏ lẻ vào để mua cho đội tạo lập tiếp tục bán hàng ra chốt lời. Cuối cùng, tạo lập thả cho giá rơi xuống sau khi phân phối đủ lượng hàng cần bán ra.

Như vậy, chúng ta đã cùng tìm hiểu mô hình fakeout – shakeout có tác dụng xác định vùng đáy, đỉnh thật sự trong biến động của giá. Mong rằng nhà đầu tư có thể nhận ra những mô hình này để tránh khỏi những hối hận khi phải bán đúng đáy, mua đúng đỉnh trên thị trường.

Nguồn: Street Smarts. High Probability Short Term Trading Strategies

Bài viết liên quan:

Mô hình lá cờ –

Mô hình nến đảo chiều Tweezer Tops and Bottoms –

Mô hình Rounding Bottom –

Mô hình tam giác cân –

Mô hình thu hẹp biến động VCP –

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *