Volume Spread Analysis (VSA) – phân tích về giá và khối lượng – Phần 2

Nối tiếp phần 1 về VSA thì trong bài này chúng ta sẽ đi tiếp 2 giai đoạn còn lại của chu kỳ của giá.

  • Tiếp theo là quá trình phân phối:

Khi các tay to đã thấy mức giá hiện tại đã cao và lực mua của các nhà đầu tư nhỏ là cũng đủ để họ bắt đầu chốt lời phần lớn cổ phiếu thì quá trình phân phối sẽ bắt đầu

Ở vùng này giá cổ phiếu đã rất cao và có thể coi là vùng đỉnh của cả chu kỳ.

Các BBs bán ra cổ phiếu bằng mọi giá, nên thanh khoản lúc này rất cao, có những phiên thanh khoản đột biến nhưng giá không thể tăng cao vì lượng cung bán ra cũng rất lớn.

Nếu khi ta quan sát được trong đầu phiên giá tăng mạnh nhưng kết phiên giá chỉ còn tăng nhẹ hoặc tham chiếu, đỏ nhẹ cộng với thanh khoản cao đột ngộ thì có thể đó là những phiên phân phối của BBs.

Ở giai đoạn cuối của quá trình phân phối thì phiên đó các tay to BBs sẽ bán ra cực quyết tâm với số lượng hàng cực lớn, khiến có một cây nến đỏ dài với thanh khoản cực cao vì cung áp đảo cầu. Như trường hợp dưới đây.

 

Sau quá trình phân phối giá sẽ giảm rất mạnh mẽ.

 

Ở vùng đỉnh thì nhà đầu tư nhỏ lẻ vẫn đang hưng phấn nhất, các trang báo chí đưa tin tốt liên tục về thị trường, về doanh nghiệp.

  • Cuối cùng là giai đoạn đè giá:

Ở giai đoạn này BBs vẫn còn một lượng cổ phiếu để vẫn có thể kiểm soát giá. Họ sẽ đè giá cổ phiếu càng thấp càng tốt để lại gom được hàng giá rẻ. Hoặc đơn giản là họ chỉ cần ngừng mua và để các nhà đầu tư nhỏ lẻ lo sợ tự bán ra khi thấy không còn cầu nữa.

 

Lực cung bán ra ồ ạt khiến giá cổ phiếu giảm mạnh. Thi thoảng chúng ta vẫn thấy có những phiên thanh khoản cao trên con đường giảm, đó là phiên mà các BBs tiếp tục bán ra cổ phiếu – những lượng hàng mà chưa bán ở trong giai đoạn phân phối.

Thanh khoản giai đoạn cuối cùng này thường giảm, thấp hơn so với giai đoạn phân phối và tăng giá.

Đôi khi có những phiên bulltrap, những cú nảy của con mèo chết để tiếp tục nhốt những nhà đầu tư dũng cao lao vào bắt đáy. Sau vài phiên tăng giá nhẹ thì giá cổ phiếu sẽ lại tiếp tục rơi tự do, bán tháo xuất hiện với tần suất nhiều và tâm lý tất cả mọi người đều hoảng loạn.

Kết thúc chu kì khi giá giảm ở đến quá giới hạn của các nhà đầu tư nhỏ lẻ. Tất cả đều đành bán ra cắt lỗ hoặc trở thành nhà đầu tư dài hạn bất đắc dĩ. Lúc này giá đã giảm rất sâu từ đỉnh, cung và cầu đều rất thấp, thanh khoản cạn kiệt. Và các BBs lại bắt đầu quá trình gom hàng để làm một vòng mới cho cuộc chơi của họ.

Qua bài viết này, mong các bạn có thể hiểu được cách mà giá và khối lượng thay đổi dựa vào từng hành động của các tay to. Từ đó chúng ta có thể có cho riêng mình những chiến thuật giao dịch phù hợp trong từng giai đoạn biến động của giá. Chúc các bạn đầu tư thành công.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Game bài đổi thưởng