Mô hình đảo chiều Vai – Đầu – Vai

Mô hình đảo chiều Vai – Đầu – Vai

Mô hình Vai đầu vai (Head and Shoulders) là một mô hình đảo chiều xuất hiện sau 1 đợt uptrend (hoặc downtrend), và sau khi mô hình hoàn thành giá sẽ chính thức đảo chiều. Mô hình này là một mô hình kinh điển mà bất kì nhà đầu tư nào cũng cần biết.

Ở mô hình vai đầu vai thuận, sau một xu hướng tăng dài giá sẽ hình thành 3 đỉnh liên tiếp nhau. Đỉnh ở giữa sẽ là đỉnh cao nhất gọi là đầu (head) và 2 đỉnh 2 bên trái phải thấp hơn và gần như ngang bằng nhau (không cần bằng y như nhau), gọi là 2 vai (shoulders). 2 điểm thấp nhất ở mỗi khu vực vai nối với nhau tạo thành 1 đường hỗ trợ gọi là đường viền cổ (neckline).

Ảnh: Nguồn StockCharts

Còn mô hình vai đầu vai ngược cũng tương tự như vậy, thể hiện trong hình sau:

Ảnh: Nguồn Internet

Mô hình vai đầu vai có tần suất xuất hiện cũng khá phổ biến nên nhà đầu tư cần nắm vững các dấu hiệu của mô hình này.
Sau đây là quá trình hình thành mô hình vai đầu vai với sự biến động của giá và thanh khoản:

 

Ảnh: Nguồn Internet

Hoặc thanh khoản và giá biến động như ảnh thứ 2 này:

 

Ảnh: StockCharts

Đầu tiên, khi tạo đỉnh đầu tiên (vai trái) thanh khoản sẽ là cao hơn so với bình thường. bao giờ cũng cao. Tiếp thi khi giá tạo đỉnh thứ 2 cao nhất (đầu) thanh khoản có thể cao hoặc thấp hơn so với thanh khoản ở vai trái (nhưng không được quá thấp).

Sau khi giá tạo vai phải thanh khoản sẽ trở nên thấp hơn so với 2 đỉnh trước và càng thấp càng tốt.
Bước cuối cùng của mô hình là khi có một cây nến breakout khỏi đường viền cổ kháng cự, để thuyết phục phiên đó phải có thanh khoản cao thể hiện sự quyết tâm của bên bán.

Lúc này chúng ta có thể chắc rằng giá sẽ giảm mạnh và hãy quyết tâm bán ra đừng chờ đợi gì nữa.

Giá target ta có thể xem hình sau

 

Ảnh: Nguồn Internet

Và nhà đầu tư cũng nên nhớ, trước mô hình vai đầu vai hình thành, bao giờ giá cũng sẽ có 1 xu hướng dài tăng hoặc giảm trước khi có mô hình Vai đầu vai.

 

Trước vai đầu vai là 1 xu hướng tăng dài. Ảnh: Nguồn Internet

Mô hình vai đầu vai ngược cũng tương tự như mô hình vai đầu vai thuận chỉ có khác là giá sẽ đảo chiều từ giảm thành tăng.

Trong thời gian qua nhóm nhà đầu tư của Đầu Tư Phát Đạt đã kiếm được lợi nhuận khá tốt khi bắt được mô hình vai đầu vai của VNM vào đầu năm 2019.

Cụ thể phân tích Vai đầu vai VNM nhà đầu tư có thể tham khảo bài viết sau:

Tóm lại, mô hình vai đầu vai là một trong những mô hình đảo chiều phổ biến nhất. Điều quan trọng mà chúng ta cần nhớ rằng nó diễn ra sau một đợt uptrend và thường đánh dấu một sự đảo chiều trong dài hạn khi nó được hoàn thành. Mong rằng qua bài này nhà đầu tư có thể nhận ra được cơ hội khi mô hình vai đầu vai xuất hiện để có thể kiếm lợi nhuận một các hiểu quả.

Nguồn: stockcharts

Xem thêm:

Mô hình lá cờ –

Mô hình cái nêm –

Volume Spread Analysis (VSA) – phân tích về giá và khối lượng – Phần 2 –

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Game bài đổi thưởng