Mô hình Rounding Bottom

Mô hình Rounding Bottom là một mô hình đảo chiều dài hạn, sử dụng chuẩn nhất là với đồ thị tuần. Mô hình này tiếng Việt có 1 số tên gọi như mô hình cái dĩa, cái đĩa, cái bát. Rounding Bottom đại diện cho một khoản thời gian giá củng cố dài trong khi giá chuẩn bị chuyển từ xu hướng giảm thành xu hướng tăng. Cụ thể các dấu hiệu của mô hình xin gửi tới các anh chị bài viết này.

Sở dĩ gọi nó là cái bát vì hình dạng của nó giống hệt như cái bát có đáy cong.

Sau đây chúng tôi sẽ trình bày sự biến động của giá và thanh khoản khi hình thành mô hình cái đĩa.

Thoạt nhìn chúng ta có thể thấy mô hình này có vẻ giống mô hình 2 đáy. Tuy nhiên đáy của mô hình cái đĩa phẳng hơn hay bẹt (đáy tạo hình vòng cung chữ U ) hơn chút chứ không nhọn chữ V như mô hình 2 đáy.

Thanh khoản rất cao ở phía bên trái của đĩa (khi sóng giảm bắt đầu) và sau đó thanh khoản giảm dần cùng với sự giảm dần của giá, tiếp theo thanh khoản tăng nhẹ khi đến giữa đĩa.

Trong khoảng giá giữa cái đĩa đến mép bên phải của đĩa thanh khoản tiếp tục tạo 1 hình vòng cung và tăng dần khi giá dần chạm kháng cự tạo bởi giá ở vùng mép đĩa trái.

Đến khi có 1 phiên giá breakout khỏi kháng cự cùng với thanh khoản cao chú ta có thể mua vào sau nến này. Do lúc ấy bên cầu đã thẳng tay mua mạnh thắng thế bên cung. Hoặc nếu không có 1 phiên breakout với thanh khoản thuyết phục, sẽ có 1 phiên test lại hỗ trợ (kháng cự cũ) thành công giá mới đi lên bèn vững được. Nguyên nhân của đợt test lại hỗ trợ là để bên cầu hấp thụ hết lực cung muốn bán ra.

Mục tiêu giá của mô hình Rounding Top & Bottom là khoảng cách bằng khoảng cách từ mép đĩa tới đáy đĩa.

Mô hình giá giảm Rounding Top cũng tương tự chỉ khác là hình cái bát úp ngược lại so với Rounding Bottom.

Thế là chúng ta đã cùng tìm hiểu xong về mô hình Rouding Bottom, mong rằng các nhà đầu tư có thể phát hiện ra cổ phiếu xuất hiện cái đĩa để có thể kiếm lợi nhuận tốt trên thị trường.

Bài viết liên quan:

Mô hình tam giác cân –

Mô hình thu hẹp biến động VCP –

Mô hình tiếp diễn tam giác tăng – giảm –

Mua cổ phiếu Alphabet: thu nhập đánh bại kỳ vọng và giá trị nội tại đang bị đánh giá thấp –

Nhận định dấu hiệu cổ phiếu vượt cản thành công –

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Game bài đổi thưởng