Ứng dụng của phân kì với MACD

Trong các cách sử dụng của MACD sự phân kì của MACD và giá là ứng dụng có tính ứng dụng rất cao. Phân kì giúp các nhà đầu tư có thể dự đoán vùng đáy và vùng đỉnh của giá, phát hiện tiềm năng đảo chiều trong tương lai. Cụ thể về các dấu hiệu phân kì của MACD và giá cũng như một số áp dụng minh họa xin gửi tới các NĐT bài viết này.

Nhiều nhà đầu tư theo trường phái phân tích kĩ thuật rất ưu thích sử dụng MACD. Chỉ báo này mặc dù phản ứng chậm với sự biến động của giá nhưng mà khi phản ứng thường khá chính xác. Trong các cách sử dụng của MACD sự phân kì của MACD và giá là ứng dụng có tính ứng dụng rất cao, hôm nay dautuphatdat sẽ đi sâu vào giới thiệu kĩ hơn cho các bạn về cách sử dụng hiện tượng phân kì này trong phân tích kĩ thuật.

Một phân kì là hiện tượng khi giá đi theo một hướng và chỉ báo MACD đi theo một hướng khác. Chúng ta có thể chia hiện tượng phân kì của giá với MACD thành 3 nhóm. Nhóm 1 là phân kỳ thường (Regular Divergence), nhóm 2 là phân kì ẩn (Hidden Divergence), nhóm 3 là phân kì thái quá (Exaggerated Divergence).

  • Nhóm 1: phân kỳ thường gồm phân kỳ dương và phân kì âm, có thể sử dụng để phát hiện xu hướng tiếp theo của giá là đổi chiều thành tăng giá hay giảm giá.

Đầu tiên là phân kì dương, dấu hiệu nhận biết của phân kì dương là: Giá tạo đáy sau thấp hơn đáy trước nhưng MACD tạo đáy cao hơn đáy trước. Khi xuất hiện hiện tượng này giá sẽ có xu hướng đảo chiều giảm thành tăng.

Vnindex sau khi có phân kì giá với MACD đã đảo chiều giảm thành tăng. Ảnh đồ thị cập nhật đến 2018

Thứ hai là phân kì âm với dấu hiệu là: giá tạo đỉnh sau cao hơn đỉnh trước nhưng MACD lại tạo đỉnh sau thấp hơn đỉnh trước. Sau khi xuất hiện phân kì âm giá thường sẽ có xu hướng đổi chiều từ tăng thành giảm giá.

Sau khi có phân kì giá Vnindex đã giảm một đợt khá mạnh. Ảnh đồ thị cập nhật đến 2018

Tuy nhiên, đôi khi sau khi có sự phân kì của MACD giá vẫn chưa đổi chiều. Nguyên nhân là do khi giá cao tâm lý nhà đầu tư đều đang hưng phấn. Khi giá giảm đa phần nhà đầu tư vẫn tin đó chỉ là một nhịp điều chỉnh trong xu hướng tăng nên giá không thể giảm nhanh và mạnh khi thị trường trong downtrend rõ ràng. Tóm lại, nếu nhà đầu tư phát hiện sự xuất hiện phân kì của MACD và giá chúng ta cũng không nên kết vội vàng luận hiện tại đang là đáy hay đỉnh, mà nên đợi có dấu hiệu xác nhân xu hướng đổi chiều của giá rồi kết luận sau sẽ chắc chắn hơn cho việc ra quyết định. Tất nhiên trước khi có dấu hiệu xác nhận đổi chiều những nhà đầu tư ưa thích an toàn vẫn có thể hành động ngay khi xuất hiện phân kì.

VD như ở đây là của VCB, khi có phân kì âm lần thứ 2 giá mới có xu hướng giảm. Vì lúc này giá VCB vẫn đang ở trên đỉnh cao nên chưa thể giảm nhanh một mạch.

  • Nhóm 2 là phân kì ẩn, gồm phân kì ẩn âm và phân kì ẩn dương. Sử dụng phân kì ẩn âm nhà đầu tư có thể trả lời câu hỏi: xu hướng hiện tại có tiếp diễn hay không ?

Đầu tiên là phân kì ẩn dương, dấu hiệu là khi đang trong uptrend, nếu thấy giá tạo đáy sau cao hơn đáy trước và MACD tạo đáy sau thấp hơn đáy trước giá sẽ tiếp tục xu hướng tăng.

VD hiện tượng phân kì ẩn dương với VN30, sau khi xuất hiện phân kì ẩn dương giá tiếp tục tăng. Ảnh đồ thị cập nhật đến 2018

Thứ hai là phân kì ẩn âm. Khi đang trong downtrend, nếu có hiện tượng giá tạo đỉnh sau thấp hơn đỉnh trước và MACD tạo đỉnh sau cao hơn đỉnh trước giá sẽ có xu hướng tiếp tục giảm sâu.

VD với vnindex, sau khi xuất hiện phân kì ẩn âm, giá cũng chỉ rướn tăng thêm được một đoạn ngắn nữa đã bắt đầu vào xu hướng giảm tiếp. Ảnh đồ thị cập nhật đến 2018

  • Thứ ba là phân kì thái quá. Hiện tượng này xuất hiện khi giá tạo đáy sau bằng đáy trước nhưng MACD lại cho đáy sau cao hơn đáy trước. Khi xuất hiện phân kỳ thái quá giá sẽ đảo chiều từ giảm thành tăng.

Như vậy có thể áp dụng phân kỳ của MACD như sau. Sau khi phát hiện ra phân kì, chúng ta có thể đợi MACD và đường signal giao nhau để xác định điểm mua vào và bán ra để chắc chắn hơn cho quyết định.

Tóm lại, qua bài hôm nay mình đã giới thiệu cho các bạn về cách sử dụng phân kì trong MACD. Nhưng các bạn hãy nhớ khi xuất hiện phân kì đừng vội kết luận luôn xu hướng tiếp theo mà hãy nên chờ đợi khi giá xác nhận xu hướng theo phân kì sẽ chắc chắn hơn. Mong các bạn có thể ứng dụng hiện tượng phân kì của MACD thành công trong đầu tư chứng khoán.

Bài viết liên quan:

Upward và downward-gap tasuki –

Volkswagen: “kho báu” tiềm năng với mức giá quá hời –

Volume Spread Analysis (VSA) – phân tích về giá và khối lượng – Phần 1 –

Volume Spread Analysis (VSA) – phân tích về giá và khối lượng – Phần 2 –

WACC là gì? Công thức tính & ý nghĩa của chỉ số WACC –

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Game bài đổi thưởng