Cách sử dụng MFI trong phân tích kĩ thuật

Bên cạnh RSI thì MFI cũng là một chỉ báo kĩ thuật hay được sử dụng để xác định điểm quá mua hay quá bán. RSI chỉ sử dụng giá còn MFI sử dụng thanh khoản để tính toán. Cụ thể cách sử dụng cơ bản của MFI, Đầu Tư Phát Đạt xin gửi tới các anh chị nhà đầu tư bài viết này.

MFI hay Money Flow Index là một chỉ báo kĩ thuật được sử dụng để xác định điểm quá mua hay quá bán của cổ phiếu hoặc của chỉ số.

Không giống như chỉ số đo sức mạnh tương đối chỉ sử dụng giá thì MFI kết hợp cả giá và khối lượng để tính toán. MFI có giá trị từ 0 đến 100 và hầu hết các công cụ hỗ trợ phân tích kĩ thuật đều có sẵn MFI nên ta không cần quan tâm tới cách tính toán để vẽ ra nó.

Cách sử dụng MFI thì khá đơn giản, khi MFI tăng lên trên 80 thì báo hiệu xu hướng quá mua, các nhà đầu tư đang có vẻ hưng phấn thái quá với cổ phiếu. Ngược lại khi MFI ở dưới 20 điểm thì là dấu hiệu quá bán, khi mọi người phản ứng quá tiêu cực với cổ phiếu. Ở thời điểm MFI lớn hơn 80 nếu chúng ta nếu muốn mua cổ phiếu thì chưa nên vội giải ngân mà hãy chờ đợi nhịp điều chỉnh giá giảm và mua khi MFI ở dưới 80. Còn với những nhà đầu tư đang đang nắm giữ cố phiếu thì ta nên cân nhắc bán ra khi MFI vượt 80. Trong trường hợp MFI nhỏ hơn 20 thì nếu muốn mua thì chúng ta nên chờ đợi nếu MFI đang ở dưới 20 điểm mà tăng lên cắt 20 điểm thì là lúc nên mua vào.

Ví dụ với CTD

Tuy nhiên không phải lúc nào quá mua, quá bán là nhà đầu tư nên mua vào và bán ra cổ phiếu. Đó chỉ là lúc chúng ta nên cẩn thận quan sát hơn, chứ không quá FOMO mà mua bán theo cảm tính.

Ứng dụng của MFI còn có phân kì tương đương với phân kì của giá và RSI cùng MACD, chúng ta sẽ tìm hiểu trong những bài viết sau.

Chính bởi vậy, khi ứng dụng MFI trong phân tích xác định thời điểm quá mua, quá bán thì chúng ta không nên chỉ sử dụng nó một mình mà cần kết hợp nó với các chỉ tiêu khác để tăng tính chính xác cho quyết định.

Xem thêm:

Cách sử dụng WMA trong phân tích kỹ thuật –

Chỉ Số EPS là gì: Công thức Tính Toán Và Cách Dùng (CHUẨN) –

Chỉ số NPV là gì? Lý giải mối quan hệ giữa NPV và IRR –

Chỉ số P/B là gì? Cách tính? Đánh giá ưu nhược điểm khi dùng P/B –

Chỉ số P/E là gì? 5 yếu tố ảnh hưởng đến chỉ số P/E –

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Game bài đổi thưởng