Sự hội tụ trong phân tích kĩ thuật

“Sự hội tụ” là khái niệm vô cùng quan trọng trong thực tế giao dịch kỹ thuật vì mỗi nhà giao dịch khác nhau có những quan điểm khác nhau. Tuy nhiên, ý tưởng cơ bản là nếu có nhiều sự xác nhận kĩ thuật sẽ tạo nên một giao dịch hợp lý hơn và do đó khả năng sinh lợi cũng cao hơn. Sự hội tụ đơn giản là có nhiều hơn một chỉ báo làm nền tàng cho bất cứ hành động giao dịch nào. Điều này có nghĩa là có sự kết hợp của hai hay nhiều yếu tố kĩ thuật chỉ ra cùng một hướng.

Các yếu tố kĩ thuật bao gồm các mức hỗ trợ/kháng cự, đường xu hướng, các mức Fibonacci, các điểm pivot, các mẫu hình thanh phương Tây, các mẫu hình hình nến Nhật bản, đường trung bình động và các dải băng đo độ biến động.

Cần lưu ý rằng tìm kiếm sự hội tụ cho mỗi giao dịch không có nghĩa là rơi vào trạng thái cầu toàn trong phân tích, giống như việc chờ đợi tất cả các ngôi sao trên trời xếp thành hàng mới tiến hành giao dịch. Sự cầu toàn trong phân tích là vấn đề gây cản trở cho các nhà giao dịch để đưa ra những quyết định giao dịch thành công. Hơn thế nữa, tìm kiếm sự hội tụ đơn giản là nghệ thuật tìm kiếm một số tín hiệu xác nhận bổ sung, đáng tin cậy nhằm đưa ra một quyết định giao dịch hợp lý. Đây là yếu tố quan trọng của phân tích và giao dịch kỹ thuật sinh lợi cao.

Kiên nhẫn là yếu tố vô cùng quan trọng khi giao dịch bằng phương pháp hội tụ. Điều này là do giao dịch chỉ theo một công cụ kỹ thuật sẽ khó thành công hơn so với có được sự hội tụ của nhiều công cụ kĩ thuật. Tuy nhiên, nếu một người đã kiên nhẫn chờ đợi sự hội tụ trước khi tiến hành giao dịch thì cũng phải biết cách gia tăng vị thế giao dịch mới có được thành công. Kiên nhẫn là yếu tố quan trọng khi chờ đợi sự hội tụ cũng là do tín hiệu xác nhận không phải lúc nào cũng xảy ra đồng thời. Hơn thế, sự hội tụ có thể hình thành liên tiếp. Ví dụ, khi có sự hội tụ cho điểm phá vỡ hướng lên trong đó giá phá vỡ hướng lên trên một mức kháng cự, tín hiệu xác nhận điểm phá vỡ hướng lên một đường xu hướng kháng cự hướng xuống có thể xuất hiện chỉ một vài hình thanh sau đó. Nhưng điểm phá vỡ này vẫn được xem là giao dịch theo phương pháp hội tụ, mặc dù tín hiệu xác nhận điểm phá vỡ xuất hiện sau điểm phá vỡ đầu tiên thay vì diễn ra đồng thời.

Một số ví dụ thường gặp của giao dịch theo phương pháp hội tụ các yếu tố kĩ thuật:

  • Giá bật lên từ một mức hỗ trợ nằm ngang đồng thời là của một đường hỗ trợ hướng lên;
  • Bật lên từ tỷ lệ Fibonacci 38.2%, đồng thời là điểm pivot S1 và mọt mức hỗ trợ nằm ngang;
  • Bật xuống từ tỷ lệ Fibonacci 61.8% dài hạn đồng thời là tỷ lệ fibonaccio 38.2% ngắn hạn;
  • Bật xuống tự một đường kháng cự hướng xuống đồng thời phá vỡ một mức kháng cự nằm ngang và điểm pivot R2;
  • Phá vỡ hướng xuống dưới mức hỗ trợ quan trọng nằm ngang đồng thời là đường viền cổ của mẫu hình vai đầu vai;
  • Bật lên từ một đường trung bình đồng quan trọng đồng thời là một đường hỗ trợ hướng lên;
  • Phá vỡ hướng lên một mẫu hình cờ đuôi nheo đồng thời là một mức kháng cự mạnh;
  • Bật lên từ một đáy mới bởi một mẫu hình nến búa đồng thời đây cũng là mức hỗ trợ mạnh trong quá khứ;
  • Bật lên từ đường dưới của dải bằng Bollinger và dải băng phía trên của độ lệch chuẩn đồng thời là mức hỗ trợ hoặc kháng cự mạnh nằm ngang trong giai đoạn thị trường chuyển động đi ngang;
  • Bật lên từ một mức hỗ trợ đồng thời đường RSI nằm phía trên vùng quá bán quá mức.

Trên đây chỉ là một số ít ví dụ trong vô số sự kết hợp giữa các yếu tố hội tụ được tìm thấ ở bất kỳ biểu đồ thị trường tài chính nào. Nói chung, sự hội tụ là một yếu tố đóng góp cực kì quan trọng nhằm đạt được giao dịch kỹ thuật sinh lợi cao.

Nguồn: Những công cụ thiết yếu trong PTKT

Bài viết liên quan:

Thành công nhờ biết nghiên cứu và làm theo bí quyết của người thành công –

Thị trường Gấu là gì? Và bạn nên đầu tư thế nào khi gặp “Gấu” –

Tín hiệu dao cắt của ba đường MA và tín hiệu răng cưa –

Tính thanh khoản của cổ phiếu –

TOP 10 Công ty Chứng khoán tại Việt Nam uy tín nhất –

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *