Giới thiệu về lý thuyết sóng Elliott – Phần 3

Trong phần 3 này, Đầu Tư Phát Đạt sẽ Hướng dẫn áp dụng lý thuyết sóng Elliott qua một số nguyên lý quan trọng để nhà đầu tư có thể áp dụng trong thực tế phân tích các mẫu hình sóng.

Nguyên lý cân bằng

Nguyên lý cân bằng nói rằng hai trong số các sóng phụ đẩy trong một chuỗi năm sóng sẽ có xu hướng bằng nhau, điều này thường đúng với các sóng không kéo dài.

Điều này có nghĩa là, khi Sóng 3 của sóng đẩy lớn là sóng mở rộng, thì Sóng 5 sẽ xấp xỉ bằng Sóng 1 về giá. Điều này rất hữu ích để có thể dự báo sự kết thúc của Sóng 5 đẩy nếu bạn nhận ra rằng Sóng 3 là một sóng mở rộng.

Nguyên lý luân phiên trong sóng điều chỉnh

Nguyên lý luân phiên trong sóng điều chỉnh nói rằng các dạng sóng của Sóng 2 và Sóng 4 sẽ thay thế nhau. Nếu Sóng 2 là một mẫu hình phong cách điều chỉnh mạnh mẽ rõ nét, thì Sóng 4 sẽ là một sóng điều chỉnh đi ngang. Nếu Sóng 2 đi ngang, Sóng 4 sẽ điều chỉnh mạnh. Điều này rất hữu ích để dự đoán sự kết thúc của sự điều chỉnh của Sóng 4 trong một xu hướng.

Nguyên lý thay thế trong sóng điều chỉnh

Nguyên lý này nói rằng các dạng cho Sóng A và Sóng B sẽ thay thế nhau trong sự điều chỉnh 3 sóng. Nếu Sóng A là kiểu điều chỉnh ngang thì Sóng B có thể là kiểu điều chỉnh zích zắc và ngược lại. Nó cũng nói rằng nếu sự điều chỉnh bắt đầu với một sóng đơn giản hơn cho Sóng A, thì các Sóng B và C tiếp theo sẽ phức tạp hơn.

Nguyên lý độ sâu của sóng điều chỉnh

Nguyên lý này nói rằng khi thị trường bắt đầu điều chỉnh, nó thường sẽ điều chỉnh về lãnh thổ của Sóng 4 hoặc vùng trên đáy sóng 4. Điều này không nhất thiết có nghĩa là nó sẽ chạm đến đáy của sóng thứ 4 trước đó, mà chúng ta nên kỳ vọng nó sẽ đạt đến khoảng của sóng 4 hoặc dừng trước đáy thấp nhất của sóng 4. Đây thường là nơi tốt để thị trường tìm hỗ trợ (hoặc kháng cự) trước khi xu hướng tiếp tục.

Nguyên lý phân kênh

Nguyên lý phân kênh là một kỹ thuật để dự đoán điểm kết thúc tiềm năng của các sóng. Mặc dù phân kênh có thể được sử dụng cho các sóng điều chỉnh, nhưng nó thực sự phụ thuộc vào việc áp dụng các đường xu hướng và không có bất kỳ quy tắc cứng nhắc nào cho việc vẽ các đường xu hướng. Đối với sóng đẩy, Elliott nhận thấy rằng các đường kênh thường đánh dấu điểm đảo chiều của chúng với độ chính xác đôi khi đáng kinh ngạc.

Có ba cách phân kênh có thể được sử dụng để dự báo sự kết thúc của sóng, nhưng tất cả chúng đều sử dụng cùng một kỹ thuật. Tất cả chúng đều yêu cầu ba điểm – đầu và cuối của sóng – để tạo kênh của chúng. Kỹ thuật này có thể được sử dụng để dự đoán điểm kết thúc của Sóng 3, 4 và 5.

Dự báo điểm cuối của Sóng 3: Vẽ một đường xu hướng từ điểm bắt đầu Sóng 1 đến điểm kết thúc cuối Sóng 2. Chiếu một đường song song tới điểm cuối Sóng 1 tạo thành 1 kênh xu hướng. Có khả năng Sóng 3 kết thúc khi nó đạt đến cạnh trên của kênh xu hướng.

Dự báo điểm cuối của Sóng 4: Vẽ một đường xu hướng từ điểm bắt đầu của Sóng 2 đến điểm cuối của Sóng 3. Chiếu một đường song song tới điểm cuối của Sóng 2 tạo thành 1 kênh xu hướng. Có khả năng sự điều chỉnh của Sóng 4 sẽ kết thúc khi nó đạt đến cạnh dưới của kênh xu hướng.

Dự báo điểm cuối của Sóng 5: Vẽ một đường xu hướng từ điểm bắt đầu Sóng 3 đến điểm cuối Sóng 4. Chiếu một đường song song tới điểm cuối của Sóng 3 tạo thành 1 kênh xu hướng. Có khả năng Sóng 5 kết thúc khi nó đạt đến cạnh trên của kênh xu hướng.

Nguyên lý tỉ lệ

Nguyên lý tỉ lệ là một kỹ thuật xem xét thị trường và điều đó thường được áp dụng khi vẽ các kênh để dự báo điểm cuối cùng của sóng. Nguyên lý này nói rằng chúng ta nên sử dụng cả biểu đồ tỷ lệ số học và biểu đồ tỷ lệ log khi xem Elliott Waves. Biểu đồ tỷ lệ số học phù hợp để xem xét các sóng ở các mức độ thấp hơn, nhưng các biểu đồ tỷ lệ log rất tốt để đưa các xu hướng lớn (mức độ cao hơn). Một kênh giá có thể hoạt động tốt trên thang tỉ lệ log, trong khi trên thang tỉ lệ số học, kênh đó có thể không hoạt động tốt.

Tính cách của sóng Elliot

“Tính cách” của sóng là sự phản ánh của tâm lý số đông đang tác động trên thị trường – những cảm xúc chuyển từ lạc quan đến bi quan, tạo ra cấu trúc thị trường mà chúng ta thường xuyên quan sát. Tính cách của mỗi loại sóng đều giống nhau cho dù đó là sóng cấp độ cao hơn hay cấp độ thấp hơn. Phần này sẽ mở rộng về các đặc điểm của một số sóng. Hãy ghi nhớ chu kỳ tám sóng khi xem qua phần này.

Làn sóng đầu tiên (Wave 1)
Khoảng một nửa số sóng đầu tiên được nhìn thấy là một phần của quá trình cơ sở và có xu hướng bị điều chỉnh mạnh bởi Sóng 2. Nhiều người cảm thấy rằng đây là một cơ hội nữa để giao dịch theo hướng của xu hướng trước đó, và nếu điều đó giảm xuống, thì nhiều sẽ bán khống. Tuy nhiên, độ rộng thị trường và khối lượng sẽ tăng lên một cách tinh tế.

50% còn lại của sóng đầu tiên sẽ tăng lên từ sự chuyển động giá cơ sở lớn được hình thành bởi đợt điều chỉnh trước đó. Chúng có xu hướng năng động và chỉ rút lại vừa phải. Đây là một điểm tốt có thể xảy ra để có phần mở rộng Wave 1.

Sóng thứ hai (Wave 2)
Sóng thứ hai có xu hướng thoái lui quá nhiều so với Sóng 1 đến mức hầu hết lợi nhuận thu được đều bị xói mòn, thường kết thúc với khối lượng thấp và biến động thấp. Trong thị trường giá xuống, điều này cho thấy áp lực bán đang cạn dần. Tuy nhiên, trong Sóng 2, hầu hết các nhà đầu tư đều tin rằng thị trường gấu vẫn ở đây.

Làn sóng thứ ba (Wave 3)
Làn sóng thứ ba có xu hướng mạnh và rộng. Chúng thường không thể nhầm lẫn, vì sự tự tin vào hướng đi của xu hướng mới là hiển nhiên rõ ràng. Sóng 3 thường tạo ra nhiều khối lượng và chuyển động giá nhất, và chúng là sóng có nhiều khả năng mở rộng nhất. Làn sóng thứ ba của làn sóng thứ ba mở rộng có thể sẽ là điểm mạnh dễ biến động nhất trong xu hướng mới và những thứ như đột phá về giá, khoảng cách tiếp tục, mở rộng khối lượng và tăng độ rộng sẽ đi kèm với nó. Trong Sóng 3 cho một chỉ số chứng khoán, gần như tất cả các cổ phiếu sẽ tham gia. Do động lực của sóng này, nó sẽ cung cấp manh mối lớn nhất về số lượng sóng chính xác khi nó mở ra.

Sóng thứ tư (Wave 4)
Các làn sóng thứ tư có thể dự đoán được cả về độ sâu và hình thức vì hướng dẫn luân phiên. Chúng có xu hướng khác với Wave 2 trước đó cùng mức độ. Chúng thường có xu hướng đi ngang, tạo cơ sở cho Sóng 5 cuối cùng bắt đầu từ đó. Trong Sóng 4 đối với chỉ số chứng khoán, các cổ phiếu tụt hậu sẽ có xu hướng xây dựng đỉnh và bắt đầu giảm.

Làn sóng thứ năm (Wave 5)
Các sóng thứ năm có xu hướng kém năng động hơn và hiển thị tốc độ thay đổi giá chậm hơn so với các sóng trước đó. Chúng thường đi kèm với khối lượng và độ rộng nhỏ hơn.

Tất nhiên, nếu làn sóng thứ năm là làn sóng mở rộng, thì đây sẽ không phải là trường hợp thay đổi về giá cả. Trong bước sóng thứ năm, sự lạc quan là rất cao mặc dù bề rộng đang bị thu hẹp. Tuy nhiên, làn sóng thứ năm của một sóng 5 mở rộng sẽ thiếu sự thay đổi của các làn sóng trước đó và cung cấp manh mối về sự thay đổi hướng.

Sóng A (Wave A)
Trong suốt Làn sóng A, công chúng tin rằng đây chỉ là một sự điều chỉnh của xu hướng trước đó và sẽ lao vào tận dụng nó, bất chấp bất kỳ tín hiệu nào gây tổn hại về mặt kỹ thuật. Điều này thiết lập mọi thứ cho làn sóng tiếp theo. Nếu Sóng A được chia thành năm sóng phụ, nó sẽ là một hình ziczac. Nếu nó được chia thành ba sóng con, nó sẽ là một phẳng hoặc tam giác.

Sóng B (Wave B)
Sóng B bắt nhầm người đi ngược chiều. Nó thực hiện nhiệm vụ lôi kéo những kẻ hút chích nhảy vào thị trường. Đây là nơi xảy ra bẫy gấu hoặc bẫy tăng giá. Theo nguyên tắc chung, Sóng B có xu hướng hiển thị khối lượng thấp hơn.

Sóng C (Wave C)
Sóng C có xu hướng phá vỡ ảo tưởng về Sóng A và Sóng B. Trong một thị trường đang suy giảm, nó có thể tàn phá và nỗi sợ hãi sẽ chiếm lấy sự tham gia rộng rãi. Sóng C tăng lên như một sự điều chỉnh đi lên trong một thị trường gấu lớn hơn có thể rất năng động, đánh lừa các nhà đầu tư nghĩ rằng đó là sự khởi đầu của một đợt tăng mới. Thực tế là Sóng C có thể thực hiện điều này trong năm sóng phụ giúp cho sự lừa dối.

D Waves (Wave D)
Sóng D hiển thị trong các hình tam giác nằm ngang. Nếu tam giác co lại thì thường kèm theo sự tăng khối lượng. Điều này là do nó không quay lại hoàn toàn làn sóng trước và đang di chuyển theo hướng mà thị trường chuẩn bị thực hiện sau Sóng E.

Sóng E (Wave E)
Sóng E xuất hiện là sóng cuối cùng trong hình tam giác nằm ngang. Nó thường sẽ tạo ra một sự breakout giả của đường xu hướng trên ranh giới của tam giác trước khi thị trường diễn ra theo hướng ngược lại. Nếu hình tam giác là Sóng 4 trong một xung lực tăng, nó sẽ tạo ra niềm tin giảm giá trước khi thị trường tăng vọt để tạo ra Sóng 5. Do đó, Sóng E thường xuất hiện với tâm lý cảm tính chống lại nhà đầu tư.

Phần kết luận

Ba bài viết về sóng Elliot đã đi sâu vào các quy tắc của Lý thuyết sóng Elliott một cách chi tiết. Như đã nói trước đây, việc sử dụng Elliott Wave sẽ mất một số thời gian thực hành. Tuy nhiên, nếu bạn kiên trì áp dụng các quy tắc, loại bỏ các trường hợp đếm sóng không phù hợp và xem xét tính cách của các sóng bạn đang đếm, bạn sẽ thấy hài lòng khi áp dụng Lý thuyết sóng Elliott.

Bài viết liên quan:

Giới thiệu về phân tích kĩ thuật – TA (Technical analysis) –

Giới thiệu về Pin bar –

Hỗ trợ và kháng cự và cách sử dụng Trendline –

Hướng dẫn cách mở tài khoản chứng khoán online nhanh nhất –

IBM, Oracle: 2 cổ phiếu AI đáng để bạn xuống tiền mua ngay –

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *