Là fan hâm mộ của cổ tức? Hãy cân nhắc mua vào Vua Cổ tức Coca-Cola

Những điểm chính

  • Cả doanh thu thuần và thu nhập của Coca-Cola đều tăng trưởng trong quý đầu tiên.
  • Doanh số của công ty luôn được đánh giá là an toàn và có thể tiếp tục phát triển.
  • Hiện cổ phiếu đang có mức định giá hoàn toàn hợp lý.

Cổ phiếu hàng tiêu dùng thiết yếu đẳng cấp thế giới này có thể phù hợp với danh mục đầu tư cổ phiếu tăng trưởng cổ tức của bạn.

Khi được đầu tư đúng cách và có đủ thời gian, các mã tăng trưởng cổ tức có thể tạo ra kết quả to lớn. Nguyên nhân là bởi chỉ những doanh nghiệp hàng đầu hành tinh mới có thể mang lại mức tăng trưởng cổ tức hàng năm và hàng thập kỷ cho các cổ đông.

Sức mạnh của chiến lược nói trên cũng được thể hiện rõ qua thực tế Berkshire Hathaway đã mua 400 triệu cổ phiếu của công ty nước giải khát Coca-Cola (KO) trong khoảng thời gian từ 1987 đến 1994. Khoản đầu tư 1,3 tỷ USD của công ty do Warren Buffett đứng đầu vào Coca-Cola hiện mang về hơn 700 triệu USD cổ tức hàng năm, đây là mức lãi đáng kinh ngạc, thậm chí còn cao hơn 50% cơ sở chi phí đầu tư ban đầu.

Hãy cùng tìm hiểu ba lý do tại sao Coca-Cola có thể tiếp tục là cổ phiếu nên mua đối với các nhà đầu tư hướng tới tăng trưởng cổ tức.

  1. Doanh thu thuần và thu nhập vẫn tăng liên tục

Coca-Cola bán các nhãn hiệu quen thuộc của mình tại hơn 200 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới. Có thể kể đến như nước soda Sprite, nước khoáng đóng chai Smartwater và sữa Fairlife. Sức mạnh thương hiệu to lớn này đưa Coca-Cola trở thành người dẫn đầu trong thị trường các loại nước giải khát có ga, nước trái cây, sữa, nước khoáng, nước tăng lực và đồ uống thể thao, cũng như các loại đồ uống pha sẵn như trà và cà phê.

CHỈ SỐ Q1 2022 Q1 2023
Tốc độ tăng trưởng doanh thu tự thân (YOY) 18% 12%

Nguồn dữ liệu: Thông cáo báo chí về thu nhập Q1 năm 2022 và 2023 của Coca-Cola. YoY = so cùng kỳ năm trước.

Công ty đã ghi nhận 11 tỷ USD doanh thu thuần trong quý đầu tiên (kết thúc vào ngày 31 tháng 3), tăng 5% so với cùng kỳ năm trước. Coca-Cola đã thực hiện tăng giá giúp tăng 11% doanh thu thuần trong quý. Và bởi vì các thương hiệu của công ty là các sản phẩm quen thuộc trong cuộc sống hàng ngày của hàng triệu người tiêu dùng, khối lượng đơn vị tiêu thụ đã tăng 3% trong quý. Nhu cầu gia tăng từ các công ty đóng chai được ủy quyền đã đóng góp 1% vào tăng trưởng doanh thu thuần của Coca-Cola trong quý.

Và cũng chẳng có gì bất ngờ khi sự hiện diện toàn cầu của công ty cùng với sức mạnh của đồng USD đã ảnh hưởng đến 6% doanh thu thuần trong quý đầu tiên. Ngoài ra, doanh thu thuần giảm 1% do thoái vốn khỏi một công ty đóng chai ở Ai Cập vào năm ngoái cũng giải thích cho mức tăng trưởng doanh thu trung bình một con số trong quý của công ty.

CHỈ SỐ Q1 2022 Q1 2023
Biên lợi nhuận ròng 26,6% 26,8%

Nguồn dữ liệu: Thông cáo báo chí về thu nhập Q1 năm 2023 của Coca-Cola.

Công ty có trụ sở tại Georgia này đã báo cáo thu nhập pha loãng phi GAAP (đã điều chỉnh) trên mỗi cổ phiếu (EPS) trong Q1 là 0,68 USD, với tốc độ tăng trưởng 6,3% so với cùng kỳ năm ngoái. Hoạt động quản lý chi phí đã giúp biên lợi nhuận ròng phi GAAP của công ty tăng hơn 10 điểm cơ bản trong quý. Kết hợp với động thái giảm 0,3% số lượng cổ phiếu pha loãng của Coca-Cola, EPS pha loãng được điều chỉnh vượt xa tốc độ tăng trưởng doanh thu thuần trong quý.

Công ty có vẻ sẵn sàng cung cấp mức tăng trưởng EPS pha loãng được điều chỉnh tương tự trong tương lai. Các nhà phân tích dự đoán việc ra mắt và mua lại sản phẩm bổ sung sẽ dẫn đến mức tăng trưởng EPS pha loãng được điều chỉnh hàng năm là 5,8% trong vòng 5 năm tới.

  1. Sáu thập kỷ tăng trưởng cổ tức mới chỉ là bắt đầu

Các nhà đầu tư thu nhập sẽ hài lòng khi biết rằng tỷ suất cổ tức 2,9% của Coca-Cola cao hơn đáng kể so với tỷ suất 1,7% của chỉ số S&P 500. Và thậm chí công ty dường như có vị thế để kéo dài hơn nữa chuỗi tăng trưởng cổ tức kéo dài 61 năm khiến nó trở thành Vua cổ tức.

Người ta dự đoán rằng tỷ lệ chi trả cổ tức của Coca-Cola sẽ ở mức chưa đầy 71% vào năm 2023. Sau khi trả cổ tức, công ty sẽ có số tiền cần thiết để đầu tư vào tăng trưởng kinh doanh, củng cố bảng cân đối kế toán và hoàn tất việc mua lại cổ phiếu. Đây là lý do tại sao các chuyên gia đều tin chắc Coca-Cola sẽ tăng cổ tức ở mức trung bình một con số mỗi năm trong tương lai gần.

  1. Mức định giá cao hoàn toàn xứng đáng

Các nguyên tắc kinh doanh cơ bản của Coca-Cola dường như vẫn còn nguyên vẹn. Và mặc dù cổ phiếu không rẻ ở mức định giá hiện tại, song ngưỡng định giá này có khả năng sẽ còn tăng cao hơn nữa.

Nguyên nhân là bởi tỷ lệ giá trên thu nhập (P/E) dự phóng của Coca-Cola là 22,9 chỉ cao hơn một chút so với tỷ lệ P/E dự phóng trung bình của ngành đồ uống không cồn là 22,6. Với vị thế là một trong những doanh nghiệp chất lượng cao hàng đầu thế giới, mức phí bảo hiểm khiêm tốn này khiến đây trở thành một mã quá đáng mua với các nhà đầu tư hướng tới tăng trưởng cổ tức.

Theo Fool

Bài viết liên quan:

Lãi suất kép là gì? Cách tính và ứng dụng (HIỆU QUẢ NHẤT) –

Linh hồn của TA – Mức hỗ trợ và kháng cự –

Lợi nhuận gộp là gì? Cách tính & 3 lợi ích chỉ số mang lại –

Lưu ý khi giao dịch trên thị trường Bullish –

Lý do Pin bar hiệu quả –

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Game bài đổi thưởng