Wash out là gì? Break out là gì?

1. Wash out là gì?

Wash out (hay phiên wash out) là một phiên giao dịch mà NĐT hoảng loạn, ồ ạt bán tháo khiến thị trường giảm mạnh. Tuy nhiên, sau phiên rũ bỏ, thị trường sẽ tạo đáy và đi lên từ đây.

Phiên wash out là phiên rung lắc mạnh của thị trường, đây là một phiên rũ bỏ lượng hàng đu bám của các NĐT, khi các NĐT đồng loạt thoát khỏi thị trường, cung lớn hơn cầu sẽ khiến thị trường giảm mạnh. Sau một quá trình nhiều phiên giảm mạnh, mà phiên wash out là đỉnh điểm, thị trường sẽ lại cạn cung ở vùng giá thấp và thị trường lại bắt đầu hồi phục, tạo đáy và đi lên ngay sau đó.

Thực tế, ở thị trường chứng khoán nước ngoài do không có biên độ nên phiên wash out chỉ cần một phiên để xác định đáy rõ nét. Còn ở thị trường chứng khoán Việt Nam, do có khống chế biên độ giao dịch (sàn HOSE +-7%, sàn HNX +-10%, sàn UpCOM +-15%) nên đôi khi quá trình wash out cần từ 1-2 phiên giao dịch.

Wash out theo một cách hiểu khác sẽ giống với Bear trap (bẫy giảm giá) ở chỗ đều là một phiên giảm mạnh, một phiên rũ bỏ hoàn toàn. Nhưng khác biệt ở chỗ wash out là đoạn cuối cùng của sự tuyệt vọng, đỉnh điểm của sự chán nản sau một chuỗi các phiên giảm điểm liên tiếp của thị trường. Còn Bear trap chỉ đơn giản là phiên giảm điểm (điều chỉnh) cho thị trường bớt nóng để đi lên tiếp trong một xu hướng tăng.

Sau đây Nhật Cường sẽ lấy các ví dụ điển hình về Wash out:

Ví dụ đầu tiên là sự kiện Brexit diễn ra ở Anh vào ngày 24/06/2016 đã ảnh hưởng tiêu cực tới chứng khoán toàn cầu và thị trường chứng khoán Việt Nam (đại diện là chỉ số VN-Index) cũng không phải là ngoại lệ. Phiên giao dịch này, có lúc chỉ số VN-Index giảm cực mạnh -34 điểm (tương đương giảm -5,5%), có nghĩa là lúc đó hầu hết tất cả các cổ phiếu đều giảm kịch sàn, giảm hết biên độ (-7%). Nhưng ngay sau đó, thị trường bắt đầu hồi phục và đi lên rất mạnh. Đây có thể coi là phiên wash out điển hình.

Đồ thị chỉ số VN-Index sự kiện Brexit ngày 24/06/2016. Nguồn: AmiBroker

Một ví dụ kinh điển hơn là sự kiện Biển Đông 2014 tháng 05/2014 khi Trung Quốc mang dàn khoan HD981 ra Biển Đông. Đây là một sự kiện kéo dài với nhiều diễn biến bất ngờ và thị trường đã có một chuỗi các phiên giảm mạnh từ ngày 05/05/2014 đến ngày 13/05/2014. Đặc biệt phiên giao dịch ngày 08/05/2014 chỉ số VN-Index đã mất -35 điểm (tương đương -6,2%). Tuy nhiên, ngay sau đó thị trường cũng đã hồi phục mạnh mẽ từ đây.

Đồ thị chỉ số VN-Index sự kiện Biển Đông tháng 05/2014. Nguồn: AmiBroker

Một ví dụ kinh điển khác cho wash out là vụ Bầu Kiên tháng 08/2012. Chiều tối ngày 20/08/2012, Bầu Kiên bị bắt giữ, ngay ngày hôm sau, chỉ số VN-Index mất 21 điểm (tương đương giảm -4.8%). Tuy nhiên, năm 2012 biên độ chỉ số vẫn đang là +-5% sàn HOSE nên mức giảm -4,8% coi như là tất cả các mã đều đã giảm kịch sàn phiên hôm đó. Sự kiện Bầu Kiên làm thị trường chứng khoán Việt Nam bốc hơi 5 tỷ $. Theo Nhật Cường, đây cũng chính là sự kiện đáng nhớ nhất và nhiều cảm xúc nhất trong lịch sử thị trường chứng khoán Việt Nam.

Không giống như các lần wash out khác đều hồi phục mạnh ngay sau đó vì chỉ là những thông tin nhất thời không ảnh hưởng quá nhiều tới nền kinh tế Việt Nam. Nhưng ảnh hưởng của vụ Bầu Kiên khá nặng nề vì sự kiện có liên quan đến cả ngành tài chính. Thị trường không hồi phục mạnh được ngay sau đó mà phải mất 3 tháng sau mới có thể hồi phục và đã tăng rất mạnh.

Đồ thị chỉ số VN-Index sự kiện Bầu Kiên tháng 08/2012. Nguồn: AmiBroker

Có thể thấy, sau các cú wash out thị trường thường đi lên và ở phiên wash out sẽ là một cơ hội rất lớn cho người cầm tiền để họ có thể giải ngân mua vào. Cũng giống như câu nói huyền thoại của một nhà đầu tư huyền thoại:

“I will tell you how to become rich. Close the doors. Be fearful when others are greedy. Be greedy when others are fearful” – Warren Buffett . Tạm dịch là: “Tôi sẽ chỉ cho bạn cách làm thế nào để trở nên giàu có. Hãy sợ hãi khi người khác tham lam và hãy tham lam khi người khác sợ hãi”.

Như vậy, vào phiên wash out nếu bạn đủ dũng cảm, hãy sẵn sàng đầu tư khi thị trường giá giảm và rời bỏ khi thị trường giá đã lên cao. Với cách đầu tư này bạn hoàn toàn có thể kiếm được lợi nhuận.

2. Break out là gì?

Break out đơn giản là quá trình vượt đỉnh cũ. Chỉ số VN-Index hay mã cổ phiếu nào đó tăng vượt đỉnh thì gọi là Break out.

Đỉnh cũ sẽ là kháng cự, khi vượt được qua (break out) thì mốc kháng cự đó sẽ trở thành hỗ trợ. Thường một cú Break out thành công thì chỉ số cần phải test lại ngay sau đó, nếu không thủng được mốc hỗ trợ đó, chỉ số có khả năng cao sẽ tiếp tục đi lên.

Đồ thị chỉ số VN-Index Break đỉnh 9 năm thành công tại 793 điểm. Nguồn: AmiBroker

Có rất nhiều NĐT đầu tư hiện đang đầu tư theo trường phái Break (vượt đỉnh), tức là chờ thị trường hay cổ phiếu vượt đỉnh rồi mới mua vào. Đơn giản vì họ cho rằng khi một cổ phiếu vượt đỉnh thì phía trước sẽ là cả bầu trời, không còn kháng cự, không còn đỉnh cũ, cổ phiếu sẽ đi lên.

Trên đâynđã giải thích chi tiết Wash out là gì? Break out là gì? Hi vọng bài viết này sẽ hữu ích cho các NĐT mới.

Bài viết liên quan:

World Cup 2022: Chiến thuật trên sân cỏ mà nhà đầu tư có thể áp dụng –

Xác định sức mạnh của vùng kháng cự và hỗ trợ –

XAUUSD là gì? Chiến lược và lưu ý khi giao dịch Vàng Forex –

Xu hướng “Sideway Up” là gì? –

”Buy The Dips” là gì? –

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *