”Buy The Dips” là gì?

1. Buy The Dips là gì?

Buy The Dips – Hiểu nôm na và ngắn gọn là “bắt đáy” trong tiếng Việt, tức là hành vi mua vào và nắm giữ cổ phiếu trong giai đoạn giá cổ phiếu đang đi xuống nhanh và mạnh trong ngắn hạn và bạn kỳ vọng giá sẽ sớm bật tăng trong thời gian tới.

Nguyên lý của việc Buy The Dips được dựa trên các lý thuyết liên quan của biến động thị trường. Khi nhà đầu tư quyết định mua một cổ phiếu đang trên đà lao dốc, tức là họ đang mua với một mức giá chiết khấu cao và theo nhận định của họ thì những sản phẩm này sẽ tăng trở lại trong thời gian tới. Nói như trong lý thuyết sóng Elliot, bằng cách xác định các sóng 2, 4 sẽ hỗ trợ nhà đầu tư nắm được thời điểm nên mua vào của cổ phiếu trong kỳ giảm mạnh.

Tuy nhiên, cũng giống như các chiến lược giao dịch khác, việc “bắt đáy” đem có thể đem lại rủi ro cho nhà đầu tư bởi xác định “đáy” là khó lường trước do những biến động thị trường nằm ngoài dự đoán đến từ các tác nhân ngoại cảnh. Vì vậy, khi quyết định thực hiện hành vi này, nhà đầu tư (NĐT) cần phải sáng suốt trong việc phân tích các chuyển biến và thực sự hiểu từng thời điểm của thị trường. Lời khuyên của Nhật Cường là hãy luôn trang bị cho mình các dự án phòng bị cho những biến động bất ngờ có thể xảy ra.

2. Ví dụ minh hoạ về Buy The Dips:

Thông thường khi thị trường có thông tin bất lợi lớn, giá chứng khoán hoặc chỉ số lập tức bị bán mạnh và đẩy lùi xuống một mức giá thấp. Đặc biệt trong nhịp giảm này, giá chứng khoán hay chỉ số rơi nhanh và mạnh trong thời gian rất ngắn. Trong khi nhiều biến số khác có tầm ảnh hưởng lớn hơn đến chứng khoán hoặc chỉ số như lợi nhuận công ty, yếu tố vĩ mô, chính sách không thay đổi quá nhiều thì việc giá chứng khoán giảm sẽ tạo ra cơ hội. Tuy nhiên việc mua ở đáy (buy the dip) có những rủi ro nhất định bởi thực tế khó xác định đáy một cách cụ thể. Vì thế chiến lược này cần đi kèm thêm với những kế hoạch khác mà NĐT cần phải xây dựng song hành.

Khái niệm mua ở đáy (Buy the Dip) là mua cổ phiếu sau khi chiết khấu nhưng việc mua không phải là một sự chắc chắn, bởi vì một số giá cổ phiếu có thể tiếp tục giảm do những thay đổi tiêu cực khác. Việc mua vào cổ phiếu này dường như chỉ hoạt động khi thị trường bị bán quá mức (hay cổ phiếu rơi vào trạng thái quá bán ngắn hạn).

Bởi vậy, khi cân nhắc sử dụng chiến lược giao dịch buy the dips, nhà đầu tư phải có khả năng quản trị rủi ro tốt để giảm thiểu tối đa sự tác động tiêu cực đến từ biến động xấu của thị trường mà bản thân không lường trước được.

Xem thêm:

17 tố chất để thành công cho một nhà đầu tư chứng khoán –

19 sai lầm mà đa số nhà đầu tư chứng khoán thường mắc phải –

28 điều nên học thuộc khi tham gia đầu tư cổ phiếu –

4 bí kíp chọn mua cổ phiếu của Adam Khoo –

4 quy tắc chọn cổ phiếu của Warren Buffett –

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Game bài đổi thưởng