Sử dụng trendline và mô hình đối với RSI

Qua bài viết về RSI có lẽ các bạn cũng đã hiểu cơ bản về chỉ báo RSI, tuy nhiên cách ứng dụng thực tế của RSI vào thực tế giao dịch cần sự sáng tạo tùy vào từng tình huống. Hôm nay chúng ta sẽ đi vào tìm hiểu hai chú ý mà không phải nhà đầu tư nào cũng biết khi ứng dụng RSI trong phân tích kĩ thuật, đó là trendine và mô hình của RSI.

  • RSI cũng có Trendline như giá

Trong bài viết này, chúng ta đã biết cách áp dụng các đường trendline của giá. Tuy nhiên RSI cũng có trend line mà ít nhà đầu tư để ý. Thực tế trendline của RSI đôi khi còn chính xác hơn cả trendline của giá cổ phiếu. Bởi vì giá của một phiên là sự đồng thuận của bên cung và bên cầu tại phiên đó, còn RSI nó bao gồm cả mức độ chênh lệch tạm thời của lực mua và lực bán. Cuộc chiến giữa bên cung, bên cầu, giữa con bò và con gấu thể hiện ra bên ngoài bởi kết quả, đó là giá. Còn RSI nó thể hiện bản chất bên trong của cuộc chiến, xem bên cung hay cầu đang thắng thế trong cuộc chiến. Vì vậy chúng ta nên phân tích cả trendine của giá và RSI để có thể tìm được các ngưỡng hỗ trợ, kháng cự chính xác nhất.

Cách vẽ Trendline của RSI cũng đơn giản: Nối các đỉnh (ít nhất là hai đỉnh) được trendline kháng cự, nối các đáy (ít nhất là hai đáy) được một trendline hỗ trợ.

Chúng ta cùng xem xét hai ví dụ sau:

Hỗ trợ của RSI

Hai lần đầu khi RSI test hỗ trợ thành công giá vẫn tiếp tục tăng do bên mua vẫn đang thắng bên bán. Nhưng đến lần thứ năm RSI phá gãy hỗ trợ, và giá giảm do bên bán đã thắng bên mua.

Kháng cự của RSI

Trong giai đoạn từ tháng tư đến tháng 9 RSI liên tục test ngưỡng kháng cự thất bại và giá cũng tiếp tục suy giảm.

Như vậy với Trendline của RSI chúng ta có thể xác định bên bò hay gấu đang thắng thế, và có thể ra quyết định đứng về bên nào trong quá trình dịch chuyển của giá.

  • RSI có mô hình

Mô hình của RSI không phức tạp như các mô hình của giá. Trong cả quá trình dịch chuyển của RSI chúng ta sẽ kẻ được các trendline, và các trendline này sẽ tạo này các mô hình phổ biến sau: mô hình tam giác, mô hình cái nêm, mô hình kênh giá song song,… Tùy theo mô hình khi RSI breakout khỏi các hỗ trợ/kháng cự chúng ta có thể dự đoán xu hướng tiếp theo của RSI. Sau đây chúng tôi sẽ ví dụ một số mô hình cho các bạn tham khảo.

Mô hình tam giác tăng:

Tam giác tăng của RSI

Đường trend hỗ trợ và đường trend kháng cự có xu hướng cắt nhau tạo thành tam giác. Khi RSI phá vỡ kháng cự trên của tam giác chứng tỏ bên mua đã thắng thế, lúc này giá sẽ còn tăng mạnh. Khi giá phá vỡ tam giác của RSI chúng ta có thể quyết định mua vào.

Tuy nhiên để cẩn thận chúng ta nên để ý thanh khoản. Nếu giá vượt kháng cự với thanh khoản cao mua vào sẽ chắc chắn hơn.

Mô hình Kênh song song (trong 1 số phần mềm TA công cụ này có tên là Parallel Channel)

Tức là RSI sẽ dao động lên xuống trong 2 đường trendline song song với nhau. Nếu khi RSI phá vỡ mất mô hình kênh song song RSI sẽ đảo chiều và giá cũng vậy. Nếu phiên mà RSI breakout khỏi mô hình đi kèm với thanh khoản càng cao chứng tỏ một bên (cung hoặc cầu) càng khỏe so với bên còn lại. Lúc ấy chúng ta nên lựa theo phe thắng mà hành động.

Kênh song song của RSI

Thay cho lời kết, chúng tôi xin đưa ra một số chú ý khi sử dụng RSI như sau:

  • Không vội kết luận khi phiên giao dịch chưa kết thúc: Khi trong phiên RSI breakout khỏi mô hình nhưng mà nến chưa hết ngày, lúc đó chúng ta không nên vội vàng đưa ra kết luận về xu hướng tiếp theo của RSI và giá. Nếu các bạn vẫn muốn vào lệnh trong phiên đó nên sử dụng thêm các mô hình giá, thanh khản và các chỉ báo khác như MACD, SAR,…
  • Không đòi hỏi chính xác tuyệt đối khi kẻ các trendline: Trong thị trường việc có độ nhiễu là tất yếu. Nên khi kẻ trendline, kháng cự hỗ trợ với RSI các bạn không cần đòi hỏi giá phải chạm đúng vào các đường này 100%. Nếu đồ thị lại chính xác tuyệt đối như lý thuyết đôi khi đó lại là cái bẫy tuyệt vời của đội lái giăng sẵn.
  • Luôn nên kết hợp RSI với các chỉ báo khác cũng như sự biến động của giá và khối lượng. Giá và khối lượng là bản chất của vấn đề, các chỉ báo cũng chỉ là các con số được tính từ giá và thanh khoản mà thôi. Nên các bạn đừng bao giờ dùng riêng lẻ mỗi cái mà cần biết kết hợp chúng với nhau một cách linh hoạt.

Bài viết liên quan:

Sự hội tụ trong phân tích kĩ thuật –

Thành công nhờ biết nghiên cứu và làm theo bí quyết của người thành công –

Thị trường Gấu là gì? Và bạn nên đầu tư thế nào khi gặp “Gấu” –

Tín hiệu dao cắt của ba đường MA và tín hiệu răng cưa –

Tính thanh khoản của cổ phiếu –

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *